Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตการท่องเที่ยวคอสเพลย์ไทย

สวัสดีครับ ไม่เพียงแต่คอสเพลย์เยอร์จากต่างประเทศเท่านั้น ทาง Cosplus by Props&Ops ก็ไม่ได้มองข้ามเหล่ายอดฝีมือคอสเพลย์ชาวไทย วันนี้จะมาทำความรู้จักและเรียนรู้เรื่องราวต่างๆจาก Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตการท่องเที่ยวคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

สำหรับคุณ Arstiea (หรืออีกเนมคอสคือ Rasijes หรือ คุณนัน) นั้นก็ถือเป็นคอสเพลย์เยอร์ที่คอสเพลย์มาอย่างยาวนานเลยทีเดียว ทั้งยังมีฝีมือด้านการทำชุด พร็อพส์ ของเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ รวมไปถึงการเซ็ตวิกที่ถือว่าเป็นจุดเด่นที่หลาย ๆ คนยอมรับในฝีมือเลยทีเดียว ทั้งยังได้ออกงานในฐานะ Guest Cosplayers รวมไปถึงการเป็นกรรมการในการประกวดคอสเพลย์ต่าง ๆ อีกด้วย

และยังมีตำแหน่งฑูตการท่องเที่ยวคอสเพลย์ประเทศไทย” ในปี พ.ศ.2553 อันถือเป็นตัวแทน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวไทยผ่านทางสื่อต่างๆ และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งเป็นตำแหน่งคู่กันกับคุณ Yuegene Fay ที่เราเคยได้สัมภาษณ์ไปอีกด้วย (อ่านได้ที่นี่นะครับ) บทสัมภาษณ์ครั้งนี้เลยถือว่าทาง COSPLUS ในที่สุดก็ได้สัมภาษณ์ฑูตการท่องเที่ยวคอสเพลย์ไทยครบทั้งสองคนครับ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

ขอบคุณภาพจาก – www.tatnewsthai.org

 

ทั้งนี้ทาง COSPLUS by Props&Ops คุณ ARSTIEA ที่สละเวลาในการให้สัมภาษณ์นะครับ

ขอเชิญเพื่อนๆเลื่อนลงไปอ่านบทสัมภาษณ์ได้เลยครับผม

 

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

 

01 | สวัสดีครับ อยากให้ทักทายเพื่อน ๆ สักนิดนะครับ

ARSTIEA| สวัสดีค่า นันนี่เองนะคะ ถ้าเป็นเนมคอสเนี่ยก็จะเป็น Arstiea หรือว่า Rasijes ก็ได้ค่า ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ

02 | ทำไมคุณ Arstiea ถึงได้สนใจและเริ่มเข้ามาในกิจกรรมคอสเพลย์ครับ?

ARSTIEA| ก็ตอนแรกนันก็เป็นคนที่ชอบอ่านการ์ตูนนะคะ ชอบวาดรูป คือเริ่มต้นจากการวาดโดจินก่อน จากนั้นก็แบบไม่ได้มีใครชวนหรอก ก็คือแบบอยากคอสก็เลยคอสเลย

Cosplus| แล้วตอนนั้นคือคอสเพลย์ออกงานเลยหรือเปล่าครับ?

ARSTIEA| คือ .. เหมือนมีงานคอสเพลย์ เริ่มที่ชมรมการ์ตูนที่โรงเรียนก่อน หลังจากนั้นเราก็ค่อย ๆ ขยายไปงานอีเวนต์ที่แต่ก่อนเนี่ยมันก็ยังไม่ค่อยมีเยอะเท่าไหร่ ก็มีเวลาเตรียมตัวในการทำโดจินนานมาก หลังจากเราไปออกบูทเราก็เห็นคนคอสเพลย์ในงานด้วย หลังจากนั้นเราก็เลิกวาดโดค่ะ แล้วก็ไปคอสเพลย์แทนค่ะ (หัวเราะ) อะไรทำนองนี้ ประมาณนี้

 

03 | ด้วยคุณ Arstiea ได้รับตำแหน่งฑูตการท่องเที่ยวคอสเพลย์ไทย เลยอยากให้เล่าถึงประสบการณ์ในการทำหน้าที่ครั้งนั้นนะครับ?

