Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

อีกหนึ่งการประกวดคอสเพลย์ระดับนานาชาติ เหล่าตัวแทนจาก 14 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขันกับ Gyeonggi International Cosplay Festival หรือ GICOF2023 ณ จังหวัดคย็องกี ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งประเทศไทยเองก็ได้ส่งตัวแทนคอสเพลย์ไปเข้าร่วมการแข่งขันและคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดในครั้งนี้อีกด้วย ทางเว็บจึงขอนำบทสัมภาษณ์สองตัวแทนประเทศไทยที่เข้าร่วมกิจกรรมและการแข่งขันในปีนี้คุณ CMYK Cosplay และ Humhyou ค่ะ

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

ตั้งบอกว่าทั้งสองนั้น ผ่านประสบการณ์การประกวดคอสเพลย์มาอย่างเข้มข้นและคว้ารางวัลการประกวดในเวทีต่าง ๆ ในไทยมากมาย รวมไปถึงเคยเป็นฑูตวัฒนธรรมตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมกิจกรรม Pop Culture Hiroshima 2022 ณ ฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ถือว่ามีดีกรีการคอสเพลย์ที่ไม่ธรรมดาค่ะ

Photo Credit – POP Culture Hiroshima Thailand

เกริ่นนำขนาดนี้เพื่อน ๆ น่าจะอยากอ่านบทสัมภาษณ์กันละ งั้นเรามาพบกับบทสัมภาษณ์กันเลยค่ะ

Interview | CMYK Cosplay และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

01 | อยากให้ทั้งสองแนะนำตัวกับผู้อ่านหน่อยนะคะ

▐ CMYK : ครับ ผม..ชื่อจริง ทรงพล หอมพนา หรือว่าพี่น็อกนะครับ แต่ว่าถ้าชื่อในวงการก็คือ CMYK จากเพจ CMYK.cosplay ครับ

▐ Humhyou : ครับ ผมชื่อ ปรากรม พรหมแช่ม นะครับ แล้วก็ชื่อในเนมคอสก็หําเหี่ยวครับ หรือเรียกฮูเมียวเพื่อเซนเซอร์(เสียงกลั้วหัวเราะ) ครับผม

▐ Cosplus : ได้ค่ะ เป็น ****เหี่ยวนะคะ โอเคค่ะ (หัวเราะ)

02 | ทั้งสองคนมารู้จักกันได้ยังไง และทำไมสนใจประกวดเวทีนี้ด้วยกันคะ ?

▐ CMYK : อ๋อ…ต้องท้าวความเลยไหมครับเนี้ย จริง ๆ แล้วเมื่อก่อนคือน้องเขาก็เป็นตากล้องน่ะฮะ แล้วเราก็ไปถ่ายรูปในงานแล้วเจอกัน เมื่อก่อนผมอยู่ต่างจังหวัดเนอะ อยู่ที่จังหวัดขอนแก่น คอสที่ขอนแก่น แต่พอเราได้เข้ามาอยู่กรุงเทพ ก็คือน้องเขาอยู่กรุงเทพอยู่แล้ว เขาก็มาช่วยดูแลความสะดวก ช่วยพาขึ้นรถเมล์ ช่วยพาไปงานคอสอะไรพวกนี้นะครับ เลยเริ่มสนิทกัน แล้วก็คอสด้วยกันมาตลอด จริง ๆ เวลาขึ้นประกวดก็ขึ้นด้วยกันมาตลอดครับ

▐ Humhyou : ต้องย้อน….กลับไปช่วงราชวงศ์ชิง (หัวเราะ) ก็น่าจะนานไป

▐ CMYK : (หัวเราะ) ก็ขึ้นประกวดด้วยกันมานานแล้วครับ จนช่วงนึงที่น้องเขาไปทํางาน ก็ไม่ได้คอสด้วยกัน ช่วงนั้นผมก็จะไปคอสกับคนอื่นบ้าง เป็นคอสกับคุณกัสบ้าง หรือว่า คุณ Reizier หรือก็คือน้องพีบ้าง แต่ช่วงนี้ก็คือน้องเขาเริ่มจัดการเวลาได้ ก็ได้มาคอสด้วยกันบ่อยขึ้นครับ

▐ Humhyou : ประมาณนั้นครับ (หัวเราะ) เรื่องมันเริ่มจากก่อนหน้าจะเข้ากรุงเทพ แล้วเหตุการณ์หลังจากนั้นก็จะเป็นเหตุการณ์หลังเข้ากรุงเทพ

▐ CMYK : ก็คือเหมือนเป็นน้องกลุ่มเดียวกันน่ะครับ แล้วก็ชอบอะไรแนว ๆ เดียวกัน ชอบโจโจ้เหมือนกัน หรือชอบเรื่องเดียวกัน ก็เลยคอสด้วยกันไปได้

▐ Humhyou : เป็นข้นอีสานเหมือนกันครับ (พูดสำเนียงอีสาน)

▐ CMYK : ใช่ อันนั้นคือพีคเลย จุดพีคเลย (หัวเราะ)

▐ Humhyou : เป็นเมนหลัก

▐ CMYK : เมนหลัก ๆ (หัวเราะ)03 | แล้วโชว์ที่เราใช้ลงในงาน ใครเป็นต้นคิด แล้วทําไมถึงเลือกโชว์นี้ในการประกวดคะ ?

▐ CMYK : จริง ๆ ก็น่าจะเป็นผม

▐ Humhyou : ใช่ครับ เหมือนเราคุยกันในรถว่าเราอยากจะเล่นอะไรที่เป็นเวทมนตร์ หรือเป็นอะไรที่จะแมส แล้วก็ คนรู้จักดีน่ะครับ เราก็นั่งคุยกันในรถ ว่าเอ้ย อันนี้ก็ดีนะ อันนั้นก็ดีนะ แล้วมันก็มีชื่อนี้ขึ้นมา ปึ๊บ!! ก็เลย เอ้อ ๆ….เอาเลย

▐ CMYK : ใช่ครับ ตอนแรกก็คิดก่อนว่า จะใช้อะไรที่มันเป็นเรื่องที่แมส ๆ คนรู้จักเยอะ ๆ ต่อมาผมก็เริ่มคิดว่า เฮ้ย ผมอยากเล่นอะไรที่มันเซอร์ไพรส์อะ ซึ่งมันก็คือแนวมายากล แนวเวทมนตร์อะไรอย่างเงี้ย

จริง ๆ ตอนแรกคิดว่าจะเล่น Dr.Strange เพราะว่าคอสตูมดูเท่ดี แล้วมันก็มีเวทมนตร์ แต่ว่า…ผมรู้สึกว่าคนคอสเรื่องนี้เยอะแล้ว แล้วอยู่ดีดี ก็เอ๊ะ!! (น้ำเสียงตื่นเต้น) ถ้ามันเป็นเวทมนต์ที่เหนือธรรมชาติไปเลย มันก็มีเรื่อง The Mask เข้ามาในหัว ก็เลยกลายเป็นว่า เอ้อ…น่าสนใจ! แล้วก็คือทุกคนรู้จักอยู่แล้ว ก็เลยเลือกเรื่องนี้มาครับ ที่สําคัญเลยคือ character คือผมชอบ Jim Carrey อยู่แล้ว ก็คิดว่าไม่น่าจะยากกับเวลาที่น้อยนิด (หัวเราะ)

▐ Humhyou : กับเวลาที่รัดตัว

▐ CMYK : เพราะว่าตอนนั้นเรามีเวลาแค่อาทิตย์เดียวในการไปประกวดของโครงการนี้น่ะครับ เวลามันน้อยก็เลยเลือกเอาเรื่องที่เราเข้าใจ character อยู่แล้วดีกว่า

▐ Cosplus : ใช้เวลาเตรียมตัวกันเพียงหนึ่งอาทิตย์เองหรือคะ ?

▐ CMYK : ใช่ครับ จริง ๆ ช่วงนั้นมันก็มีเวที WCS พวกผมก็เตรียม WCS กันอยู่ แล้วอยู่ดี ๆ GICOF เนี่ย ก็เข้ามา ตอนแรกเฉย ๆ นะฮะ จนเขาบอกว่า เอ้ย! งานนี้มีเงินรางวัลสิบล้านวอนเลยนะ (ประมาณ 275,000 บาท)

▐ Humhyou : (หัวเราะ)

▐ CMYK : ก็เลย( เสียงกลั้วหัวเราะ)….ก็เลย เฮ้ย! หันหัวเรือ หันหัวเรือไปทางนี้กันดีกว่า (หัวเราะ) ใช่ครับ เวลาเราก็เลยค่อนข้างที่จะน้อย ก็พยายามเลือกอะไรที่มันเล่นได้ง่าย เราเข้าใจ character อยู่แล้วอะไรประมาณนี้04 | ในโชว์นี้มีอะไรที่เราคิดว่าเราภูมิใจนำเสนอ หรือเป็นข้อเด่นเป็นพิเศษของเราบ้างคะ ?

