วัฒนธรรมแต่งกายคอสเพลย์ในจีน

วัฒนธรรมแต่งกาย คอสเพลย์ในจีน

News around the world

เป็นหมวดที่ Cosplus จะนำข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับสังคมคอสเพลย์จากที่ต่างๆมาลง
โดยมีการเครดิตถึงแหล่งที่มา

…………………………

 

วัฒนธรรมแต่งกายคอสเพลย์บุกจีน

วัฒนธรรมแต่งกาย คอสเพลย์ในจีน

 

 

จีน 2 มิ.ย. – การแต่งกายแบบ “คอสเพลย์” ที่เราเห็นบ่อย ๆ จากญี่ปุ่น สร้างกระแสคลั่งไคล้ไปทั่วโลก เห็นฝรั่งผิวขาวก็ชอบแต่งกันเยอะ ตอนนี้ที่จีนก็กำลังนิยมด้วย ควบคู่ไปกับการพัฒนาธุรกิจด้านนี้ ไปชมว่าคอสเพลย์จีนเป็นอย่างไร

 

ข่าวจาก – สำนักข่าวไทย ModernnineTV –
หน้าเพจmcot.net/cfcustom/cache_page/217653.html
วันที่ – 2 มิถุนายน พ.ศ.2554

กระแส คอสเพลย์ในจีน มาแรงอย่างต่อเนื่อง

วัฒนธรรมแต่งกาย คอสเพลย์ในจีน

วัฒนธรรมแต่งกาย คอสเพลย์ในจีน

แม้ว่าจีนจะเข้มงวดกับวัฒนธรรมที่มาจากต่างประเทศ แต่ไม่สามารถยับยั้งกระแสการแต่งกายเลียนแบบตัวการ์ตูน คอสเพลย์ได้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในประเทศอย่างต่อเนื่อง และมีการจัดนิทรรศการ คอสเพลย์ ประจำปี

 

ที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่การแต่งกายเพื่อแสดงงิ้ว แต่เป็นหนึ่งในผู้ที่มาร่วมงาน นิทรรศการ คอสเพลย์ ของ มหาวิทยาลัย เรมมิน ที่จะจัดขึ้นเพียงปีละครั้ง แม้ว่าวัฒนธรรมการแต่งกายเลียนแบบ หรือ คอสเพลย์ จะเพิ่งเข้ามาในประเทศจีน แต่สร้างกระแสนิยมต่อคนจีนได้อย่างรวดเร็ว

ปีที่ผ่านมา วัฒนธรรมการ์ตูนญี่ปุ่นเข้ามาเผยแพร่ในจีนอย่างรวดเร็วและเพิ่มขึ้นอย่างต่อ เนื่อง มีกิจกรรมต่างๆ ทั้งการบรรยายให้ความรู้เรื่องการ์ตูน แข่งขันแต่งกายคอสเพลย์ และงานเฉลิมฉลอง จัดติดต่อกัน สร้างความหลงใหลในการแต่งกายเลียนแบบตัวการ์ตูนให้กับผู้คนมากขึ้น

ผู้หลงไหลในการแต่งคอสเพลย์คนหนึ่ง กล่าวว่า การ์ตูนไม่ใช่เรื่องของเด็กๆ การ์ตูนญี่ปุ่นเหมาะกับคนทุกวัย และมีการ์ตูนมากมายที่ดึงดูดผู้สูงอายุเช่นกัน ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจมาก คือ สามารถจินตนาการได้ เหมือนกับว่ากำลังเป็นแม่มดน้อยในโลกอีกใบ

แม้รัฐบาลจีนเข้มงวดในการนำเข้าสื่อทุกประเภท หากแต่สื่อประเภทการ์ตูน ทั้งหนังสือและโทรทัศน์ ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศจีนมากนักในอดีต เนื่องจากคนส่วนใหญ่มองว่า เป็นเรื่องของเด็ก ต่างจากความนิยมในประเทศเพื่อนบ้านอย่างญี่ปุ่น, ฮ่องกง, ไต้หวัน และเกาหลีใต้ แต่ระยะหลังการ์ตูนได้เผยแพร่ในจีนอย่างกว้างขวางนำไปสู่การแต่งกายคอสเพลย์

ด้วยความร่วมมือของสถาบันภาพยนตร์ปักกิ่ง ทำให้จีนสร้างผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการ์ตูน และรายการการ์ตูนทางโทรทัศน์เกือบ 300 รายการเมื่อปีที่ผ่านมา และมีภาพยนตร์การ์ตูนออกฉายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 16 เรื่อง

 

ข่าวจาก – Thai PBS
Comment Here


เลือกช่องทางในการคอมเมนต์ด้านล่าง

  • Facebook(0)
  • WordPress(0)
  • Google Plus()

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.