ARSTIEA| ตอนนั้นนันก็ไปกับพี่เฟย์ (Yuegene Fay) น่ะค่ะ ก็สนุกมาก ค่อนข้างจะเป็นทางการนิดนึงก็คือไปพบท่านฑูตที่สถานฑูตด้วย แล้วก็ไปเมืองต่าง ๆ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวของทางญี่ปุ่นน่ะค่ะ แล้วก็มีไปถ่ายรายการโทรทัศน์ที่เป็นรายการของทางญี่ปุ่นค่ะ แล้วก็แนะนำเชิญชวนคนไทยไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น อะไรแบบนี้

แล้วก็พยายามสื่อให้เข้าใจว่าคอสเพลย์เนี่ย คือมีจุดเริ่มต้นมาจากญี่ปุ่นน้า แล้วก็เรียกว่าอะไรดี .. ไปพัฒนาที่ประเทศไทย ในรูปแบบนี้ อะไรแบบนี้ คือเหมือนกับว่า เรามีต้นฉบับมาจากญี่ปุ่น ก็คือให้ทั้ง 2 ฝั่งไปมาหาสู่กัน เที่ยวกัน ทำนองนี้ค่ะ

 

 

04 | คิดว่าคอสเพลย์ไทยเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเทียบกับคอสเพลย์ต่างประเทศที่ได้ไปพบปะมาครับ?

ARSTIEA| ในไทยค่อนข้างจะเป็นกันเองมากกว่า โอบอ้อมอารีมากกว่า แล้วก็ใกล้ชิดสนิทสนมกันมากกว่า ถ้าเกิดเป็นของคนญี่ปุ่นเนี่ย อาจจะเพราะนันไม่ได้ใกล้ชิดกับเค้านานมากเท่าไหร่ เหมือนกับเค้าก็จะอยู่กันเป็นกลุ่ม ๆ ของเค้า แล้วก็ .. เป็นเพื่อนที่ใกล้ชิดกัน แล้วก็ไม่ค่อยจะจับกลุ่มใหญ่เท่าไหร่ จะเป็นกลุ่มย่อย ๆ ประมาณนี้มากกว่า แล้วก็ค่อนข้างจะมีความจริงจังในการคอสเพลย์มากกว่าของเรา คือเหมือนกับว่าเวลาเค้าออกงานเนี่ย หัวถึงเท้าจะมีความเป๊ะมาก มีการแข่งขันสูงด้วย

แต่เหมือนในไทยเนี่ยมันยังเป็น .. เอาสนุกอยู่ ยังมีความชิว ๆ มีความเพื่อนฝูง มีความคบหาแบบไปพบปะสังสรรค์ประมาณนี้ค่ะ แต่ทางญี่ปุ่นเค้าเหมือนกับ เป็น Working กี่ง ๆ ที่จะต้องแบบจริงจัง แล้วก็มีรายได้ อาจจะมีรายได้น้อย แต่เค้าก็จริงจังกันค่อนข้างมากนะคะ เค้าช่วยเหลือกันเองด้วย คือสัดส่วนตากล้องของทางนั้นเนี่ยจะน้อยมาก คือเลเยอร์นี่อาจจะ 80% ตากล้อง 20% แต่ของไทยเนี่ย เลเยอร์อาจจะ 50% ตากล้อง 50% อาจจะครึ่งๆกันเลย เลเยอร์ที่นู่นก็เลยจะมีความช่วยเหลือตัวเอง แล้วก็มีความ Professional ในการถ่ายรูปกันเองมากกว่า มี Skill มากกว่าบ้านเรา ทั้งตัดชุด ทำวิก เสื้อผ้าหน้าผม ถ่ายรูปกันเองก็ได้ Photoshop กันเองก็ได้ เค้าค่อนข้างจะครบเครื่องค่ะ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

05| มีอะไรบ้างไหมที่ไปเห็นมาจากต่างประเทศ แล้วอยากให้มีบ้างในไทยครับ?

ARSTIEA| หลัก ๆ เลย! ก็คือ เค้ามีโซนเปลี่ยนชุด ซึ่งเป็นห้องน้ำที่เรียงกันประมาณ อ่า .. เยอะอยู่ค่ะถ้าเป็นงานใหญ่ แต่ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่เค้าก็จะแยกโซนนะคะ แบบโอเค! นี่คือโซนเปลี่ยนชุดคอสเพลย์นะ แล้วอีกโซนนึงก็เป็นโซนเปลี่ยนชุดของคนทั่วไปที่มาร่วมงาน คือ เค้าแยกอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้ปะปนกันแล้วเกิดความไม่พอใจซึ่งกันและกันเนอะ