▐ Humhyou : ชุดหมอลำ!! (พูดขึ้นมาทันที หัวเราะร่วน)

▐ CMYK : ยั๊งงงง! ตอนนั้นยังไม่หมอลําครับ คุณฮูเมียวครับ รอบแรกเรายังเป็นเม็กซิโกอยู่ฮะ (หัวเราะร่วน)

▐ Humhyou : อ๋อ ๆ ตอนนั้นยังไม่หมอลำ

▐ CMYK : เอาจริง ๆ จุดเด่นมันน่าจะเป็นจุดเด่นของพวกเราอยู่แล้วอะครับ ก็คือเวลาเราขึ้นโชว์ เราพยายามที่จะให้โชว์เรามัน…

▐ Humhyou : มันสนุก

▐ CMYK : ใช่ ให้มันสนุก เป็น comedy ประมาณเนี้ยฮะ ก็พยายามให้ถึงที่สุด แล้วด้วยความที่ The Mask เป็นอะไรที่ comedy อยู่แล้ว ทั้งตัว character เอง แล้วก็ตัวเนื้อเรื่องเอง ก็เลยคิดว่า อื้ม…ตรงเนี้ยมัน match กับเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคาแรคเตอร์ แล้วก็เรื่องตัวเราเองด้วยครับ

▐ Humhyou : ที่เลือกอันนี้มามันเข้ากับคาแรคเตอร์ครับ แล้วเราก็ชอบ ชื่นชอบครับ อยากจะทําให้ทุกคนที่ได้รับชมโชว์ของเราได้รู้สึกสนุกไปกับมัน แล้วก็ได้รู้สึกว่า เฮ้ย! เซอร์ไพรส์ พอมีเอ๊ะ! แล้วก็เอ๊ะไปเรื่อย ๆ เอ๊ะ! เอ๊ะ! อ้าว! ยังไม่หมดอีกเหรอ?  อะไรอย่างเงี้ยครับ. ไปเรื่อย ๆ มีกิมมิค แล้วก็มีเทคนิคที่เราอยากจะนําเสนอ มีความสนุกไปกับมัน ไม่ใช่เฉพาะกรรมการ เป็นทุกคนที่ดูครับ

▐ Cosplus : จริง ๆ เรามีเวลาเตรียมตัวน้อยอยู่เหมือนกัน มันก็น่าจะยากอยู่นะคะ

▐ CMYK : ใช่ครับ ในรอบแรกก็เลยใช้เป็นพากย์ไทยเข้าไปด้วยเพื่อที่จะให้คนดูเข้าใจได้ง่ายขึ้น แล้วด้วยความที่เวลาน้อย โชว์ในรอบคัดเลือกก็จะแบบ…มี dead air บ้าง นิด ๆหน่อย ๆ เพื่่อที่เราอยากจะให้โชว์เรา…ว่ายังไงดี

▐ Humhyou : ไม่ผิดพลาด

▐ CMYK : อ้าใช่….ให้ผิดพลาดน้อยที่สุด เพราะว่าถ้าเราเล่นคิวเยอะ ๆ เราเกรงว่าจะพลาดเยอะ ก็เลยพยายามเล่นให้มันมีช่วง dead air มีช่วงเวลาให้ได้เตรียมตัวในการเข้า scene ต่อ ๆไปครับ อย่างตัวผมเองมาดูย้อนหลังก็รู้สึกว่า เอ้ย!  มันก็ยังไม่ได้เต็มที่ร้อยเปอร์เซ็นต์นะ แต่ว่า..ตอนสุดท้ายที่เรานําเสนอ ที่เราจะใส่ความพี้ความสนุกเข้าไป โอเค คนรับรู้ถึงจุดนั้นได้ ก็ happy ครับ

▐ Cosplus : แล้วนอกจากเรื่องเวลามันมีอะไรอย่างอื่นที่เป็นอุปสรรคในการเตรียมตัวของโชว์นี้มั้ยคะ ?

▐ CMYK : ก็น่าจะเป็นเรื่องชุดด้วยครับเพราะว่าคอสตูมเราก็ทําจัดการเอง แล้วก็มีเรื่องเมคอัพ อันนี้ซีเรียสมาก เพราะว่ามันเป็นการแต่งหน้าเอฟเฟกต์ทีี….เราไม่ค่อยได้สัมผัสมันเท่าไหร่ เป็นเหมือนครั้งแรกที่ทํา แล้วจริง ๆ วันงานค่อนข้างที่จะเฟลนะ คือมันออกมาแล้วดู…

▐ Humhyou : เฟลตอนรอบคัดเลือก

▐ CMYK : รอบคัดเลือกเฟลมากครับ คือผมพยายามทําเป็นหน้ากากแล้วติดเหมือนกับในคลิปในยูทูบเพราะว่าเราก็หาความรู้จากในยูทูบ พอมันออกมาแล้วโอ้โหมันสีก็ไม่ติด หน้าก็แตก คือมันไม่เนียน ไม่เรียบเนียน
เรียกว่าเป็นอุปสรรค แล้วเป็นอุปสรรคทั้งทางใจด้วย เพราะเราก็รู้สึกเฟล ๆ แล้วก็หน้างานที่ออกมา เรารู้สึกว่ามันยังไม่ได้อย่างที่ควรอะไรอย่างเงี้ยครับ

▐ Humhyou : มันไม่ได้ตามที่เราคิดไว้

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

Photo Credit – Songpon Hompana05 | ตอนที่ทราบผลว่าได้เป็นตัวแทนไทย ตอนนั้นรู้สึกยังไงคะ ?

▐ CMYK : (หัวเราะ) จากใจเลยคือตอนแรกหน้าหงอกันแล้วฮะ คือตอนนั้นผมไม่ได้ดูว่าหน้างานเป็นยังไง แต่เราประเมินจากสิ่งที่เราเตรียมก็คือ มันค่อนข้างที่จะผิดพลาดเยอะน่ะฮะ

▐ Humhyou : (หัวเราะ) มันหลุด ๆ ไปเยอะในหลาย ๆ ส่วนเลยฮะ

▐ CMYK : ใช่ มันหลุดเยอะในหลาย ๆ ส่วน แล้วด้วยความที่เฟลในเรื่องของคอสตูมของเราอยู่แล้ว ณ ตอนนั้นก็เลยรู้สึก อือ…คงไม่ได้แล้ว คือคนอื่นเขาก็เก่งนะ เก่งมาก คอสตูมก็สวยด้วย  ก็แอบคิดอยู่เหมือนกันว่าไม่เป็นไร มันก็เลย…ตอนที่ประกาศมาว่าได้ก็คือทั้งงง ๆ แล้วก็ ..

▐ Humhyou : ดีใจ

▐ CMYK : (หัวเราะ) ทั้งดีใจแล้วก็งง ๆ ด้วย แต่พอผมมาดูคลิปย้อนหลัง แล้วก็ได้รับเสียงตอบรับจากคนดู ก็รู้สึกว่า…เอ้อ…มันก็โอเคนะ หน้างานที่มันออกมาถึงเราจะพลาด เรารู้อยู่ในใจเราอะว่าเราพลาด แต่สิ่งที่ออกมาหน้างานมันไม่ได้น่าเกลียดขนาดนั้น  มันก็ยังเนียน ๆ ไปได้อยู่

▐ Humhyou : ยังรับได้ ยังพอไปได้ครับ

▐ CMYK : ใช่ ผมก็เลย อ้า…ก็โอเคอยู่นะ (หัวเราะ)

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

Photo Credit – GICOF International Cosplay Championship Thailand Preliminary06 | หลังจากเป็นตัวแทนแล้ว ได้มีการเตรียมตัวอะไรเพิ่มอย่างไรบ้างมั้ยคะ ?

▐ Humhyou : หลังจากที่ประกาศว่าพวกเราได้เป็นตัวแทนใช่ไหมครับ เราก็คิดละ คือก่อนหน้าเนี้ย เราคิดไว้แล้วว่า เราจะเล่นอันเนี้ยเพิ่ม แต่ว่าตอนรอบคัดเลือกเนี่ย เราต้องตัดออกไปก่อนครับ พอเราได้รับคัดเลือกปั๊บ เราก็เลยว่า เอ้ย! เราต้องเปลี่ยนแล้ว ต้องเปลี่ยนสิ่งนี้และต้องเอาอันอื่นเข้ามาด้วย ก็เลยกลายเป็นเหมือนที่เราคิดล่วงหน้าด้วยครับ

▐ Cosplus : ก็คือมีส่วนที่เราอยากจะเอามาใช้อยู่แล้ว แล้วก็เลยได้เอามาใช้กับส่วนที่เราคิดมาเพิ่มด้วย

▐ Humhyou : ใช่ครับ ประมาณว่าตัวเนี้ยถ้าเราได้ไปนะ เราต้องเพิ่ม เราต้องปรับ

▐ CMYK : ถ้าหลัก ๆ ที่เปลี่ยน อ่า…ในเรื่องโชว์ก่อนนะครับ หนึ่งคือโชว์เราต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะว่ารอบที่เราคัดเลือกเนี่ย เราใส่เสียงพากย์ไทยเข้าไปเพื่อที่จะให้คนดูเข้าใจง่ายใช่ไหมฮะ แต่พอไปแข่งเป็นอินเตอร์ เราก็ต้องเปลี่ยนใหม่ ภาษาอะไรก็ไม่ได้แล้ว เพราะว่ามันหลายประเทศเหลือเกิน ก็เลยพยายามเปลี่ยนโชว์ให้ไม่มีคําพูดเลย คือใครดูก็เข้าใจ รู้เรื่อง สนุกกับเราได้หมด นี่คือสิ่งแรกที่ที่เราเปลี่ยนนะครับ

