แนวทางแนะนำสำหรับกิจกรรม คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

ด้วยประเทศไทยในขณะนี้อยู่ในช่วงแห่งความเศร้า นับตั้งแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 So far, at this time, for the cosplay. It is considered to be one of those people, then Thailand. It should be a priority, and regardless of how it relates to the activities. Cosplay mourn over it by this intentionally to guide us for the cosplay. For the benefit of all the cosplay and cosplay community in Thailand.,th

ทั้งนี้ทางรัฐบาลได้ขอความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชนสำหรับ 30 วันในการไว้อาลัย ซึ่งจะกินเวลานับตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ถึงช่วงวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2559 ครับ

แนวทางแนะนำสำหรับ คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

แนวทางแนะนำสำหรับ คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

อะไรคือสิ่งที่ต้องคำนึงในช่วงนี้?

“กาลเทศะ”
“มารยาทสังคม”
“การให้เกียรติและเคารพความรู้สึก”

หลักๆคือ 3 อย่างนี้ครับ
กาลเทศะ ก็คือ หมายถึงว่า การกระทำใดๆที่คำนึงต่อ เวลาและสถานที่ในตอนนี้ ซึ่งประเทศไทย (สถานที่) กำลังอยู่ในช่วงไว้อาลัย 30 วัน (เวลา) การกระทำใดๆควรต้องคำนึงถึงจุดนี้มากๆ
มารยาทสังคม คือ การคำนึงถึงการกระทำใดๆในช่วงนี้ที่ไม่ให้ดูเสื่อมเสียครับ เช่น ในช่วงไว้อาลัยนั้น ก็ควรหาชุดสีดำหรือสิ่งใดๆที่แสดงออกถึงการไว้อาลัยครับ
การให้เกียรติและเคารพความรู้สึก ในที่นี้ คือ ทั้งการให้เกียรติตนเองและผู้อื่นครับ ทั้งนี้ ในช่วงเวลานี้มีผู้คนมากมายที่อยู่ในความโศกเศร้า ควรคำนึงระมัดระวังการกระทำใดๆที่อาจจะเป็นการไปกระทบกระเทือนอารมณ์และความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ในสังคมครับ

 

ทำไมคอสเพลย์ดูไม่ค่อยเหมาะในช่วงเวลานี้?

ไม่ใช่ว่าคอสเพลย์เป็นสิ่งที่เลวร้ายนะครับ แต่ด้วยธรรมชาติของกิจกรรมคอสเพลย์นั้น เป็นการแสดงออกที่ทั้งสนุก มีความสุข เฮฮา ร่าเริง หัวเราะสนุกสนาน ครึกครื้นเป็นอย่างดี ด้วยชุดแต่งกายที่มีสีสันสดใสโดดเด่น แปลกตา
ซึ่งค่อนข้างขัดอย่างมากกับสถานการณ์ในช่วงไว้อาลัย 30 วันนี้ที่มีการขอให้ใส่ชุดดำหรือชุดสำรวมไว้อาลัยครับ
ซึ่งในสถานการณ์ระดับนี้ ขนาดว่าเป็นชุดธรรมดาเพียงแต่มีสีสันนั้น ก็ยังอาจโดนมองไปในทางลบได้ หากเป็นชุดคอสเพลย์แล้ว อาจจะยิ่งโดนตีความเจตนาไปในทางลบได้มากขึ้นครับ

แนวทางแนะนำสำหรับ คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

 

 

แล้วตอนนี้ยังจะคอสเพลย์ได้ไหม?

ในเวลานี้ก็คงต้องพูดถึงการคอสเพลย์ไปไพรเวตหรือถ่ายกันเองเป็นหลักนะครับ เพราะคอสเพลย์ออกงานในช่วงเวลานี้นั้น ไม่มีอยู่แล้วด้วยงานคอสเพลย์แทบทั้งหมดได้เลื่อน/ยกเลิกการจัดงานไปหมดแล้ว ด้วยทางรัฐขอความร่วมมืองดงานรื่นเริง

แนวทางที่ 1 | หากไม่เร่งรีบและจำเป็นจริงๆ ในช่วง 30 วันในการไว้อาลัยนั้น อาจจะงดหรือเลื่อนไปก่อนก็ได้ครับ มองในอีกมุม ถือว่าอาศัยเวลานี้พักบทบาทการคอสเพลย์ ไปใช้ชีวิตในบทบาทอื่นๆของเราก็ได้ครับ

แนวทางที่ 2 | คอสเพลย์ได้แต่อยู่ในสถานที่ปิดหรือส่วนตัว “หลีกเลี่ยง” การไปคอสเพลย์ตามที่สาธารณะต่างๆ อาทิ สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ
โดยหากเป็นต้องเดินทางไปถ่าย ณ สถานที่ปิด เช่น สตูดิโอ ร้านถ่ายรูปต่างๆ ไม่ควรใส่ชุดคอสเพลย์ออกมาจากบ้านโดยตรง ใช้วิธีไปเปลี่ยนชุด ณ สถานที่ปิดนั้นๆดีกว่าครับ

 

 

แล้วการโพสต์รูป คอสเพลย์ ลงบน Facebook หรือ Social Network ล่ะ?

แนวทางแนะนำสำหรับ คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

แนวทางที่ 1 | งด หรือ ลดปริมาณการโพสต์รูป คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย 30 วัน นี้ครับ

แนวทางที่ 2 | ควรเลือกลักษณะรูปคอสเพลย์ในการโพสต์ ไม่ควรเป็นรูปที่ไม่เหมาะสม อาทิ รูปล่อแหลม วาบหวิว หรือ รูปแสดงกระทำการใดๆที่ดูไม่เหมาะสมในช่วงนี้ครับ

แนวทางที่ 3 | ตั้ง Status ให้เป็นเฉพาะเพื่อน หรือ เฉพาะกลุ่ม ครับ

. . .

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแนวทางคร่าวๆ ไม่ได้ถึงขนาดว่าเป็นกรอบตายตัวที่ทุกคนต้องทำตามขนาดนั้น เพียงแต่อยากจะย้ำเตือนว่าการคอสเพลย์ใดๆในช่วงนี้ขอให้คำนึงถึงความเหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนี้มากๆนะครับ จริงอยู่ที่ในใจหลายคนนั้นย่อมต้องโศกเศร้ากับสถานการณ์ในขณะนี้ เพียงแต่ก็ควรคำนึงถึงวิธีการแสดงออกเช่นกัน เพราะสิ่งที่อยู่ภายนอกนั้น ย่อมเห็นได้ง่ายและอาจจะทำให้เข้าใจผิดต่อความเป็นจริงที่อยู่ข้างในครับ

ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่การแสดงออกของเราๆชาวคอสเพลย์นั้น จะสะท้อนความเป็นไปในสังคมคอสเพลย์ให้กับผู้อื่นครับ หากเราเคยไม่ชอบใจที่ถูกมองว่าพวกคอสเพลย์เป็นพวกแปลกๆ ไร้สาระไปวันๆ ครั้งนี้เราสามารถพิสูจน์ตัวเองได้เหมือนกันว่าชาวคอสเพลย์นั้น ก็รู้จักมารยาทและกาลเทศะ มีความคิด มีสำนึก ไม่ใช่เหมือนที่เคยถูกมองในแง่ลบในช่วงที่ผ่านมาครับ

ขอถวายความอาลัย และสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า
เว็บไซต์คอสเพลย์ พร็อบส์แอนด์ ออปส์
http://propsops.comComment Here


Select a channel in the comments below.

  • Facebook(0)
  • WordPress(0)
  • Google Plus(0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.