งานแรกที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พ.ศ.2554

วันนี้ก็วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554 ผ่านมาได้ 2 วันแล้วจากงาน Plaster Event ที่จัดที่ อาคารรวมจิตเพียรธรรม โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ อันเป็นที่คุ้นเคยกันดี นับว่าเป็นงานแรกของปีนี้ที่ได้จัดที่นี่ และก็ถือว่าเป็นงานการ์ตูน คอสเพลย์ งานแรกที่จัดที่นี่อีกครั้งหลังจากเกิดเรื่องขึ้นมา

งานแรกที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พ.ศ.2554

เกิดอะไรขึ้นในปีที่ผ่านมา?

สำหรับบางท่านที่รู้เรื่องกันมา ก็อ่านข้ามส่วนตรงนี้ได้นะครับ แต่ว่าก็ขอเขียนคร่าวๆไว้หน่อย เผื่อสำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องราวเท่าไรนัก

ในช่วงหนึ่งของการจัดงานที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ นั้นด้วยแสงภายในห้องที่รวมถึงบริเวณไม่ค่อยมี ทำให้เหล่าคอสเพลย์รวมถึงผู้ร่วมงานอื่นๆ ได้พยายามหาบริเวณใหม่ๆในการถ่ายรูป จุดที่ได้รับความนิยมนั้นก็คือ ส่วนของอาคารจอดรถชั้น 10 และชั้นอื่นๆลงไป ด้วยเป็นบริเวณที่กว้าง และเป็นชั้นที่ไม่ค่อยมีรถขึ้นมาจอด

และยังรวมไปถึงจุดอื่นๆทั่วบริเวณของโรงพยาบาล บางครั้งก็ไปถึงแทบจะหน้าทางเข้าโรงพยาบาลเลยก็มี

จนเมื่อ มิถุนายน พ.ศ.2553 ทาง Otakugroup (หรือ Otakumagazine) ก็ได้ฝากประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับขอความร่วมมือในการใช้สถานที่ของโรงพยาบาล โดยหลักคือ

 • เรื่องการใช้ลานจอดรถ ซึ่งเกิดอุบัติเหตุมาก่อน (แต่ไม่ได้เกี่ยวกับงานคอสเพลย์นะครับ)
 • เรื่องการไปถ่ายตามจุดต่างๆ ซึ่งจุดที่ถูกติงมากสุดเป็น จุดที่เก็บอาจารย์ใหญ่อยู่

ด้วยที่เป็นเพียงขอความร่วมมือ และก็ไม่ได้ถึงกับลงรายละเอียดว่าเป็นข้อห้าม ผลที่ออกมาจึงไม่ได้แตกต่างจากที่เคยเป็นมาก่อนๆนัก แม้จะมีหลายคนที่ร่วมมือ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ได้สนใจในจุดนี้

เวลาผ่านไปจนมาถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2553 งาน Capsule Event Aero ก็ได้เกิดเหตุการณ์ อันเป็นเหตุให้ทางโรงพยาบาลต้องเข้มงวดขึ้นมา ซึ่งโดยหลักแล้วคือ การที่มีคอสเพลย์ไปยุ่งกับต้นคริสต์มาสและทำเสียหาย รวมไปถึงการอยู่ในบริเวณงานที่นานเกินไป จนทำให้โรงพยาบาลจำต้องประกาศเชิญออกจากบริเวณ

ว่าแล้วก็เกริ่นยาวไปหน่อย รายละเอียดคงต้องตามดูตามลิงค์อ้างอิงท้ายบทความนี้นะครับ

หลังจากเหตุการณ์นั้นกลับมาที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ อีกครั้ง

สำหรับงาน Plaster Event นั้นถือว่าเป็นการกลับมา ณ สถานที่เดิมที่เกิดเหตุอีกครั้ง โดยที่ในครั้งนี้ ทางผู้จัดงานได้รับปากว่าจะเตรียมตัวมากขึ้น