แล้วก็มีจุดฝากของ คือเค้ามีห้องใหญ่ ๆ ไว้ห้องนึงเลยเพื่อให้วางของ ดูแลของเราไม่ใช่แค่แบบบูทฝากของเล็ก ๆ อะไรอย่างงี้ คือเค้ามีห้องใหญ่ และมีคนเฝ้าข้างหน้า มีการเช็ค มีความปลอดภัยสูงน่ะค่ะ ไม่มีขโมยโจรเท่าไหร่ด้วย ประทับใจตรงนี้ของเค้ามาก

แล้วก็เรื่องต่อแถวถ่ายรูปด้วย! ถ้าเกิดว่าเป็นที่ไทย ก็คือตากล้องอยากถ่ายก็คือเข้าไปขอ แต่ว่าที่ญี่ปุ่นเนี่ยมีธรรมเนียมของเค้าก็คือ การจะถ่ายรูปใครเนี่ยต้องรอตากล้องคนข้างหน้าถ่ายให้เสร็จก่อน แล้วหลังจากนั้นเราถึงไปถ่ายได้ นี่คือจะหมดปัญหาบังมุม แต่นี่ด้วยความที่เค้าทำง่ายคือสัดส่วนตากล้องของเค้ามัน 20:80 แต่ว่าของไทยมัน 50:50 มันก็เลยกลายเป็นแบบล้อมถ่ายรูป แต่ถ้าเกิดว่าเป็นเลเยอร์ดัง ๆ ของญี่ปุ่นก็มีเหตุการณ์ล้อมวงน้า แบบเลเยอร์อยู่ตรงกลางเป็นไข่แดงแล้วตากล้องรุมถ่าย แต่ว่ามีระเบียบกว่าตรงที่จะมีสต๊าฟเดินเข้ามาแล้วจะนับถอยหลัง 5 .. 4 .. 3 .. 2 .. 1 .. แยก! สลายวง! แล้วทุกคนก็จะสลายวงกันไปแบบเชื่อฟังอะ! ทำไมเค้าคุยได้ (หัวเราะ) ทำไมคนไทยทำอะไรแบบนี้ไม่ได้ เอ้อ คือเค้าแยกกันโดยพร้อมเพรียงกัน แล้วก็ไปแบบตามแถว แม้ว่าสักพักนึงก็จะมีการล้อมวงกันใหม่ แต่พอ 4 .. 3 .. 2 .. 1 .. ปุ้ป! ก็จะกระจายตัวกันไปเหมือนเดิม คือเค้ามีระเบียบ มีวินัยกว่าบ้านเราตรงนี้

 

06 | ได้รับเสียงตอบรับจากต่างประเทศอย่างไรบ้างครับ?

ARSTIEA| เค้าค่อนข้างที่จะชื่นชมคนที่มีฝีมือนะคะ ฝีมือในที่นี้หมายถึง ทำวิก.. เว็ตวิกเอง! ไม่ได้ต้องถึงกับต้องทอเองหรอก ทำชุดเอง ทำพร็อส์เอง แต่งหน้าเก่ง มีความสามารถ มี Skill สูง ๆ น่ะมากกว่าคนที่แบบ..รูปสวยเฉย ๆ อ่าอาจจะงง คือ เค้าจะมองลึกกว่าภาพ คือเค้าจะมาถามเราว่าแบบคุณทำเองเหรอ โอ้! ว้าว! เก่งมากเลยไม่ใช่ว่าที่ญี่ปุ่นไม่มีคนที่สั่งทำนะคะ แต่ว่าเหมือนกับเค้าชื่นชมคนที่มีฝีมือมากกว่า ประมาณนี้

07 | ครั้งไหนที่คิดว่าตัวเองคอสเพลย์แล้วทำออกมาได้ดีที่สุด?

ARSTIEA| ครั้งไหนที่คอสเพลย์ออกมาได้ดีที่สุด …. จริง ๆ เราอาจจะไม่ได้เป็นคนตัดสินตัวเองนะ เราอาจจะคิดเองก็ได้ว่าแบบ เอ้อ!เนี่ยคือเราโคตรทุ่มเทเลย คอสออกมาแล้วแบบว่า อ้า! เนี่ยชุดนี้ละดีที่สุดแล้ว แต่ในสายตาคนอื่นอาจจะยังคิดว่า ไม่เห็นจะเหมือนเลย! ตรงนี้ยังปรับตรงนั้นตรงนี้ได้อีก