ต่อมาที่เราเฟลคือเรื่อง Make Up  ตอนแรกผมทําเป็นหน้ากากเป็นเอฟเฟกต์ขึ้นมา ตอนหลังก็คือคุยกันว่างั้นทําแค่เป็นหัวโล้นแล้วกัน แล้วสีบนหน้าก็คือแต่งหน้าเอา ใช้เป็นเมคอัพแทนที่จะเป็น Special Effect เพราะว่ามันจะง่ายต่อการสร้างอารมณ์ สร้าง inner คนจะได้เห็นได้ชัดเจน อันนี้ก็คือพอเปลี่ยนใหม่ พอไปถึงหน้างานแล้ว โห! ดีใจมาก ที่มันแต่งออกมาได้ดีถึงขนาดนั้น ถึงจะไม่ได้ดีที่สุด แต่ผมโอเค เราพอใจแล้ว

แล้ววันนั้นมี มีปัญหาด้วยนะครับ เพราะว่าก่อนไปงานคือ กระเป๋าแต่งหน้าผมหายเพราะผมลืมไว้ที่งานก่อนหน้านี้ แล้วโห!…วุ่นวายมาก  ตอนนั้นคือแบบ..ต้องไปหาเครื่องสําอางวันที่จะบินแล้วนะครับ (หัวเราะ) แล้วก็อีกอย่างคือเรื่องของคอสตูม คือผมไม่เคยตัดชุดผู้หญิงเลย (เสียงกลั้วหัวเราะ) ที่เป็นแบบฟูฟูอะไรอย่างเงี้ยแล้วเราแบบ…เฮ้ย นี่มันต้องขนาดนี้เลยเหรอ ? คือแบบ…พลาด…คือเราเห็นเป็นกระโปรงแค่นี้ แต่โอ้โห! สิบห้าเมตรน่ะฮะผ้า  ยาวตั้งแต่ในบ้านออกไป …

▐ Humhyou : หน้าบ้าน

▐ CMYK : คือผ้าแบบยาวมาก โอ้โฮ!

▐ Cosplus : เพราะเป็นกระโปรงทรงกลมบานเลยใช่มั้ยคะ ?

▐ Humhyou : ใช่ครับ

▐ CMYK : ใช่ครับ มันเป็นประสบการณ์ใหม่ที่เราได้ทํา เราก็ได้ไป research เพิ่มเติมในเรื่องของเม็กซิโกใช่ไหมครับ? ผมเลยไป research ว่าผมอยากได้ชุดเม็กซิโก เพลงเม็กซิโก เราหาซาวด์เม็กซิโกที่มันสนุก ๆ แต่มันก็มีลิขสิทธิ์ครับ เพลงในเรื่องก็ห้ามใช้ คือเราพยายามหาแล้ว ลงทุนซื้อเพลงของในเน็ตน่ะ ซื้อมา…ก็ไม่สนุก. ผมเลย..เฮ้ย! เราหมอลําเลยได้ไหมเนี่ย ?(หัวเราะร่วน)

▐ Humhyou : เอาหมอลำบ้านเรา

▐ CMYK : เอาแบบหมอลําบ้านเรา เออมันสนุกนะ ผมก็เลยต้องไปรีเสิร์ชว่าวัฒนธรรมเม็กซิโกเค้าเป็นยังไง ปรากฏว่าเม็กซิโกอะ คล้าย ๆ กับหมอลําบ้านเราเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคอสตูม คือเขามีขนนก เขามีเพชร คือโอ้โฮ! ใช่! เข้าเลย ก็คืออ้าว! นี่เราก็ใส่หมอลําเราเข้าไปได้เลยสิ ก็เลยพยายามเอาหมอลําบวกเข้าไปด้วยครับ เพื่อความสนุก แล้วก็ชุดเราจะได้มีอะไรที่มันสวยขึ้นมา เพราะในรอบแรกผมไม่ได้ติดเพชร แต่รอบนี้คือผมใส่ …

▐ Humhyou : จัดเต็ม

▐ CMYK : คอสตูมจัดเต็มคือขึ้นไปบนเวทีคือให้มันดูไม่ธรรมดาแล้ว ก็ประมาณนี้ครับ มีเรื่องคอสตูม เมคอัพ แล้วก็เปลี่ยนการโชว์ให้เข้าใจง่าย แล้วก็ใส่เซอร์ไพรส์เข้าไปอีกครับ

▐ Cosplus : คุณฮูเมียวมีอะไรเสริมมั้ยคะ ?

▐ Humhyou : ก็ที่พี่น็อคพูดไปแล้วก็คือปรับโชว์ให้มันเป็นสากลยิ่งขึ้น ไม่ต้องมีบทพูดมาก มาปึ๊บ…เราใส่เลย ทําให้ทุกคนที่มาดูเข้าใจได้โดยไม่ต้องใช้คําพูดเยอะครับ แล้วก็พวกคอสตูม ประสบการณ์ที่เราได้รับมาจากรอบคัดเลือก อะไรที่มันติดขัดก็เอามาแก้ไขในครั้งนี้ เช่น เปลี่ยนเสื้อยากไปก็ทำให้เปลี่ยนเสื้อง่าย เอาเทคนิคมาจับมาใส่แล้วก็ปรับปรุงให้มันดีขึ้นในตอนรอบชิงครับ

▐ CMYK : ใช่ครับ แต่ว่าชุดก็คือต้องทําใหม่หมดเลย ก็คือชุดตัวสีเหลืองก็คือทําใหม่นะ ไม่ใช่ตัวเดิม

▐ Humhyou : เหมือนเรารู้ว่าชุดเก่าเราถอดออกยาก เปลี่ยนชุดยาก ก็เลยทําให้มันง่ายขึ้น ตัดอะไรที่เป็นข้อเสียตอนนั้นออกครับ

▐ Cosplus : แล้วการประกวด GICOF เขามีเงื่อนไขอะไรอย่างอื่นไหมคะ? เช่น มีกำหนดน้ำหนัก มีเอกการสารต้องกรอก อะไรแบบนี้มั้ยคะ เผื่อคนที่ไปปีถัดไปได้ฟังไว้เป็นประสบการณ์

▐ CMYK : จริง ๆ เรื่องวัสดุอุปกรณ์หรือน้ำหนัก ถ้าคุณมีเงินพอที่จะโหลดเพิ่มก็เต็มที่เลย (หัวเราะร่วน)

▐ Cosplus : ตัวเวทีประกวดที่นี่ไม่ได้มีจํากัดว่าของที่ขึ้นเวทีได้แค่ไหน น้ำหนักเท่านี้ เท่านั้นใช่มั้ยคะ ?

▐ Humhyou : ใช่ครับ

▐ CMYK : บางประเทศเขาแบบ เรื่องอะไรนะ ? คือมีตัวใหญ่ ๆ ยักษ์ ๆ เขามาประกอบ โอ้โฮ! เบ้อเริ่มเทิ่มเลย ยังไม่ได้มีกฎในเรื่องพวกนี้เท่าไหร่

▐ Humhyou : เรื่องน้ำหนักส่วนมากจะเป็นเรื่องของโหลดขึ้นเครื่องแล้วไปถึงที่นู่นได้ก็พอแล้วครับ

▐ Cosplus : กฎยังค่อนข้างเปิดกว้างเลยทีเดียวนะคะ

▐ CMYK : ใช่ฮะ ผมรู้สึกว่ามันดูสนุกดี โดยเฉพาะไม่ได้มีการจํากัดเรื่องที่จะไปประกวด ก็คือเขาไม่ได้มองว่าต้องเป็นญี่ปุ่น คือทุกอย่างลงได้หมดเลย เลยสนุก. เข้าทางเลย (หัวเราะ)07 | ตอนที่ได้ไป มีความประทับใจอะไรเล่าให้ฟังบ้างมั้ยคะ ?

▐ CMYK : ความประทับใจ โอ้โห เยอะแยะเลยฮะ เอ่อ คุณหมีเหี่ยวก่อนก็ได้ครับ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ของผมประทับใจแรกเลย ก็ ตม.ที่เกาหลีก่อนเลยครับ (หัวเราะ) พอดีตอนไปผมก็ยังไม่ได้โกนหนวด พี่น็อคกับออแกไนซ์..พี่เก้าก็ผ่าน ตม. ไปหมดแล้ว แต่ของผมเขายังกักไว้อยู่ (เสียงกลั้วหัวเราะ) เขายังถามอยู่ว่า มาทำไม ทําอะไรที่ไหน อะไรยังไง

▐ CMYK : ผมกับพี่เก้าเข้าไปแล้วครับ เข้าไปชิว ๆ สบาย ๆ เลยฮะ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : แล้วสองคนนั้นเค้าก็ไปเอากระเป๋าแล้ว ผมก็คือเข้าห้องเย็น (หัวเราะ) แต่ว่าทาง GICOF เขามีจดหมายเชิญน่ะครับ ผมก็ยื่นให้เขา สุดท้ายเขาก็ถามผมว่ามากับใคร แล้วผมก็เลยชี้ไปสองคนที่ผ่านไปแล้ว ยืนโบกมืออยู่ข้างหลัง เขาก็ให้ผ่าน อันนี้ก็อันแรกก็เฮฮาดีครับ ประทับใจดี