สำหรับในครั้งนี้นั้น เป็นที่ชัดเจนว่าบริเวณต่างๆเหล่านี้ ล้วนประกาศออกมาแล้วว่า ห้ามเข้าไปใช้ และถือเป็นการบุกรุก คือ

 1. บริเวณลานจอดรถ
 2. อาคารของวิทยาลัยเซนต์หลุยส์

หากกล่าวแบบนี้ก็คงจะยังไม่ค่อยเห็นภาพเสียเท่าไร จึงได้ประมวลมาให้ดูกันนะครับ
ก่อนอื่น เรามาดูแผนผังกันก่อนนะครับ

งานแรกที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พ.ศ.2554

ขออธิบายตามแต่ละสีไปเลยนะครับ

โซนสีเขียวนั้น เป็นที่ชัดเจนว่าทางโรงพยาบาลอนุญาตให้สามาถใช้ได้ เรียกว่าลานข้างโรงอาหารก็ว่าได้ (โดยที่ต้องอยู่ในระเบียบที่โรงพยาบาลขอไว้ เช่น งดการใช้เสียง)

ในตรงนี้นั้น ในวันงานที่ผ่านมาก็เห็นว่าเป็นจุดใหญ่ที่คนคอสเพลย์มาอยู่กัน และได้ให้ความร่วมมือค่อนข้างดีมาก เพราะรู้สึกได้เลยว่าเสียงนั้น เงียบกว่าครั้งก่อนๆจริงๆ

งานแรกที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พ.ศ.2554

โซนสีเหลืองนั้น คือลานสนามบาสเกตบอลรวมไปถึงแสตนด์ ซึ่งตรงนี้ทางโรงพยาบาลไม่ได้ระบุมาว่า ได้หรือไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ก็เลยทำให้หลายๆคนยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถใช้ได้หรือเปล่า ซึ่งส่วนตัวคิดว่าตรงลานนั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

แต่บริเวณแสตนด์นั้น ค่อนข้างน่าสนใจเพราะอยู่ติดประชิดส่วนที่ห้ามเข้าไป ทั้งที่สัมผัสกับตัวเองคือ แสตนด์ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าที่ควร เวลาที่มีคนลุกหรือขึ้น มักจะได้ยินเสียงโครมครามตลอด เป็นเสียงชิ้นส่วนสแตนด์เคลื่อนบ้าง บ้างก็ชิ้นส่วนหลุดเลยก็มี ตรงนี้เลยคิดว่า หากจะใช้งานขอให้ระมัดระวังกันให้มากๆนะครับ เพราะโอกาสเกิดอุบัติเหตุมีสูงทีเดียว

ว่าแล้วก็มาถึงโซนสีแดง นั่นคือ ส่วนที่ถูกระบุชัดเจนว่าห้ามไม่ให้เข้า ซึ่งภายในวันงานนั้น ก็มีการผูกเชือกกั้น มีป้ายประกาศห้ามอยู่ ตามจุดต่างๆตามแผนผังนะครับ คือ

 • จุดหมายเลข 1 – ทางขึ้นอาคารเรียนตึกใหม่
  งานแรกที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พ.ศ.2554

จะเห็นได้ว่าเป็นเชือกกั้นนะครับ ซึ่งก็ชัดเจนว่าจากจุดนั้นก็ห้ามเข้านะครับ
สังเกตได้ว่า อาคารนี้นั้นทางขึ้นตึกนั้นคือตรงที่มีเชือกกั้นจุดนี้จุดเดียว ซึ่งหากใครเข้าไปก็อาจจะหมายถึง แอบเข้าไปโดยข้างตึก หรือไม่ก็ผ่านเชือกกั้นนั้นโดยตรงทีเดียว