มันเหมือนกับเรามีกรรมการเป็นคนจำนวนมาก บางคนเค้าอาจจะชี้แนะ อาจจะติติงหรืออาจจะเสนอแนะอะไรมา เราก็เอามาปรับปรุง ถ้าเกิดสำเร็จที่สุดก็ต้องเป็นชุดที่ทุกคนเห็นพ้องเป็นเสียงส่วนใหญ่ว่าคอสดีมากเลยถึงจะถูกต้อง ไม่ใช่ที่เราตัดสินด้วยตัวเองน่ะค่ะ

ถ้าเกิดจะถามว่าเป็นชุดไหนก็คงเป็น … (นึก) ….. อ้า! โจนดำ (Jeanne d’Arc alter จาก Fate/Grand Order) ทุกคนค่อนข้างจะชมว่าดีนะ เพราะเราก็ภูมิใจด้วยว่า ถุงเท้าเราทำเองหมดเลย ประมาณนี้ค่า

รูปจาก https://worldcosplay.net/member/23107

 

08 | คิดว่าอะไรคือจุดเด่นของการคอสเพลย์ของตัวเองครับ?

ARSTIEA| จุดเด่นในการคอสเพลย์ของนันคือ นันค่อนข้างใส่ใจเรื่องวิกกับรายละเอียดที่ถ่ายรูปเห็นครึ่งตัวบน งงไหมคะ (หัวเราะ) คือเป็นคนที่ อาจจะลดดีเทลลงในเรื่องที่ถ่ายรูปยังไง ๆ ก็ไม่เห็นอะ อย่างเช่นรองเท้า หรือว่าด้านหลังของเรา แต่ค่อนข้างใส่ใจอะไรที่ถ่ายรูปออกมาแล้วเห็นได้ชัด อย่างใบหน้า! ผม! ส่วนครึ่งตัวบน อย่างที่บอกไปเมื่อกี้นะคะ อย่าเรียกว่าจุดเด่นดีกว่า เรียกว่าเป็นความใส่ใจเฉพาะส่วนมากกว่าค่ะ

 

09 | ถ้ามีน้องๆสนใจอยากคอสเพลย์ มีคำแนะนำพิเศษอะไรไหมที่อยากแนะนำครับ?

ARSTIEA| ถ้าเป็นไปได้ ก็เริ่มที่ชุดง่าย ๆ ก่อนค่ะ ไม่อยากให้ทุกคนเริ่มที่แบบ ตั้งความหวังสูงแล้วเฟลอะไรแบบนี้ เพราะว่าเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างใช้เวลา แล้วก็ค่อนข้างใช้เงินด้วย ถ้าเกิดน้องยังไม่สามารถควบคุมการใช้เงินแล้วก็การใช้เวลาของตัวเองได้เนี่ย อยากให้เลือกชุดที่ง่ายแล้วก็มีความสนใจเป็นพิเศษ จะเป็นการเริ่มต้นที่ดีกว่าค่ะ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

 

10 | ด้วยคุณ Arstiea ก็คอสเพลย์มานานพอสมควรแล้ว อะไรคือสิ่งที่ทำให้ยังคอสเพลย์มาจนถึงทุกวันนี้ครับ?

ARSTIEA| อะไรที่ทำให้ยังคอสอยู่ทุกวันนี้เพราะจน! (หัวเราะ) ไม่ใช่ เพราะว่ามันเป็นเรื่องที่ชอบในชีวิตอย่างเดียวที่รู้สึกว่าทำแล้วไม่เครียดมาก ทำแล้วสนุก! มีไฟ! มันยังอยากทำ คือ ไม่ได้เกลียดมันนะคะ ยังทำต่อไปได้เรื่อย ๆ ไม่ได้ทำแล้วรู้สึกแบบ จะทำมันไปทำไมว้า ชีวิตแย่เหลือเกิน

อาจจะเพราะว่านันทำเป็นกึ่ง ๆ งานอดิเรกด้วย แล้วก็กึ่งๆอาชีพด้วยน่ะค่ะ นันก็เลยรู้สึกว่ายังทำต่อไปได้ ทำแล้วมีความสุข คือทุกคนก็คงอยากทำงานที่ตัวเองชอบใช่ไหมล่า!? แม้มันจะมีความเครียดอยู่บ้าง แต่ว่าเรายังรักมันอยู่ค่ะ

 

11 | ปี 2018 นี้มีแผนอะไรเป็นพิเศษสำหรับการคอสเพลย์ของตัวเองไหมครับ?