แล้วก็ประทับใจอีกอย่างหนึ่งคือ ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคน แต่ละทีมคือเฟลนด์ลี่ดีครับ มีทั้งแบบคนที่เข้ามาหาเรา อยากทําความรู้จักกับเรา ซึ่งตอนแรกผมก็คิดว่า เอ้อ…มันเป็นแข่งขัน คงจะไม่เหมือนตอนที่เราไปที่ฮิโรชิม่า ตอนที่ฮิโรชิม่านี่เราไปเป็นทูตแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมใช่ไหมฮะ คราวนี้มันอาจจะไปถึงปุ๊บก็ตึงเลยรึเปล่า? เพราะว่าเราแข่งขันกัน แต่พอเอาเข้าจริง…โอ้โฮ! แทบจะกระโดดขี่คอกัน (หัวเราะ) มาปุ๊บก็ แบบ เฮ้! โย่! What’s up เดินมาก็มาแบบกอดคอ เฟรนด์ลี่เหมือนบ้านเราครับ เหมือนกับเราแข่งที่บ้านเรา แล้วเรารู้จักคน เราก็หวัดดีคับ เขาก็ทักทาย เขาบอกว่าเขาอยากดูโชว์เรา เขารู้ว่าเราโชว์อะไร แต่ไม่รู้ว่าโชว์แบบไหน เขารู้ว่าเราโชว์เรื่องอะไร ก็เลยคาดหวังว่า เฮ้ย เรื่องนี้มันเด็ดแน่นอน

แล้วก็ประทับใจอาหารการกิน (หัวเราะ) ปกติผมไม่ค่อยถนัดพวกอาหารเกาหลีเลยฮะ พวกแบบ อื้ม….ที่รู้จักก็จะเป็นแบบที่กินกับพี่ ๆ กับเพื่อน ๆ ก็จะรู้จักหลัก ๆ ที่เค้ามี พวกบิบิบบับ พวกกิมจิอะไรอย่างเงี้ยฮะ พอไปที่นู่นก็โอเค ก็มีคนพาไป พาไปชี้ ๆ กินอันนี้ ๆ อะไรอย่างเนี้ย เราก็ประทับใจครับ

▐ Cosplus : แล้วทางคุณน็อคล่ะคะ ?

▐ CMYK : ผมบอกเลยว่าตอนที่คัดเลือกเสร็จนะ ผมประทับใจพี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ คอสเพลย์ของเรานี่แหละ เมืองไทยเรา เพราะว่าทุกคนก็คือแสดงความยินดีแล้วก็เป็นกําลังใจให้เรา ผมรู้สึกว่าตรงนี้มันจําเป็นมากเลยนะ คือไม่ใช่รู้สึกดีเฉพาะเราเอง คือเหมือนเราเป็นที่ยอมรับ น้อง ๆ ทุกคนก็ให้กําลังใจ คอยเชียร์เราอยู่ อันนี้คือสิ่งแรกที่ประทับใจเลยก็คือแค่กลับมาบ้านเราก็…โอ้โห! คนมาให้กําลังใจเราเยอะขนาดนี้เลยอะไรอย่างเงี้ยครับ

แล้วสิ่งที่สองตามมา ก็คือเราประทับใจทางออแกไนเซอร์ผู้จัด ก็คือพี่เก้าเรานี่แหละ (หัวเราะ) จริง ๆ พี่แกก็น่ารักมากครับ คือน้ำหนักของเรามันเกินเขาก็ช่วยซัพพอร์ต ช่วยดูแลให้ ช่วยดูหลายๆเรื่องฮะ แต่ว่าเรื่องโชว์ไม่ได้ดูนะครับ เพราะว่าผมไม่ให้ดูครับ ผมจะให้เขาเซอร์ไพรส์ไปพร้อมกับออแกไนซ์คนอื่น คือตอนที่ประกวดน่ะออร์แกไนซ์คนอื่น เขาจะอารมณ์เหมือนเป็นโค้ชเลยนะ เขาจะแบบว่า เอ้ย…ตรงนี้ ๆ คุณยืนตรงนี้สิ วันที่ซ้อมนะครับ จะเหมือนเป็นโค้ชเลย

▐ Humhyou : คอยกำกับ เป็นผู้กำกับให้เลย

▐ CMYK : ใช่ เป็นผู้กํากับเลย ว่า เออเนี่ย…วางตรงนี้นะ พร็อพวางตรงนี้ ๆ ช่วยดูให้ ออแกไนซ์บ้านเราไม่ครับ นั่งยิ้มกริ่มเพราะไม่รู้เรื่อง(หัวเราะร่วน) ก็ขอบคุณจริง ๆ ที่ดูแลพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ก่อนไป แล้วก็ระยะเวลาที่อยู่ก็คือแทบจะตัวติดกันเลย ก็คือดูแลเรื่องอาหารการกิน คือดูแลทุกอย่างฮะ

▐ Humhyou : คุยเรื่องตารางงาน เรื่องอะไรต่าง ๆ

▐ CMYK : แล้วที่สําคัญคือช่วยไฟต์ให้ด้วยครับ (หัวเราะ) ไม่ยอมฮะถ้ามีเรื่องอะไรที่มันรู้สึก แบบ. เฮ้ย! มันไม่ได้นะ มันไม่ถูกต้อง ช่วยดูแลให้ ประทับใจมาก ๆ เลยครับ

แล้วก็พอไปถึงก็ประทับใจบ้านเมืองแหละฮะ เราไม่เคยเห็นมาก่อน ก็มีความคาดหวังว่าเราไปต่างประเทศไปเกาหลี เราจะได้เจออะไรแปลกตา อะไรที่สวยงาม ก็โอเคนะครับ เหมือนอยู่ในเมืองแต่เป็นเมืองที่ไม่วุ่นวาย เหมือนอยู่แถบพารากอนเราแต่ไม่วุ่นวาย

▐ Humhyou : เหมือนสยาม

▐ CMYK : เอ้อใช่ เหมือนสยามเพราะว่าตรงนั้นมีตึกชื่อพารากอนด้วย (หัวเราะ) แล้วก็อากาศดีครับตอนนั้น ก็จะมีฝนเหมือนบ้านเรา มีฝนนิด ๆหน่อย ๆ แต่ไม่ร้อนนะ แล้วก็อย่างคุณหมีเหี่ยวพูดก็คือประทับใจตัวแทนทีมอื่น ๆ รวมถึงออแกไนเซอร์ด้วยนะฮะ เพราะว่าทุกคนมาแบบเฟลนด์ลี่กันดีมาก ยกเว้นวันแข่งอาจจะตึง ๆ กัน อันนี้เข้าใจ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : อันนี้เข้าใจได้ครับ เพราะว่าต้องโฟกัสกับการแข่ง จะมาแบบโย่ว ๆ กระโดดอยู่เหมือนเดิมไม่ได้ละ แต่หลังจากนั้น…นั่นแหละครับ แตกเหมือนเดิม (หัวเราะร่วน)

▐ CMYK : (หัวเราะ) เฟรนด์ลี่สนุกสนานกันเลยครับ  ทั้งก่อนและหลังวันแข่ง แต่ว่าวันแข่งก็ละไว้ (หัวเราะ) ก็ประทับใจหลายหลายอย่างเลย ทั้งการได้คุยได้ conection ได้พูดคุยประสบการณ์กับเพื่อน ๆ ต่างประเทศ นอร์เวย์ สเปน อินโดนีเซีย … อินโดนีเซียนี่ซี้เลยฮะ

▐ Humhyou : อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

Photo Credit – Songpon Hompana

▐ CMYK : ฟิลิปปินส์ก็ซี้ สนุกครับ  คือประทับใจจนเรารู้สึกว่า เราอยากเอาสิ่งที่เราได้กลับมา มาบอกน้อง ๆ คอสเพลย์ที่บ้านเรา คือที่เราไปหนึ่งล่ะ เราก็อยากไปแข่งขัน ไปได้เงินรางวัล ได้อะไรกลับมา แต่เราก็อยากจะเอาประสบการณ์ เรื่องราวดี ๆ มาพูดด้วย  อาจจะมีเรื่องที่ไม่ดีผิดพลาดบ้าง แต่มันก็เป็น case เอาไว้เรียนรู้นะครับ แต่ผมรู้สึกว่าสิ่งดี ๆ มันเยอะ มันเยอะมากที่อยากจะเอามาให้น้อง ๆ ได้รับได้รู้กัน

เราไม่อยากจะกั๊กไว้ อยากจะแบบ เอ้ย! ตรงนี้มันดีอย่างงี้นะ ตรงนี้น่าจะเป็นแบบนี้ หรือเราอาจจะรู้สไตล์ของแต่ละประเทศมาเล่าให้น้อง ๆ ฟัง แล้วดูว่าเราจะไปแข่งยังไง เอามาปรับใช้แล้วก็เอามาเป็น Case Study เอามาเป็นแนวทางให้น้อง ๆ รุ่นต่อ ๆ ไปได้ไปสัมผัส ผมรู้สึกว่าการที่เราได้เป็นตัวแทนก็เหมือนเป็นทูตอีกทีหนึ่ง เราก็ต้องไปเอาอะไรดี ๆมาเผยแผ่ให้กัน จริง ๆ ทางงานเขาก็ให้เกียรติเราได้ไปแล้ว เราก็ควรช่วยพีอาร์งานของเขาน่ะฮะ ให้เขาได้มีกําลังหรือมีแรงขับเคลื่อนให้เขาได้ทําต่อไป ให้เขาเห็นว่าประเทศไทยน่ารักนะ เหมาะที่จะให้ได้ไปอีก

▐ Humhyou : ให้คนหลัง ๆ ได้ไปต่อไปอีก

▐ CMYK : ผมรู้สึกว่าการที่เขาเลือกประเทศใดประเทศหนึ่งให้ได้ไปด้วยเนี่ย มันเป็นเกียรตินะ จริง ๆ เขาอาจจะไม่เอาก็ได้ เพราะว่าเอเชียเนี่ยเยอะแล้ว แต่เขาก็ยังให้เราได้ไป ให้เราได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม ผมก็ประทับใจอยู่เหมือนกันครับ สําหรับงานนี้

