Interview | Arstiea set top envoy Victor degree tour cosplay Thailand.,th

สวัสดีครับ ไม่เพียงแต่คอสเพลย์เยอร์จากต่างประเทศเท่านั้น ทาง Cosplus by Props&Ops ก็ไม่ได้มองข้ามเหล่ายอดฝีิมือคอสเพลย์ชาวไทย วันนี้จะมาทำความรู้จักและเรียนรู้เรื่องราวต่างๆจาก Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตการท่องเที่ยวคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

สำหรับคุณ Arstiea (หรืออีกเนมคอสคือ Rasijes หรือ คุณนัน) It is a cosplayer in the cosplay for a long time. They also have the ability to make commissions of various gadgets. Including the set of wigs that are considered as a feature that many people accept quite well. He also appeared as Guest Cosplayers, as well as being a member of the Cosplay Contest.,th

และยังมีตำแหน่ง “Cosplay Travel Thailand "in the year 2010 as a representative. Tourism Authority of Thailand To promote Thai tourism through various media. It also promotes cultural exchange and tourism between Thailand and Japan. It is a position with you.,th Yuegene Fay ที่เราเคยได้สัมภาษณ์ไปอีกด้วย (อ่านได้ที่นี่นะครับ) บทสัมภาษณ์ครั้งนี้เลยถือว่าทาง COSPLUS ในที่สุดก็ได้สัมภาษณ์ฑูตการท่องเที่ยวคอสเพลย์ไทยครบทั้งสองคนครับ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

ขอบคุณภาพจาก – www.tatnewsthai.org

 

ทั้งนี้ทาง COSPLUS by Props&Ops คุณ ARSTIEA ที่สละเวลาในการให้สัมภาษณ์นะครับ

ขอเชิญเพื่อนๆเลื่อนลงไปอ่านบทสัมภาษณ์ได้เลยครับผม

 

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

 

01 | สวัสดีครับ อยากให้ทักทายเพื่อนๆสักนิดนะครับ

ARSTIEA| สวัสดีค่า นันนี่เองนะคะ ถ้าเป็นเนมคอสเนี่ยก็จะเป็น Arstiea หรือว่า Rasijes ก็ได้ค่า ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ

02 | ทำไมคุณ Arstiea ถึงได้สนใจและเริ่มเข้ามาในกิจกรรมคอสเพลย์ครับ?

ARSTIEA| ก็ตอนแรกนันก็เป็นคนที่ชอบอ่านการ์ตูนนะคะ ชอบวาดรูป คือเริ่มต้นจากการวาดโดจินก่อน จากนั้นก็แบบไม่ได้มีใครชวนหรอก ก็คือแบบอยากคอสก็เลยคอสเลย

Cosplus| แล้วตอนนั้นคือคอสเพลย์ออกงานเลยหรือเปล่าครับ?

ARSTIEA| คือ .. I have a cosplay. Started at the cartoon club at school before. After that, we gradually expanded to the event, but before that it is still not much. I have a lot of preparation time to do so. After we went out, we saw a cosplayer in the show. After that, we stopped drawing. Then go to Cosplay instead.,th (หัวเราะ) อะไรทำนองนี้ ประมาณนี้

03 | ด้วยคุณ Arstiea ได้รับตำแหน่งฑูตการท่องเที่ยวคอสเพลย์ไทย เลยอยากให้เล่าถึงประสบการณ์ในการทำหน้าที่ครั้งนั้นนะครับ?

ARSTIEA| ตอนนั้นนันก็ไปกับพี่เฟย์ (Yuegene Fay) It is very fun to be a little formal is to meet the Ambassador at the Embassy. The city is a tourist city of Japan. Then there is a TV program that is a list of the Japanese. What is the best way to do this?,th

แล้วก็พยายามสื่อให้เข้าใจว่าคอสเพลย์เนี่ย คือมีจุดเริ่มต้นมาจากญี่ปุ่นน้า แล้วก็ … เรียกว่าอะไรดี .. ไปพัฒนาที่ประเทศไทย ในรูปแบบนี้ อะไรแบบนี้ คือเหมือนกับว่า เรามีต้นฉบับมาจากญี่ปุ่น ก็คือให้ทั้ง 2 ฝั่งไปมาหาสู่กัน เที่ยวกัน ทำนองนี้ค่ะ

 

 

04 | คิดว่าคอสเพลย์ไทยเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเทียบกับคอสเพลย์ต่างประเทศที่ได้ไปพบปะมาครับ?