ARSTIEA| จะผอมลงค่ะ! (หัวเราะ) คือ … (กลั้นหัวเราะ) คือตอนนี้นะคะ รู้สึกตัวเองได้เจริญเติบโตมาไกลมากแล้วน่ะค่ะ (หัวเราะ) กับการออกข้าง ก็สมควรที่จะลดน้ำหนักได้แล้วน้า จริง ๆ ก็มีเป้าหมายหลายปี แต่ก็ยังทำไม่ได้สักที เอ้อ.. ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะลดน้ำหนักให้กลับไปแบบ ผอม เหมือนตอนที่เริ่มคอส นี่คือความเพ้อเจ้อของทุกคนแน่นอนนะฮะ เรื่องเชื่ออย่างนั้นล่ะ

 

12 | ท้ายสุด อยากให้ฝากถึงผู้อ่านสักหน่อยนะครับ

ARSTIEA| ดีใจด้วยนะคะ คุณมีโควต้าการอ่านเกิน 7 บรรทัดต่อปีแล้วค่ะ (หัวเราะ) อะ ไม่ช่าย จริง ๆ ก็คือ หาคนได้น้อยมากที่จะมานั่งอ่านเรื่องนี้หรือเปล่า ต้องมีความสนใจในตัวนันมากจริง ๆ ก็! ขอบคุณมากนะคะที่สนใจอ่านบทสัมภาษณ์ของนันเป็นพิเศษนะคะ ดีใจที่มีคนสนใจค่ะ (หัวเราะ) ปกติทุกคนน่าจะชอบอะไรที่เป็นรูปสำเร็จมากกว่า อา เหมือนแบบเห็นภายนอกแล้วแบบ โอว! ปิ้ง! แค่เท่านี้เราก็รู้สึกว่าแบบดีแล้ว โอเคแล้ว ตัดสินจากตรงนั้นนะ แต่จริง ๆ จะมีซักกี่คนที่มาใส่ใจว่าตั้งแต่หัวถึงเท้าเนี่ยทำอะไรมาบ้าง คนนี้ทำเองหมดเลยเหรอ หรือแค่ซื้อมาใส่อะไรแบบนี้

ถ้าเกิดทุกคนใส่ใจในรายละเอียดลึกๆถึงวิธีการที่จะออกมาเป็นผลสำเร็จนะ ก็จะดี .. ดีกับคุณแล้วก็ดีกับนันด้วย ขอบคุณมากค่ะ (หัวเราะ)

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

 


เป็นอย่างไรบ้างครับกับบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณคุณ ARSTIEAที่สละเวลาการให้สัมภาษณ์นะครับ ถือเป็นการสัมภาษณ์ที่มีความเป็นกันเอง ทั้งยังได้แง่มุม สาระ ความรู้ที่เพื่อน ๆ สามารถนำไปใช้ได้เวลาคอสเพลย์นะครับ

โดยการสัมภาษณ์ครั้งนี้ก็สัมภาษณ์ในโอกาสที่คุณ ARSTIEA ได้มาทำหน้าที่ Guest Cosplayer และกรรมการในงาน X-Toy Cosplay Championship 2017/2018 รอบ จ.พิษณุโลก เลยถือโอกาสโปรยรูปจากงานครั้งนี้เป็นหลักนะครับ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

ส่วนนี้เป็นรูปจากงานคราวก่อนนะครับ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

 

จริงๆมีรูปของคุณ Arstiea อยู่ในส่วนของ Gallery เยอะมากครับ! แต่กระจัดกระจายอยู่ในรูปงานหลายปีที่ทางเว็บถ่ายมา
ไม่แน่ว่า รูปงานต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ กำลังดูอยู่ อาจจะได้พบรูปคุณนันก็ได้นะครับ

ขอบคุณผู้อ่านที่ติดตามอ่านนะครับ ขออภัยหากมีข้อผิดพลาดประการใดมา ณ ที่นี้ ทางเว็บพยายามจะเก็บทุกข้อความและบรรยากาศมาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้รู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับเกสต์คอสเพลย์เยอร์ให้ได้มากที่สุดครับ

 

หากว่าชอบบทสัมภาษณ์นี้อยากจะขอฝาก Like & Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทางเราในการหาอะไรดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ คอสเพลย์ต่อไปนะครับ

Cosplus by Props&Ops
Interview by Googgig
Text by Xora
Photos by Googgig&Xora

Special Thanks
⋅ ARSTIEAhttps://www.facebook.com/RASIJES.ACComment Here


เลือกช่องทางในการคอมเมนต์ด้านล่าง

  • Facebook(0)
  • WordPress(0)
  • Google Plus()

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.