▐ Cosplus : เมื่อกี้เห็นมีพูดถึงสไตล์การคอสของแบบเพื่อน ๆ ต่างประเทศใช่มั้ยคะ อยากให้เล่าให้ผู้อ่านฟังกันค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง

▐ CMYK : งั้นเดี๋ยวให้คุณฮูเมียวก่อนเลยฮะ เพราะว่าคนนี้บอกเลยว่า เขาเหมือนเป็นสปายนะครับ (เสียงกลั้วหัวเราะ) ผมส่งเขาไปครับ เพราะว่าด้วยความที่เขาได้ภาษา แล้วเขาก็เฟรนด์ลี่มาก ก็เลยแบบ เอ้ย! ส่งไปดิ๊ ไปเป็นสปาย ไปจัดการไปมองเพื่อน ๆ ไปรับวัฒนธรรม (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ถ้ามองถึงสไตล์ก็จะแบ่งภูมิภาค สายยุโรปก็จะเป็นสายฝอ ส่วนมากก็จะมาเป็นหนังครับ ทางบ้านเขาก็จะเน้นคุณภาพของชุดกับ detail ฮะ จะเป็นเหมือนที่เราเห็นเลยคือมาจากเกม แต่ถ้าพูดถึงการแสดงก็จะเป็นการแสดงที่อาจจะเก็ตยากนิดนึง ส่วนมากก็จะเป็นแบบพวกละครเพลงครับ เพราะว่าคอสเพลย์มันไม่ได้จํากัดแค่ performance ตีกันหรือคุยกัน มันมีหลายอย่างครับ มีร้องเพลงมีเต้น ทางยุโรปส่วนมากจะเป็นอย่างเนี้ยฮะ จะเป็นแบบร้องเพลงแล้วก็ชุดสวย

แต่ของทางเอเชีย อย่างฟิลิปปินส์ อินโด ที่ขึ้นไปส่วนมากจะเป็นแบบชุดเกราะ แล้วก็เป็น action ก็จะเป็นขึ้นไปแล้วเราเคลื่อนไหวยังไง? เคลื่อนไหวได้ปราดเปรียว ได้ง่ายต่อการ performance ว่างั้นเถอะครับ มีแอคชั่นที่สวยงาม แต่ของประเทศเรา ปีนี้มาฉีก ไม่แอคชั่น (หัวเราะ) ไปออกแนวทางยุโรปมากกว่าก็คือเล่น performance กับเล่นแบบบันเทิง ก็ถ้าพูดถึงของผู้เข้าประกวดด้วยกันเอง ก็จะประมาณเนี้ยฮะ

▐ CMYK : ใช่ครับ จริง ๆ แต่ละประเทศเขาก็มีเสน่ห์ไม่เหมือนกันนะครับ  ผมว่ามันหลากหลายดีนะ อย่างสิงคโปร์เขาก็จะมาเป็นแนวร้องเพลง ก็คือร้องสดประกอบกับ performance  แล้วก็มีของอินโดใช่ไหมนะ? อินโด ฟิลิปปินส์ อันนี้ก็จะมาสายแอ็คชั่น ก็มีคูเวตมาแนวสู้กัน แล้วก็มีของเกาหลี เกาหลีทั้งสองทีมเลย

▐ Humhyou : เกาหลีมีสองทีม

▐ CMYK : คือมาแนวสไตล์แอ็คชั่น อย่างที่ฮูเมียวบอกนะครับ ของฝั่งทางเอเชียก็จะมาชุดเกราะหน่อย แต่ถ้าเป็นฝั่งยุโรปเนี่ย จะเป็นเน้นชุดสวยด้วย อย่างของคูเวตก็น่าจะเล่นเป็น Bloodbound มั้ยนะ? คือชุดเขาสวย แล้วพร็อพเขาก็สวยด้วย คือผมเห็นผมก็โอ้โห จริง ๆ ตอนผมเห็นหลังเวทีก็แบบ โอ้ แต่ละคนนี้แบบว่า…มาเต็มมาก ดูคนอื่นเขาพร็อพมีมังกร (เสียงตื่นเต้น) มี…แบบ…หู้ยยสวยมากเลยครับ พอมองไปที่พรอพเราแล้วก็แบบ…

▐ Humhyou : ถังขยะ คือมันคือถังขยะจริง ๆ (หัวเราะ)

▐ CMYK : พรอพเรานี่มันขยะนี่หว่า อันนี้ไม่ได้ bully ว่าพร็อพเราเป็นขยะนะครับ แต่คือพร็อพเราคือถังขยะ (เสียงกลั้วหัวเราะ) ก็เป็นขํา ๆ ไป มันก็ไม่ได้ถึงขั้นว่าเราต้องกลัวหรืออะไร เพราะว่าเรารู้สึกว่าเอาวะ เราเตรียมอะไรก็เต็มที่กับมันแล้ว  อะไรจะเกิดก็ช่างมันแล้ว แล้วก็อย่างที่ฮูเมียวบอก คนยุโรปเขาจะแบบ .. ผมว่าเรื่องการใช้ผ้า material ของฝั่งนั้นเขาน่าจะหาง่ายกว่าบ้านเรามั้ง ก็เลยทําให้เขาสามารถที่จะทําชุดแบบนั้นออกมาเหมือนมันเป็นของถนัดของเขาน่ะครับ เหมือนบ้านเรา ถ้าเรามาแข่งชุดไทยบ้านเราก็ชนะ ถูกมะ? เพราะเรารู้ว่าอะไรมันคืออะไร? มันมีความหมายของมัน ก็เหมือนกันครับ เขาก็จะรู้วัฒนธรรมของบ้านเขา รู้ว่าสิ่งต่าง ๆ อย่าง material ที่เขาเอามาใช้  มันมีความหมายอะไรยังไง ก็จะได้เปรียบในจุดนั้น

แล้วก็อย่างทีมของสเปนเขาก็มาเต้น เหมือนเป็นเต้นของสเปนหรือเปล่า? ไม่แน่ใจ เขาก็เลยทําได้ดี ค่อนข้างที่จะดีมาก ชุดที่เขาทํามาก็คือมัน real น่ะฮะ เหมือนเอาวัฒนธรรมของเขากับเรื่องมาเป็นอันเดียวกัน ทําให้ดู real ดูจริงอะไร แล้วเขาเล่นเก่งมาก โดยเฉพาะทีมสเปนเนี่ย ผมชอบมาก เป็นการแสดงที่ดูแล้วไม่มีอะไรผิดพลาดเลยฮะ โอ้โห! ดูลื่น ดูดีมาก ๆ performance ก็ดีนะครับผม แต่ว่าเขาอาจจะยังไม่ได้มีจุดที่มัน peak มาก ก็คือดูเรื่อย ๆ ดูสนุกครับ ชอบมาก ๆ ๆ ฮะ 

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

– ทีมสเปน –
Photo Credit – BICOF Instagram

แต่ว่าถ้าเป็นทีมที่ action เก่ง ๆ ก็มีฟิลิปปินส์นะ ผมรู้สึกว่า action เขาดีมาก ๆ เลย จริง ๆ ผมว่าทุกคนเก่งนะ แต่ละประเทศคือเก่งมาก ๆ ไม่ใช่เก่งเฉพาะในวันงานนะครับ พอเราได้ไปพูดคุยกันได้แลกเปลี่ยน ดูผลงานเก่า ๆ ของเขา โอ้โฮ! ผมบอกเลยว่า โชว์ดีมาก มีบางทีมที่เคยเล่น The Mask แล้ว โอ้โห! ผมกล้าพูดว่าเล่นได้ดีกว่าผมอีก (หัวเราะ)  แต่ว่ามันแค่เป็นจังหวะที่ในงานเนี้ยเขาอาจจะเลือกอย่างอื่นมา อย่างผมสมมุติถ้าเอาโชว์อื่นมา สมมุติเป็นวัลฮัลลามา โห! ดับเลยครับ ผมสู้ไม่ได้แน่ แอ็คชั่นสู้ทีมอื่นไม่ได้แน่ สู้ฟิลิปปินส์ไม่ได้ สู้อินโดนีเซียไม่ได้

มันเป็นจังหวะแล้วก็เป็นสิ่งที่เราคิดมาแล้วว่า เอ้ย! เราจะลองแหวกดูไหม? ปรากฏว่ามันก็เป็นตามที่เราคิดจริงๆ ก็ถือว่าคิดมาดี (หัวเราะ) วางแผนมาดี ด้วยความที่ปีก่อนคนที่เป็นแชมป์เขาเล่น performance แบบจัดเต็มใช่มั้ยฮะ? แบบต่อสู้ แอคชั่นแบบล้วน ๆ ไม่ได้มีพร็อพมีฉากอะไรเลย เราก็เลยรู้สึกว่า เอ๊ะ ถ้าที่หนึ่งเป็นอย่างงั้นน่ะ คนจะคิดว่าแอ็คชั่นน่ะ ปีนี้จะต้องเป็นที่น่าสนใจ เราก็เลยรู้สึกว่า เอ้ย! ถ้าเขาแอคชั่น เราแหวกเลยดีไหม เกิดทุกคนแอคชั่นหมด แล้วเราแหวกขึ้นมาก็น่าลุ้นนะ น่าจะโดดเด่น ซึ่งพอถึงวันงานก็เป็นอย่างที่เราวางแผนกันไว้ ก็รู้สึกดีใจนะ รู้สึกว่า เฮ้ย! เราคิดถูก มาถูกทางแล้ว แต่ผมย้ำว่าทุกคนเก่งครับ ทุกทีมเก่งหมดเลย ทุกคนเก่งจริง ๆ … วันนั้นมันอาจจะเป็นจังหวะที่ยังไม่ใช่ของพวกเขา แต่ผมเชื่อว่าพวกเขาทุกคนน่ะเก่งมาก ๆ ครับ

▐ Cosplus : อย่างของคุณทรงพลก็มีประทับใจทีมสเปน ฟิลิปปินส์  แล้วของคุณหมี มีได้ดูโชว์แล้วชอบทีมอื่น ทีมไหนบ้างมั้ยคะ?

