คอสเพลย์การ์ตูน

คอสเพลย์ที่มีคนนิยมมากที่สุดประเภทหนึ่งในไทย และเป็นที่นึกถึงแรกๆเวลาพูดถึงคอสเพลย์อยู่เสมอ นั่นคือ คอสเพลย์จากการ์ตูน ซึ่งโดยหลักแล้วก็จะเป็นการแต่งกายเลียนแบบการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งอาจจะมาจากทั้ง หนังสือการ์ตูน, อนิเมชั่น ต่างๆ โดยมักจะคอสเพลย์ไปงานการ์ตูนเป็นหลัก

การแต่งกายคอสเพลย์จากการ์ตูนนั้น จะมีความหลากหลายทั้งชุด อุปกรณ์เสริม วิธีแต่งกายต่างๆนานา เป็นอย่างมาก เพราะการ์ตูนในหลายๆเรื่องนั้น ได้เขียนโดยอาศัยจินตนาการเป็นอย่างสูง การเลียนแบบนั้นจึงค่อนข้างยากในแง่ที่ว่า ต้องดัดแปลงหลายๆอย่างในการ์ตูนให้สามารถใช้ได้จริงในความเป็นจริง

สำหรับ การ์ตูนที่นิยมในช่วงแรกนั้น ก็จะเป็นการ์ตูนที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ในไทย โดยเป็นการ์ตูนรวมเล่มจากเครือ Nation หรือ วิบูลย์กิจ หรือในรูปแบบการ์ตูนรายสัปดาห์เช่น นิตยสาร BOOM, นิตยสาร C-Kidz เป็นต้น รวมไปถึงการ์ตูนเรื่องดังๆที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไป เช่น Dragonball, Sailor Moon

ในภายหลัง ช่วงปี พ.ศ.2548 – 2549 ความแพร่หลายในการ์ตูนมีสูงยิ่งขึ้น ด้วยการสามารถเข้าสามารถเข้าถึงการ์ตูน Animation จากญี่ปุ่นได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่านทางอินเตอร์เนต ทำให้ขอบเขตการ์ตูนที่ได้รับชมนั้นมีกว้างมากขึ้น การคอสเพลย์การ์ตูนจึงยิ่งขยายตัว โดยเรื่องแรกๆที่คนไทยสามารถดูแทบจะพร้อมกับที่ญี่ปุ่น และนิยมคอสกันมากก็คือ Full Metal Alchemist และสืบเนื่องไปถึง Gundam Seed Destiny

ในปัจจุบันช่องทางการเข้าถึงการ์ตูน อนิเมนั้นมีมากขึ้น นอกจากหนังสือการ์ตูนที่มีสำนักพิมพ์ลิขสิทธิในไทยแล้ว อนิเมชั่นญี่ปุ่นก็ได้นำเข้ามาในไทยโดยมีบริษัทต่างๆถือลิขสิทธิมากยิ่งขึ้น และมีการจัดงานเกี่ยวกับงานการ์ตูนในรูปแบบต่างๆมากขึ้น ทั้งการประกวดคอสเพลย์การ์ตูนเฉพาะเรื่อง งานเปิดตัวการ์ตูนเข้าฉากโรงภาพยนตร์ เป็นต้น

แม้การคอสเพลย์การ์ตูนจะนิยมคอสจากการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่จริงๆแล้วการคอสเพลย์นั้นไม่ได้จำกัดในเรื่องของต้องเป็นญี่ปุ่นเท่านั้น ก็มีการคอสเพลย์จากการ์ตูนประเทศอื่นๆ เช่น อมเริกา ไทย ฯลฯ อีกด้วย

การคอสเพลย์การ์ตูนนั้นเป็นเหมือนกับ การนำจินตนาการมาสู่ความจริง ซึ่งจุดเด่นที่สุดก็คือ การที่ในการ์ตูนแต่ละเรื่องนั้น ผู้เขียนได้เขียนใส่จินตนาการเต็มที่ แต่เมื่อเราจะคอสเพลย์นั้น ก็จะต้องพยายามหาวิธีที่จะทำให้สิ่งที่ผู้เขียนเขียนนั้น สามารถทำได้จริงให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

โดยสรุปแล้ว การคอสเพลย์การ์ตูนนั้น เป็นการคอสเพลย์ที่หลากหลายและกว้างมาก ขึ้นอยู่กับรสนิยมแต่ละบุคคลที่ชื่นชอบการ์ตูนประเภทใด

 

ตัวอย่างรายชื่อการ์ตูนญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมในการคอสเพลย์

• Naruto
• Bleach
• D.Gray-Man
• Prince of Tennis
• Reborn!
• Code Geass
• Suzumiya Haruhi no Yūutsu
• Vampire Knight

ฯลฯ

 

 ตัวอย่างการคอสเพลย์จากตัวละคร Suzumiya Haruhi จากเรื่อง Suzumiya Haruhi no Yūutsu
(อนึ่ง จริงๆแล้วอนิเมเรื่องนี้ดัดแปลงจากนวนิยาย) – คลิกที่รูปเพื่อขยาย-