 • จุดหมายเลข 2 – ทางไปอาคารเรียนหลังสแตนด์
  งานแรกที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พ.ศ.2554
  อาคารเรียนหลังสแตนด์นี้ เป็นอาคารสำหรับเก็บ “อาจารย์ใหญ่” นะครับ ซึ่งตรงนี้อาจจะมีสุ่มเสี่ยงบ้าง คือ ก็อาจจะมีคนลอดไปทางด้านล่างสแตนด์ ไปถ่ายใต้สแตนด์ แม้จะไม่ได้ขึ้นไปที่อาคาร แต่ก็เข้าไปในเขตห้ามอยู่เหมือนกัน ตรงนี้ก็ออกจะต้องระมัดระวังหน่อย
 • จุดหมายเลข 3 – ที่จอดรถบัสของวิทยาลัย
  งานแรกที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พ.ศ.2554
  ตรงนี้นั้น จะเดินลึกเข้ามาหน่อยนะครับ จะเป็นบังเกอร์ หรือ โต๊ะกันไว้และมีป้ายติดห้ามเข้าอีกเหมือนกัน

 

ซึ่งส่วนตัวก็เห็นว่าเป็นที่ชัดเจนว่าทั้ง 3 จุดนั้นห้ามเป็นที่แน่แท้และแน่นอน ซึ่งก็เท่าที่เห็นก็หลายท่านได้ให้ความร่วมมือในการไม่เข้าไป แต่แน่นอนว่าก็ย่อมมีอยู่บ้างซึ่งก็หวังว่า จะไม่ได้รับการสนับสนุนในการลักลอบทำต่อๆไปนะครับ

อนาคตสำหรับงานครั้งต่อๆไป

จริงๆแล้ว เหตุการณ์ตั้งแต่ปีที่แล้ว จนถึงงานที่เพิ่งผ่านมานั้น ก็ล้วนเป็นงานของเครือ Otakugroup ที่พยายามป้องกันและใส่ใจกับปัญหานี้มาโดยตลอด

แต่ว่าสถานที่แห่งนี้นั้น ไม่ได้มีเพียงผู้จัดงานอย่าง Otakugroup เท่านั้นที่จัด ยังมีอีกหลากหลายงานและอีกหลากหลายเจ้าที่ยังมาจัด ณ ที่แห่งนี้

จุดห้ามต่างๆเหล่านี้ จึงยังไม่มั่นใจว่าจะมีการติดตั้งอีกในงานอื่นๆอีกหรือเปล่า เพราะเป็นไปได้ที่เชือกกั้นเหล่านี้เป็นทางผู้จัดงานที่จัดเตรียมไว้ ไม่ใช่ทางโรงพยาบาลโดยตรง

และหากงานครั้งต่อๆไปในอนาคต ไม่ได้มีเชือกกั้น ไม่ได้มีป้ายห้าม …. ก็อาจจะทำให้เข้าใจผิดว่า หมายถึงอนุญาตให้ใช้บริเวณนั้นได้แล้ว

จริงๆแล้วหากลองนึกดูดีๆ การมีป้ายเหล่านี้ การมีเชือกกั้นเหล่านี้ ในอีกมุมหนึ่ง ก็สะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่างในกลุ่มคนสังคมคอสเพลย์หรือเปล่า? เป็นนัยหรือเปล่าว่า พวกเราไม่สามารถควบคุม จัดการกันเองได้หรือเปล่า?

สิ่งเหล่านี้จะเป็นอะไรที่ให้พวกเราได้คิดหรือเปล่า กับการไปร่วมงานตามสถานที่ต่างๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่งานของ Otakugroup และไม่ใช่เพียงสถานที่แห่งนี้

แต่อย่างไรเสีย ก็ต้องขอทิ้งท้ายว่า อย่างน้อยพวกเราก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ถึงเวลาพวกเราก็พร้อมจะให้ความร่วมมือมากขึ้นเช่นกัน แม้จะมีที่ยังละเมิดไปบ้าง ก็หวังว่าพวกเราจะค่อยๆพัฒนาความบกพร่องตรงนี้ไปได้

อนาคตของสังคมคอสเพลย์ ภาพลักษณ์และความเป็นไปต่อๆไป

อยู่ที่พวกเราเท่านั้นครับ

Googgig

อ้างอิงComment Here


เลือกช่องทางในการคอมเมนต์ด้านล่าง

 • Facebook(0)
 • WordPress(0)
 • Google Plus(0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.