▐ Humhyou : ตอนช่วงเวลาที่ซ้อมน่ะฮะ ช่วงซ้อมมันก็จะมีแต่ละทีมขึ้นไปซ้อมฮะ เราก็จะนั่งจับตาดูว่าเขาเล่นอะไรกันบ้าง ก็จะมีสะดุดตาจริง ๆ  ก็จะมีเนี่ยฮะของสเปน ที่เรานั่งคุยกันว่า อันนี้ดีมาก แล้วก็จะมีที่ประทับใจก็ของฟิลิปปินส์ครับ

▐ CMYK : แล้วฟิลิปปินส์ตอนซ้อมกั๊กด้วยนะ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ใช่ฮะ ตอนซ้อมเขาขึ้นมาเล่นแบบ…เหมือนเล่นชิวอะครับ เล่นแบบเหยาะ ๆ แหยะ ๆ เราก็รู้ว่า ถ้าสิ่งนี้ที่เขาเหยาะแหยะ ๆ เนี่ย แล้วเขาไปทําแบบเต็มที่ แบบใส่ action ใส่ emotion อะไรเข้าไปเนี่ย มันจะดี คือมันจะโป้งเป้ง ๆ เลยแหละ ซึ่งเรายังไม่ได้ดูหรอก แต่ตอนนั้นเขาก็กั๊ก ๆ ไว้อยู่ครับ

▐ CMYK : ใช่ แต่ละทีมกั๊กครับ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ของไทยก็กั๊กครับ ไม่ได้เอาอะไรขึ้นไปเลย (หัวเราะ)

▐ CMYK : อุ๊ย! ตอนไทยก็คือพวกอุปกรณ์ที่เซอร์ไพรส์อะครับ พวกอะไรต่าง ๆ เราไม่เอาไป แต่เราก็ซ้อมคิวปกติเลยครับ อย่าว่าแต่คนอื่นเลยครับ ออแกไนซ์ของเรา พี่เก้านี่ล่ะฮะ ก็ยังไม่รู้เลย (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ใช่ ๆ แต่แกไฟต์ให้ฮะ  เวลามีเหตุการณ์อะไร แกก็ไฟต์ให้ในส่วนที่เราควรจะได้ แต่ละออแกไนซ์ก็ไม่ยอมกัน เหมือนเขาเป็นพี่เลี้ยงอะครับ แกก็ไฟต์ให้ทีมไทยแลนด์  ของทีมอื่นเค้าก็ไฟต์ให้ทีมของเขาฮะ

▐ CMYK : ใช่ฮะ ตอนที่ซ้อมมันมีปัญหาครับ เพราะว่าไฟล์วิดิโอที่เขาเอามาเปิดมันเป็นเวอร์ชันเก่าที่เรายังไม่ได้อัปเดต ยังไม่ได้ใส่อะไรบางส่วนเข้าไป ก็เลยแบบ อ้าว! เกิดอะไรขึ้น? ก็เลยจากที่เราต้องซ้อมคิวที่ห้า ก็เลยต้องรอเป็นทีมสุดท้ายครับ (หัวเราะ) เพื่อให้เขาดาวน์โหลด sound ตัวใหม่เข้าไป

▐ Humhyou : ก็เลยกลายเป็นว่า รอเป็นคิวสุดท้ายเลย

▐ CMYK : มันเป็นความผิดพลาดนะครับ จริง ๆ เราก็ส่งไปแล้วแหละ เขารับรู้แล้วนะ แต่เขาไม่ได้โหลดไว้ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ใช่ฮะ ทีนี้แต่ละคนเนี่ย ก็อยากจะได้เวลาของเวทีให้สําหรับทีมตัวเองซ้อมเต็มที่ มันก็จะทําให้กินเวลาคนอื่นไปด้วย ก็เป็นออแกไนซ์ของเราเนี่ยครับ เป็นคนไฟต์ให้

▐ CMYK : หน้าก็แบบ…ก็เข้มข้นกันอยู่ฮะ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : เข้มข้นเลยครับ ตอนออแกไนซ์ไฟต์นี่สนุกกว่าตอนเรานั่งดู performance (หัวเราะ)

▐ CMYK : จากที่เราจะได้กลับสองทุ่ม เราก็ได้กลับกันสี่ทุ่มห้าทุ่ม แต่ก็เล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ใช่ครับ ก็เล่าสู่กันฟังขํา ๆ ฮะ ว่าบทบาทของออร์แกไนซ์ก็มีมีผลนะ คือออแกไนซ์ก็ไม่ได้นั่งเฉย ๆ แต่ที่นั่งเฉยๆ ก็คือไม่รู้ว่าเราจะเล่นอะไร (หัวเราะ) เพราะเราก็ไม่ได้บอก ของคนอื่นเขาก็มี เอ๊ย ต้องจัดฉากตรงนี้ เอ๊ย! ตรงนี้คุณไปตรงนี้สิ เอ๊ย! ไฟมันต้องอยู่ตรงนี้ แต่พี่เก้าของเรานี่ยังไม่รู้เลยว่าจะเจออะไร (หัวเราะ) แต่ส่วนที่แกทำได้ แกก็ทำให้พวกเราเต็มที่ครับ

▐ CMYK : อ้ะ…เราออกทะเลไปมาก ก็นั่นแหละครับ เราเริ่มประทับใจตั้งแต่ตอนที่ทุก ๆ ทีมเริ่มซ้อมกันครับ

▐ Humhyou : เมื่อกี้ออกทะเลไป สำหรับของผมก็มีสเปน แล้วก็ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ก็จะเป็นแนวแอ็คชั่น แล้วก็ของทีมอื่นนี้ตอนซ้อมเราก็ยัง..ว่ายังไงดี

▐ CMYK : มันเห็นแค่บางส่วนน่ะฮะ เราไม่รู้ว่าวันจริงจะยังไง บางทีมวันที่ซ้อมก็ทําได้ดีมากเลยนะฮะ จนเรารู้สึกว่า เฮ้ย! ทีมนี้น่ากลัวจัง แต่พอเป็นวันจริงก็คือเขาก็ผิดพลาดอะไรเงี้ย แต่ละทีมมีข้อผิดพลาดกันอยู่ที่ว่าใครจะเยอะจะน้อยครับ

▐ Humhyou : วันจริงเราก็ไม่ได้ดูนะ เราดูหลัง ๆ เพราะว่าก่อนที่เราจะขึ้นเวที เราก็ต้องโฟกัสกับการแสดงของเรา พอขึ้นเวทีเสร็จปุ๊บก็ เราก็ฟรีด้อมม เราก็ไปดูคนอื่น ก็ไปนั่งดูได้ (หัวเราะ)

▐ CMYK : ใช่ครับ ก็คือทีมก่อนหน้านั้นน่ะอดดู ไม่ได้ดูเลย

▐ Humhyou : ใช่ครับ ทีมที่ขึ้นไปลำดับที่หนึ่งสองสามสี่นี่เราไม่ได้ดูเลย เราดูไม่ได้ ต้องโฟกัสของเรา พอหลังจากเราขึ้นไปปึ๊บ พวกทีมหลัง ๆ เราก็ไปนั่งดูเหมือนผู้ชมคนอื่นน่ะฮะ ก็ไปนั่งดู นั่งวิเคราะห์ ก็สนุกดีครับ ก็ถ้าบอกว่า ประทับใจของทีมไหนก็มีสเปนครับ สเปนนี่ได้ที่สองครับ

▐ CMYK : ใช่ แต่ถ้ารวม ๆ ก็ทุกทีมเลยครับ เขานําเสนอคนละแบบนะ อย่างทีมสเปนเป็นทีมที่เขาเล่นได้แบบลื่นไหล แล้วก็ประทับใจที่สุด แต่ว่าทีมอื่น ๆ เราก็ชอบในการนําเสนอของเขา เราก็ได้อะไรบางอย่างในโชว์ของเขาด้วย ก็คือ ทีมนี้เทคนิคดีจัง เฮ้ย! ชุดสวยจัง ทีมเนี้ยทํา Prop ดูดีจัง คือเราก็เหมือนพลพรรคลักจํานะฮะ ไปเห็นก็เหมือนได้ประสบการณ์ เราประทับใจในส่วนนั้นส่วนนี้ของแต่ละทีม แต่เพียงแค่ว่าสเปนเป็นอะไรที่มันถูกจริต มันดูกลมกล่อมพอดี แต่ทุกทีมคือก็มีส่วนที่เรารู้สึกว่าน่าสนใจอยู่ครับ08 | แล้วทั้งสองคนได้เดินเที่ยวในงานด้วยรึเปล่าคะ ?

▐ Humhyou : ก็มีวันที่สองครับ ที่เขาให้เข้าไปทํางาน งานมันเป็นงานมังฮวาครับ ก็เป็นเหมือนมางาน comic บ้านเรา เหมือนงานขายของคอมมิค มังฮวา คนที่มาคอสก็คือจ่ายตังค์เข้ามาเหมือนบ้านเราเลยฮะ

▐ Cosplus : ในส่วนของตัวงาน มีอะไรเราประทับใจจากในงานที่เราไปเจอมา อยากเล่าให้ฟังไหมคะ หรืออะไรที่อยากให้มีในไทยอย่างงี้บ้างจัง ?