ARSTIEA| ในไทยค่อนข้างจะเป็นกันเองมากกว่า โอบอ้อมอารีมากกว่า แล้วก็ใกล้ชิดสนิทสนมกันมากกว่า ถ้าเกิดเป็นของคนญี่ปุ่นเนี่ย อาจจะเพราะนันไม่ได้ใกล้ชิดกับเค้านานมากเท่าไหร่ เหมือนกับเค้าก็จะอยู่กันเป็นกลุ่มๆของเค้า แล้วก็ .. Is a close friend It is not large swarms. This is a small group around. Then there is more seriousness in the cosplay than ours. Is it time to leave the job? Head to toe is very accurate. Highly competitive.,th

แต่เหมือนในไทยเนี่ยมันยังเป็น .. I also have fun. Have friends This is a social gathering around here. But Japan is like a job to be serious. Then there's the income. May have less income. But he is quite serious. Help with each other. The camera's proportions are very small. Is this layer maybe?,th 80% ตากล้อง 20% แต่ของไทยเนี่ย เลเยอร์อาจจะ 50% ตากล้อง 50% อาจจะครึ่งๆกันเลย เลเยอร์ที่นู่นก็เลยจะมีความช่วยเหลือตัวเอง แล้วก็มีความ Professional ในการถ่ายรูปกันเองมากกว่า มี Skill มากกว่าบ้านเรา ทั้งตัดชุด ทำวิก เสื้อผ้าหน้าผม ถ่ายรูปกันเองก็ได้ Photoshop กันเองก็ได้ เค้าค่อนข้างจะครบเครื่องค่ะ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

05| มีอะไรบ้างไหมที่ไปเห็นมาจากต่างประเทศ แล้วอยากให้มีบ้างในไทยครับ?

ARSTIEA| หลักๆเลย! ก็คือ เค้ามีโซนเปลี่ยนชุด ซึ่งเป็นห้องน้ำที่เรียงกันประมาณ อ่า .. เยอะอยู่ค่ะถ้าเป็นงานใหญ่ แต่ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่เค้าก็จะแยกโซนนะคะ แบบโอเค! นี่คือโซนเปลี่ยนชุดคอสเพลย์นะ แล้วอีกโซนนึงก็เป็นโซนเปลี่ยนชุดของคนทั่วไปที่มาร่วมงาน คือ เค้าแยกอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้ปะปนกันแล้วเกิดความไม่พอใจซึ่งกันและกันเนอะ

Then there is a deposit. I have a big room to hold a room to put it. Our care is not just a small booth. I have a big room. And the person in front of the check has a high security. No thief with robbers This is very impressive.,th

แล้วก็เรื่องต่อแถวถ่ายรูปด้วย! If it is in Thailand. Is the photographer is asking for it. But in Japan, there is a tradition. To be photographed, one must wait for the photographer to finish first. Then we went to take it. This is a problem. But it's easy to do with the size of his camera.,th 20:80 แต่ว่าของไทยมัน 50:50 มันก็เลยกลายเป็นแบบล้อมถ่ายรูป แต่ถ้าเกิดว่าเป็นเลเยอร์ดังๆ ของญี่ปุ่นก็มีเหตุการณ์ล้อมวงน้า แบบเลเยอร์อยู่ตรงกลางเป็นไข่แดงแล้วตากล้องรุมถ่าย แต่ว่ามีระเบียบกว่าตรงที่จะมีสต๊าฟเดินเข้ามาแล้วจะนับถอยหลัง 5 .. 4 .. 3 .. 2 .. 1 .. แยก! สลายวง! แล้วทุกคนก็จะสลายวงกันไปแบบเชื่อฟังอะ! ทำไมเค้าคุยได้ (หัวเราะ) ทำไมคนไทยทำอะไรแบบนี้ไม่ได้ เอ้อ คือเค้าแยกกันโดยพร้อมเพรียงกัน แล้วก็ไปแบบตามแถว แม้ว่าสักพักนึงก็จะมีการล้อมวงกันใหม่ แต่พอ 4 .. 3 .. 2 .. 1 .. ปุ้ป! ก็จะกระจายตัวกันไปเหมือนเดิม คือเค้ามีระเบียบ มีวินัยกว่าบ้านเราตรงนี้

 

06 | ได้รับเสียงตอบรับจากต่างประเทศอย่างไรบ้างครับ?

ARSTIEA| เค้าค่อนข้างที่จะชื่นชมคนที่มีฝีมือนะคะ ฝีมือในที่นี้หมายถึง ทำวิก.. เว็ตวิกเอง! ไม่ได้ต้องถึงกับต้องทอเองหรอก ทำชุดเอง ทำพร็อส์เอง แต่งหน้าเก่ง มีความสามารถ มี Skill สูงๆน่ะมากกว่าคนที่แบบ..รูปสวยเฉยๆ อ่าอาจจะงง คือ เค้าจะมองลึกกว่าภาพ คือเค้าจะมาถามเราว่าแบบ “คุณทำเองเหรอ โอ้! Wow! เก่งมากเลย” ไม่ใช่ว่าที่ญี่ปุ่นไม่มีคนที่สั่งทำนะคะ แต่ว่าเหมือนกับเค้าชื่นชมคนที่มีฝีมือมากกว่า ประมาณนี้

07 | ครั้งไหนที่คิดว่าตัวเองคอสเพลย์แล้วทำออกมาได้ดีที่สุด?

