แนวทางแนะนำสำหรับกิจกรรม คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

ด้วยประเทศไทยในขณะนี้อยู่ในช่วงแห่งความเศร้า นับตั้งแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 จนถึง ณ เวลานี้ สำหรับชาวคอสเพลย์ ซึ่งก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเหล่าประชาชนคนไทยแล้ว จึงควรจะให้ความสำคัญและคำนึงถึงวิธีการที่เกี่ยวกับกิจกรรม คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย ครับ โดยบทความนี้โดยเจตนาเพื่อเป็นแนวทางสำหรับเรา ๆ ชาวคอสเพลย์ เพื่อประโยชน์ต่อทุกคนชาวคอสเพลย์เองและสังคมคอสเพลย์ไทยครับ

ทั้งนี้ทางรัฐบาลได้ขอความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชนสำหรับ 30 วันในการไว้อาลัย ซึ่งจะกินเวลานับตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ถึงช่วงวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2559 ครับ

แนวทางแนะนำสำหรับ คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

แนวทางแนะนำสำหรับ คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

อะไรคือสิ่งที่ต้องคำนึงในช่วงนี้?

กาลเทศะ
มารยาทสังคม
การให้เกียรติและเคารพความรู้สึก

หลัก ๆ คือ 3 อย่างนี้ครับ
กาลเทศะ ก็คือ หมายถึงว่า การกระทำใด ๆ ที่คำนึงต่อ เวลาและสถานที่ในตอนนี้ ซึ่งประเทศไทย (สถานที่) กำลังอยู่ในช่วงไว้อาลัย 30 วัน (เวลา) การกระทำใด ๆ ควรต้องคำนึงถึงจุดนี้มาก ๆ

มารยาทสังคม คือ การคำนึงถึงการกระทำใด ๆ ในช่วงนี้ที่ไม่ให้ดูเสื่อมเสียครับ เช่น ในช่วงไว้อาลัยนั้น ก็ควรหาชุดสีดำหรือสิ่งใด ๆ ที่แสดงออกถึงการไว้อาลัยครับ

การให้เกียรติและเคารพความรู้สึก ในที่นี้ คือ ทั้งการให้เกียรติตนเองและผู้อื่นครับ ทั้งนี้ ในช่วงเวลานี้มีผู้คนมากมายที่อยู่ในความโศกเศร้า ควรคำนึงระมัดระวังการกระทำใด ๆ ที่อาจจะเป็นการไปกระทบกระเทือนอารมณ์และความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ในสังคมครับ

 

ทำไมคอสเพลย์ดูไม่ค่อยเหมาะในช่วงเวลานี้?

ไม่ใช่ว่าคอสเพลย์เป็นสิ่งที่เลวร้ายนะครับ แต่ด้วยธรรมชาติของกิจกรรมคอสเพลย์นั้น เป็นการแสดงออกที่ทั้งสนุก มีความสุข เฮฮา ร่าเริง หัวเราะสนุกสนาน ครึกครื้นเป็นอย่างดี ด้วยชุดแต่งกายที่มีสีสันสดใสโดดเด่น แปลกตา
ซึ่งค่อนข้างขัดอย่างมากกับสถานการณ์ในช่วงไว้อาลัย 30 วันนี้ที่มีการขอให้ใส่ชุดดำหรือชุดสำรวมไว้อาลัยครับ
ซึ่งในสถานการณ์ระดับนี้ ขนาดว่าเป็นชุดธรรมดาเพียงแต่มีสีสันนั้น ก็ยังอาจโดนมองไปในทางลบได้ หากเป็นชุดคอสเพลย์แล้ว อาจจะยิ่งโดนตีความเจตนาไปในทางลบได้มากขึ้นครับ

แนวทางแนะนำสำหรับ คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

 

 

แล้วตอนนี้ยังจะคอสเพลย์ได้ไหม?