▐ CMYK : ตรงนี้ของคุณหมีเหี่ยวเลยครับ เขาพกกล้องไป เป็นคนเที่ยวเต็มที่เลย (หัวเราะ)

Photo Credit – Songpon Hompana

▐ Humhyou : เป็นนักท่องเที่ยวท่านหนึ่ง มันก็มีเวทีเล็กนะฮะ แต่ส่วนใหญ่เขาจะโฟกัสที่มังฮวาอะครับ ก็คือจะเหมือนบ้านเราเลย พื้นที่ก็จะกว้างขวางอะไรอย่างเงี้ยฮะ แต่ว่าโดยรวมแล้วผมรู้สึกว่ามันคล้าย ๆ บ้านเราน่ะ

▐ CMYK : ใช่ ๆ เหมือนงานคอสบ้านเราที่เปลี่ยนภาษา (หัวเราะ)

▐ Humhyou : งานคอสเหมือนกันแต่ภาษาเกาหลี คล้าย ๆ กันมีบูธขายของ แต่อาจจะไม่ใช่ Merchandise กู๊ดอย่างบ้านเรา จะเป็นแบบสารพัดของกุ๊กกิ๊กทำนองนี้ฮะ  แล้วก็มีสินค้าแฮนด์เมด แล้วก็ข้างล่างก็เป็นนิทรรศการ เป็นงานของมังฮวาเป็นเว็บโปรโมท เหมือนเว็บตูนน่ะฮะ เพราะว่าที่ ๆ เราจัดงานที่เราไปประกวดเนี่ย มันเป็นพิพิธภัณฑ์มังฮวาว่ามังฮวาเค้าเริ่มมาจากปีไหน เป็นยังไง

▐ CMYK : เราก็มีโอกาสได้เข้าไปดูนะ ความประทับใจมันเหมือนกับเราไปเจออะไรที่มันแปลกใหม่ ที่มันเป็นของบ้านเขามากกว่านะผมว่า ที่เราไม่เคยเห็นมา พิพิธภัณฑ์ของเขา เราก็ไปดู ได้ไปเล่นอะไรอย่างเนี้ยครับ

Photo Credit – Songpon Hompana

▐ Humhyou : ที่อยากมีในไทยบ้างก็พิพิธภัณฑ์นี่แหละครับ แต่เป็นการ์ตูนบ้านเรา การ์ตูนขายหัวเราะ

▐ CMYK : ใช่ ๆ การ์ตูนผีห้าบาทอะไรพวกนี้ เอ้อ…ผมว่ามันก็มีเสน่ห์นะ.

▐ Humhyou : ใช่ ๆ ครับ มีอย่างเราเริ่มมาจากอันนี้ แล้วก็มีการ์ตูนผีห้าบาท การ์ตูนอะไรต่าง ๆ เป็นแบบพิพิธภัณฑ์สําหรับการ์ตูนบ้านเรา

▐ CMYK : จริง ๆ บ้านเราน่าจะมีนะผมว่า

▐ Humhyou : เพราะว่ามันก็นานนะ เราติดตามกันมาก็นาน พวกการ์ตูนเล่มสิบสองบาท สิบบาท ห้าบาทสามบาท

▐ CMYK : อีกอย่างหนึ่งที่ประทับใจเลยก็คือ ฮอลล์ที่เราประกวดน่ะ คือคนที่มาดูคือเขาซื้อตั๋วมาดูนะฮะ ผมรู้สึกว่า…เฮ้ย…เขาให้ความสนใจมากถึงขนาดที่ยอมซื้อตั๋วเพื่อที่จะเข้ามาดูงานประกวด

▐ Cosplus : เป็นฮอลล์แยกสําหรับการประกวดเลยใช่มั้ยคะ ?

▐ CMYK : ใช่ครับ เป็นฮอลล์เหมือนโรงหนังเลยฮะ

▐ Humhyou : เป็นโรงหนังเลยครับ เป็นเธียเตอร์คนดูนั่งกันเต็มเลย จะมียกเว้นกรรมการกับพวกสตาฟ ผู้ร่วมงานก็จะเป็นคนที่ซื้อตั๋วมาดูหมดเลย

▐ CMYK : ใช่ ก็เลยประทับใจคนที่นั่นฮะ เขาให้ความสําคัญกับ ณ จุดนี้

▐ Humhyou : เหมือนมาดูมหรสพ ดูการแสดงในวัน ๆ หนึ่ง ซึ่งที่จริงเงินนี้อาจจะเอาไปดูหนังสองชั่วโมง แต่อันนี้คือเข้าไปดูได้ทั้งวัน แล้วก็ดูการแสดงของสิบกว่าทีมเนี่ย ดูตั้งแต่บ่ายยันเย็นเลย

▐ Cosplus : ทางนั้นเค้าก็ให้เกียรติ แล้วก็คาดหวังในการดูโชว์ของตัวแทนแต่ละประเทศที่มา ขนาดที่จ่ายเข้ามาดูเลยทีเดียว

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

Photo Credit – BICOF Instagram

▐ CMYK : ใช่ครับ ประมาณนั้น ก็ไม่รู้ว่าที่ไทยเราจะทําอย่างงั้นได้ไหม (หัวเราะ) เอาจริง ๆ ตอนนี้เรามีเวทีแบบฟรีบางทีก็ยังไม่ได้ความสนใจแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ขนาดนั้น แต่เรารู้สึกว่าที่นู่นเขาให้เกียรติการมาโชว์ของเรา ผมว่ามันน่ารักดีสําหรับสายประกวดแบบเรา ๆ ครับ รู้สึกว่าเขาให้เกียรติเรามากเลย

▐ Humhyou : แล้วก็อะไรที่อยากให้มีในไทยอีกก็นี่แหละครับ อยากให้มีงานอินเตอร์อย่างเงี้ย (หัวเราะ)

▐ CMYK : อ้า!! ใช่ ๆ อยากให้ประเทศไทยมีเวทีอินเตอร์เนชั่นแนล คือให้ประเทศอื่นมาที่ไทยบ้าง เพราะเอาจริง ๆ ที่เกาหลีไม่ได้ต่างจากบ้านเรานะ เขาก็ยังมีปัญหาอยู่ ยังมีระบบที่มันจําเป็นต้องแก้ไขอยู่เหมือนกัน เอาจริงๆ ในบางเรื่อง ระบบจัดการบางทีในไทยอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำฮะ อย่างที่ผมบอกในเรื่องการซ้อม เรื่องจํากัดเวลา ก็ยังมีหละหลวมอยู่  อย่างของเราอย่างเงี้ย จริง ๆ เราอาจจะแบบว่า เฮ้ย! คุณผิดพลาดนะ  คุณไม่โหลด sound มา คุณโหลดให้เราก่อน แล้วเราจะซ้อมต่อ จริง ๆ เราทําอย่างงี้ได้ฮะ แต่ด้วยความประเทศไทยนะครับ เราใจดี (หัวเราะ)

▐ Humhyou : เราเกรงใจ

▐ CMYK : ใช่..เราเกรงใจทีมอื่น ๆ ที่ต้องรอ เราก็เลยงั้นเอางี้แล้วกัน คุณไปโหลด sound มาแล้วเดี๋ยวเราขึ้นเป็นทีมสุดท้ายแล้วกัน คือเราก็ ไทยแลนด์แดนสไมล์ละนะครับ (หัวเราะ) ใจดีแล้วสุดท้ายก็มานั่งหน้าหงอกันครับ คือง่วงนอน (หัวเราะ)

ก็รู้สึกว่าจริง ๆ บ้านเราก็น่าจะทําได้ดี  คือเรามีศักยภาพพอที่จะทําได้เหมือนกัน เผลอ ๆ …เวทีบ้านเราใหญ่กว่าอีกครับ (หัวเราะ) แต่ว่าอาจจะมีปัญหาในเรื่องของสปอนเซอร์หรือว่างบประมาณล่ะผมว่านะ ถ้ามีสปอนเซอร์เข้ามา ผมว่าประเทศไทยเราน่าจะทําได้ งานบ้านเราก็ใช่ย่อยนา เวทีใหญ่ของบ้านเราก็ดูยิ่งใหญ่กว่าเวทีที่ไปที่นู่นอะไรอย่างเงี้ย ผมอยากให้มีประเทศอื่นมาที่บ้านเราบ้าง เพราะว่าจริง ๆ หลายประเทศเขาก็อยากมาเที่ยวที่ประเทศไทย

▐ Humhyou : เขาก็อยากจะมาพักผ่อนที่บ้านเราบ้างครับ

▐ CMYK : แล้วเราก็มีโอกาสได้คุยกับออร์แกไนซ์ของ USA เนอะ

▐ Humhyou : USA แล้วก็…ของนอร์เวย์ ของยูเค แต่ยูเคนี่เขาไปแค่สังเกตการณ์นะ  เอ….ไม่ใช่ยูเคสิ เขาเป็นอะไรนะ? เค้าเป็นรวม ๆ กันเป็นกลุ่มประเทศน่ะครับ … นึกออกละครับ กลุ่มประเทศ Benelux ใจะมีสามประเทศคือ เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก ครับ

▐ CMYK : ก็คือเขาประกวดคัดกันสามประเทศเนี้ย แล้วก็คัดมาแค่สองคู่อะไรแบบเนี้ยฮะ

▐ Humhyou : เราก็ไปคุยแล้วก็…เราก็ไปสปาย (หัวเราะ) มี USA มีอะไรเงี้ย เขาก็เป็นคนที่จัดงานด้วยฮะ แล้วก็มีที่สิงคโปร์ เราก็รู้ปัญหาของเขาครับ