ARSTIEA| ครั้งไหนที่คอสเพลย์ออกมาได้ดีที่สุด …. จริงๆเราอาจจะไม่ได้เป็นคนตัดสินตัวเองนะ เราอาจจะคิดเองก็ได้ว่าแบบ เอ้อ!เนี่ยคือเราโคตรทุ่มเทเลย คอสออกมาแล้วแบบว่า อ้า! เนี่ยชุดนี้ละดีที่สุดแล้ว แต่ในสายตาคนอื่นอาจจะยังคิดว่า ไม่เห็นจะเหมือนเลย! ตรงนี้ยังปรับตรงนั้นตรงนี้ได้อีก

It's like we have a lot of directors. Some people may suggest. What is the best way to do this? We have to improve. If it is done successfully, it must be a set that everyone agrees is the most that Kos is very good to be right. We do not judge ourselves.,th

ถ้าเกิดจะถามว่าเป็นชุดไหนก็คงเป็น … (นึก) ….. อ้า! โจนดำ (Jeanne d’Arc alter จาก Fate/Grand Order) ทุกคนค่อนข้างจะชมว่าดีนะ เพราะเราก็ภูมิใจด้วยว่า ถุงเท้าเราทำเองหมดเลย ประมาณนี้ค่า

รูปจาก https://worldcosplay.net/member/23107

 

08 | คิดว่าอะไรคือจุดเด่นของการคอสเพลย์ของตัวเองครับ?

ARSTIEA| จุดเด่นในการคอสเพลย์ของนันคือ นันค่อนข้างใส่ใจเรื่อง “วิก” กับรายละเอียดที่ถ่ายรูปเห็นครึ่งตัวบน งงไหมคะ (หัวเราะ) คือเป็นคนที่ อาจจะลดดีเทลลงในเรื่องที่ถ่ายรูปยังไงๆก็ไม่เห็นอะ อย่างเช่นรองเท้า หรือว่าด้านหลังของเรา แต่ค่อนข้างใส่ใจอะไรที่ถ่ายรูปออกมาแล้วเห็นได้ชัด อย่างใบหน้า! ผม! ส่วนครึ่งตัวบน อย่างที่บอกไปเมื่อกี้นะคะ อย่าเรียกว่าจุดเด่นดีกว่า เรียกว่าเป็นความใส่ใจเฉพาะส่วนมากกว่าค่ะ

 

09 | ถ้ามีน้องๆสนใจอยากคอสเพลย์ มีคำแนะนำพิเศษอะไรไหมที่อยากแนะนำครับ?

ARSTIEA| ถ้าเป็นไปได้ ก็เริ่มที่ชุดง่ายๆก่อนค่ะ ไม่อยากให้ทุกคนเริ่มที่ … I hope this is what Fell. Because it is a relatively time consuming activity. It is quite money. If you are not able to control the use of money, then take your own time. Want to choose a simple dress and then have a special interest. It is a good start.,th

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

 

10 | ด้วยคุณ Arstiea ก็คอสเพลย์มานานพอสมควรแล้ว อะไรคือสิ่งที่ทำให้ยังคอสเพลย์มาจนถึงทุกวันนี้ครับ?

ARSTIEA| อะไรที่ทำให้ยังคอสอยู่ทุกวันนี้ … เพราะจน! (หัวเราะ) ไม่ใช่ เพราะว่ามันเป็นเรื่องที่ชอบในชีวิตอย่างเดียวที่รู้สึกว่าทำแล้วไม่เครียดมาก ทำแล้วสนุก! มีไฟ! มันยังอยากทำ คือ ไม่ได้เกลียดมันนะคะ ยังทำต่อไปได้เรื่อยๆ ไม่ได้ทำแล้วรู้สึกแบบ จะทำมันไปทำไมว้า ชีวิตแย่เหลือเกิน

อาจจะเพราะว่านันทำเป็นกึ่งๆงานอดิเรกด้วย แล้วก็กึ่งๆอาชีพด้วยน่ะค่ะ นันก็เลยรู้สึกว่ายังทำต่อไปได้ ทำแล้วมีความสุข คือทุกคนก็คงอยากทำงานที่ตัวเองชอบใช่ไหมล่า!? แม้มันจะมีความเครียดอยู่บ้าง แต่ว่าเรายังรักมันอยู่ค่ะ

 

11 | ปี 2018 นี้มีแผนอะไรเป็นพิเศษสำหรับการคอสเพลย์ของตัวเองไหมครับ?