ในเวลานี้ก็คงต้องพูดถึงการคอสเพลย์ไปไพรเวตหรือถ่ายกันเองเป็นหลักนะครับ เพราะคอสเพลย์ออกงานในช่วงเวลานี้นั้น ไม่มีอยู่แล้วด้วยงานคอสเพลย์แทบทั้งหมดได้เลื่อน/ยกเลิกการจัดงานไปหมดแล้ว ด้วยทางรัฐขอความร่วมมืองดงานรื่นเริง

แนวทางที่ 1 | หากไม่เร่งรีบและจำเป็นจริง ๆ ในช่วง 30 วันในการไว้อาลัยนั้น อาจจะงดหรือเลื่อนไปก่อนก็ได้ครับ มองในอีกมุม ถือว่าอาศัยเวลานี้พักบทบาทการคอสเพลย์ ไปใช้ชีวิตในบทบาทอื่น ๆ ของเราก็ได้ครับ

แนวทางที่ 2 | คอสเพลย์ได้แต่อยู่ในสถานที่ปิดหรือส่วนตัวหลีกเลี่ยงการไปคอสเพลย์ตามที่สาธารณะต่าง ๆ อาทิ สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ
โดยหากเป็นต้องเดินทางไปถ่าย ณ สถานที่ปิด เช่น สตูดิโอ ร้านถ่ายรูปต่าง ๆ ไม่ควรใส่ชุดคอสเพลย์ออกมาจากบ้านโดยตรง ใช้วิธีไปเปลี่ยนชุด ณ สถานที่ปิดนั้น ๆ ดีกว่าครับ

 

 

แล้วการโพสต์รูป คอสเพลย์ ลงบน Facebook หรือ Social Network ล่ะ?

แนวทางแนะนำสำหรับ คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย

แนวทางที่ 1 | งด หรือ ลดปริมาณการโพสต์รูป คอสเพลย์ในช่วงไว้อาลัย 30 วัน นี้ครับ

แนวทางที่ 2 | ควรเลือกลักษณะรูปคอสเพลย์ในการโพสต์ ไม่ควรเป็นรูปที่ไม่เหมาะสม อาทิ รูปล่อแหลม วาบหวิว หรือ รูปแสดงกระทำการใด ๆ ที่ดูไม่เหมาะสมในช่วงนี้ครับ

แนวทางที่ 3 | ตั้ง Status ให้เป็นเฉพาะเพื่อน หรือ เฉพาะกลุ่ม ครับ

. . .

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแนวทางคร่าว ๆ ไม่ได้ถึงขนาดว่าเป็นกรอบตายตัวที่ทุกคนต้องทำตามขนาดนั้น เพียงแต่อยากจะย้ำเตือนว่าการคอสเพลย์ใด ๆ ในช่วงนี้ขอให้คำนึงถึงความเหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนี้มาก ๆ นะครับ จริงอยู่ที่ในใจหลายคนนั้นย่อมต้องโศกเศร้ากับสถานการณ์ในขณะนี้ เพียงแต่ก็ควรคำนึงถึงวิธีการแสดงออกเช่นกัน เพราะสิ่งที่อยู่ภายนอกนั้น ย่อมเห็นได้ง่ายและอาจจะทำให้เข้าใจผิดต่อความเป็นจริงที่อยู่ข้างในครับ

ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่การแสดงออกของเรา ๆ ชาวคอสเพลย์นั้น จะสะท้อนความเป็นไปในสังคมคอสเพลย์ให้กับผู้อื่นครับ หากเราเคยไม่ชอบใจที่ถูกมองว่าพวกคอสเพลย์เป็นพวกแปลก ๆ ไร้สาระไปวัน ๆ ครั้งนี้เราสามารถพิสูจน์ตัวเองได้เหมือนกันว่าชาวคอสเพลย์นั้น ก็รู้จักมารยาทและกาลเทศะ มีความคิด มีสำนึก ไม่ใช่เหมือนที่เคยถูกมองในแง่ลบในช่วงที่ผ่านมาครับ

ขอถวายความอาลัย และสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า
เว็บไซต์คอสเพลย์ พร็อบส์แอนด์ ออปส์
https://propsops.comComment Here


เลือกช่องทางในการคอมเมนต์ด้านล่าง

  • Facebook(0)
  • WordPress(0)
  • Google Plus()

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.