ARSTIEA| จะผอมลงค่ะ! (หัวเราะ) คือ … (กลั้นหัวเราะ) คือตอนนี้นะคะ รู้สึกตัวเองได้เจริญเติบโตมาไกลมากแล้วน่ะค่ะ (หัวเราะ) กับการออกข้าง ก็สมควรที่จะลดน้ำหนักได้แล้วน้า จริงๆก็มีเป้าหมายหลายปี แต่ก็ยังทำไม่ได้สักที เอ้อ.. ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะลดน้ำหนักให้กลับไปแบบ ผอม เหมือนตอนที่เริ่มคอส นี่คือความเพ้อเจ้อของทุกคนแน่นอนนะฮะ เรื่องเชื่ออย่างนั้นล่ะ

 

12 | ท้ายสุด อยากให้ฝากถึงผู้อ่านสักหน่อยนะครับ

ARSTIEA| ดีใจด้วยนะคะ คุณมีโควต้าการอ่านเกิน 7 บรรทัดต่อปีแล้วค่ะ (หัวเราะ) อะ ไม่ช่าย จริงๆก็คือ หาคนได้น้อยมากที่จะมานั่งอ่านเรื่องนี้หรือเปล่า ต้องมีความสนใจในตัวนันมากจริงๆ ก็! ขอบคุณมากนะคะที่สนใจอ่านบทสัมภาษณ์ของนันเป็นพิเศษนะคะ ดีใจที่มีคนสนใจค่ะ (หัวเราะ) ปกติทุกคนน่าจะชอบอะไรที่เป็นรูปสำเร็จมากกว่า อา เหมือนแบบเห็นภายนอกแล้วแบบ โอว! ปิ้ง! แค่เท่านี้เราก็รู้สึกว่าแบบดีแล้ว โอเคแล้ว ตัดสินจากตรงนั้นนะ แต่จริงๆจะมีซักกี่คนที่มาใส่ใจว่าตั้งแต่หัวถึงเท้าเนี่ยทำอะไรมาบ้าง คนนี้ทำเองหมดเลยเหรอ หรือแค่ซื้อมาใส่อะไรแบบนี้

ถ้าเกิดทุกคนใส่ใจในรายละเอียดลึกๆถึงวิธีการที่จะออกมาเป็นผลสำเร็จนะ ก็จะดี .. ดีกับคุณแล้วก็ดีกับนันด้วย ขอบคุณมากค่ะ (หัวเราะ)

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

 


เป็นอย่างไรบ้างครับกับบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณคุณ ARSTIEAที่สละเวลาการให้สัมภาษณ์นะครับ ถือเป็นการสัมภาษณ์ที่มีความเป็นกันเอง ทั้งยังได้แง่มุม สาระ ความรู้ที่เพื่อนๆสามารถนำไปใช้ได้เวลาคอสเพลย์นะครับ

โดยการสัมภาษณ์ครั้งนี้ก็สัมภาษณ์ในโอกาสที่คุณ ARSTIEA ได้มาทำหน้าที่ Guest Cosplayer และกรรมการในงาน X-Toy Cosplay Championship 2017/2018 รอบ จ.พิษณุโลก เลยถือโอกาสโปรยรูปจากงานครั้งนี้เป็นหลักนะครับ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

ส่วนนี้เป็นรูปจากงานคราวก่อนนะครับ

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

Interview | Arstiea ยอดนักเซ็ตวิกดีกรีฑูตวัฒนธรรมคอสเพลย์ไทย

 

จริงๆมีรูปของคุณ Arstiea อยู่ในส่วนของ Gallery เยอะมากครับ! แต่กระจัดกระจายอยู่ในรูปงานหลายปีที่ทางเว็บถ่ายมา
ไม่แน่ว่า รูปงานต่างๆที่เพื่อนๆกำลังดูอยู่ อาจจะได้พบรูปคุณนันก็ได้นะครับ

ขอบคุณผู้อ่านที่ติดตามอ่านนะครับ ขออภัยหากมีข้อผิดพลาดประการใดมา ณ ที่นี้ ทางเว็บพยายามจะเก็บทุกข้อความและบรรยากาศมาฝากเพื่อนๆให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้รู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับเกสต์คอสเพลย์เยอร์ให้ได้มากที่สุดครับ

 

หากว่าชอบบทสัมภาษณ์นี้อยากจะขอฝาก Like & Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทางเราในการหาอะไรดีๆมาฝากเพื่อนๆคอสเพลย์ต่อไปนะครับ

Cosplus by Props&Ops
Interview by Googgig
Text by Xora
Photos by Googgig&Xora

Special Thanks
⋅ ARSTIEA – https://www.facebook.com/RASIJES.ACComment Here


Select a channel in the comments below.

  • Facebook(0)
  • WordPress(1)
  • Google Plus(0)

One thought on “Interview | Arstiea set top envoy Victor degree tour cosplay Thailand.,th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.