▐ CMYK : นั่นแหละครับ จริง ๆ ถามว่าอยากเห็นอะไรจากงานประกวดที่นั่นในไทย ผมก็รู้สึกว่ามันไม่ต่างครับ ไม่มีอะไรต่างเลย นอกจากที่ว่าไทยเราจะมีเวทีอินเตอร์เนชั่นแนลแบบนี้บ้างครับ ส่วนที่เหลือก็เหมือนกันเลย (หัวเราะ) ผมไม่รู้ว่าที่ไทยจะจัดแบบนี้ได้ไหม แบบเป็นงานพรมแดงเลย เหมือนที่เขาทําน่ะฮะ คือเป็นงานเป็นทางการไปเลย เพราะส่วนมากเราก็จะเป็นการประกวดที่แอดเข้าไปในงานคอสเพลย์อีกทีหนึ่งใช่ไหมล่ะครับ? ก็ประมาณนั้นครับ หลัก ๆ ก็เหมือนเลย คือเหมือนงานคอสที่ไทยแค่เปลี่ยนภาษา (หัวเราะ)09 | แล้วตอนประกาศผลว่าทีมเราได้ที่หนึ่งรู้สึกยังไงคะ ?

▐ CMYK : โอ๊ย! งงครับ!! (หัวเราะ)

▐ Humhyou : คืองงมาก่อนเลยฮะ

▐ CMYK : ตอนรับรางวัลนี่ฮามาก มีการขึ้นไปรับรางวัล ๆ อื่นด้วย (หัวเราะ)

▐ Humhyou : (หัวเราะ) รางวัลที่สี่ รางวัลที่สอง รางวัลที่หนึ่ง ขึ้นไปหมดเลยฮะ

▐ CMYK : ช่ายย ด้วยความที่ภาษาอะครับ มัน…นะ….(หัวเราะ)

▐ Humhyou : เราอุตส่าห์ตั้งใจฟัง เพราะเขาบอกว่าอาจจะไม่ได้ยิน แต่…เราไม่นึกไม่ฝันว่าเขาจะประกาศเป็นภาษาเกาหลี (หัวเราะร่วน) คือปกติแล้วรางวัลเขาก็ประกาศเป็นภาษาอังกฤษ เป็นสากล ให้รู้ว่าต้องไปรับรางวัลอะไรอย่างเงี้ย พอพูดมา…เป็นเกาหลี แล้วก็พูดชื่อมาเลย เราก็ไม่รู้ว่าไอ้สิ่ง ๆ เนี้ย มันคืออะไร ?

▐ CMYK : ก็เลยไปโชว์เด๋อให้ประชาชนดูเลยฮะ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ขําขําครับ (หัวเราะ)

▐ CMYK : เล่าให้ฟังเลยแล้วกัน คือตอนแรกเขาประกาศรางวัลชมเชย เขาก็คือประกาศไล่มาทุกประเทศนะฮะ ด้วยความที่เราฟังไม่รู้เรื่องไง เห็นหลายประเทศลุกอะครับ (เสียงตื่นเต้น) ลุกกันแบบพรึบ ๆ ๆ ขึ้นมา ผมก็ อ๋อออ .. สงสัยเขาจะเรียกทุกทีมไปบนเวที แล้วก็ประกาศผลเหมือนกับบ้านเรา

แต่.. จริง ๆ คือเขาเรียกเฉพาะคนที่ได้รางวัลชมเชย แล้วไอ้ผมก็ลุกแล้ว! (หัวเราะ) แล้วก็บอกเพื่อนบอกหมีเหี่ยว เอ๊ย ฮูเมียวว่า เห้ย!! ไปสิ ๆ ! เค้าเรียกแล้ว เค้าเรียกทุกทีม ถ่ายรูปรวม ขึ้นไปข้างบน เราขึ้นไปปุ๊บ ข้างบนเขาก็ไม่รู้ไง เขาก็…เอ้า…เชิญครับ ๆ ตรงนี้ครับ สักพักผมมองไปที่มองไปที่ออร์แกไนเซอร์ พี่เก้า….
พี่เก้าหันมาแล้วทํามือ บอกว่า…ไม่ใช่พวกแก๊!!!!! ไม่ใช่พวกแกโว๊ยยยยยย นี่มันรางวัลชมเชย! ผมก็ห๊ะ!? ห๊ะ!? จริงเหรอพี่ แล้วก็โอ้โหยยย ขํามากแล้วก็ลงไป

▐ Humhyou : เราก็…อ้ะ…ในเมื่อเราไม่ได้อยู่ในที่ชมเชย แสดงว่าเราก็เป็นหนึ่งในสี่ เราก็เอ้อ…หนึ่งในสี่ก็ยังดีนะ เราก็แบบไม่ได้อยู่ในกลุ่มใหญ่ คราวนี้ก็เริ่มประกาศเลย ฟิลิปปินส์ อินโด

▐ CMYK : ก็อ้ะ…รางวัลสี่กับสามไปละ เนี่ย. โอ้โห! เฮ้ย! นี่หนึ่งในสองแล้วนี่หว่า (เสียงตื่นเต้น) แต่จริง ๆ จังหวะนั้นผมรู้สึกว่าสเปนน่าจะได้เพราะว่าด้วยความที่เราชอบทีมเขาส่วนตัวด้วยแหละ
เราคิดว่าเขาก็เนี๊ยบ ก็คิดว่าเราที่สองก็ยังดีนะ ? เขาก็เลยเรียกสองทีมขึ้นไปบนเวที แล้วทีนี้สิ่งที่เขาตั้งใจคือเขาจะประกาศคนที่ได้รางวัลชนะเลิศ แต่เขาจะให้รางวัลให้คนที่ได้ที่สองก่อน อ้าา…แล้วเขาก็ถือป้ายอันดับที่สองอยู่ เตรียมที่จะให้

▐ Humhyou : แล้วข้างหลังหน้าจอเขาก็เขียนอันดับสอง

▐ CMYK : แล้วพอเขาประกาศปุ๊บ ….เค้าประกาศไทยแลนด์!! ไอ้เราก็ อ้ออ … ได้ที่สอง
ก็…โอ้โห….วุ่นวายเลยครับทีเนี้ย ออร์แกไนซ์ก็เริ่มแบบ…คือเขาพยายามจะบอกว่า “พวกแกอะได้ที่หนึ่งงงงง” พอประกาศไทยแลนด์ทุกคนเฮแล้วครับ แต่อีไทยแลนด์สองคนคือจะไปเอารางวัลที่สอง (หัวเราะร่วน)

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

▐ Humhyou : ตอนนั้นก็คิดว่า เอ๊ยย ที่สองก็ดีนะ อย่างน้อยก็ได้ที่สอง

▐ CMYK : ใช่ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : ตอนนั้นในความคิดเรา ถ้าที่หนึ่งก็คือสเปน ก็โอเคสมเหตุสมผล เราก็จะดีใจไปยืนรอรับที่สอง (หัวเราะ) เราก็ไปยืนยิ้ม ทุกคนที่เป็นออแกไนซ์ เป็นกรรมการก็เดินไปหาพี่เก้า แล้วก็บอกยินดีด้วย ยินดีด้วยคุณได้ที่หนึ่ง พี่เก้าเขาก็หันมามองในเวทีแล้วบอกว่า พวกแกยืนทําไมกันตรงนั้น (หัวเราะร่วนทั้งคู่) ทุกคนก็ยินดีด้วย ๆ

▐ CMYK : ความรู้สึกของผม ณ ตอนนั้นก็เลยกลายเป็นว่า จะดีใจหรือจะงงดีนะ สับสนไปหมดเลย (หัวเราะ)

▐ Humhyou : สุดท้ายแล้ว พี่เก้าก็เลยบอกว่า พวกแกชนะไงโว้ย!! (หัวเราะ)  ตอนเขาประกาศรางวัลนะว่าไทยแลนด์ชนะเลิศ พวกผมดีใจน้อย…น้อยกว่าที่หนึ่ง เพราะพวกผมงงอยู่ว่า อ้าว! ที่สองก็ดีแล้ว อย่างน้อยก็ได้ที่สอง แต่พอประกาศปึ๊บ! เอ้า! เราชนะเหรอ? เอ๊อะ! เราชนะนี่ แล้วเราก็ยืนงง

▐ CMYK : ก็งง ยืนงงกัน (หัวเราะ)

▐ Humhyou : จนพอเข้าใจก็หันมาหากัน อ๋อ! เราชนะ แล้วสเปนก็เลยงงไปด้วย ว่าเอ้า..ถ้าไทยนี่ที่สอง
เราก็ที่หนึ่งสิ ต่างคนต่างงง วุ่นวาย ว้าวุ่นกันอยู่บนเวที (หัวเราะ)

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

Photo Credit – GICOF International Cosplay Championship Thailand Preliminary

▐ CMYK : เอาจริง ๆ ตอนสองทีมสุดท้าย ผมมีความรู้สึกว่าสเปนทําได้ค่อนข้างดี แต่เท่าที่ดูมา ที่เราได้นะครับ ผมรู้สึกเหมือนสเปนเขาเป็นหนังฮอลลีวูดที่ตามสูตรสําเร็จ แบบมาปั๊บปั๊บปั๊บปั๊บ แล้ว แบบ โห! ดูจบ ดูสนุกมาก แต่ของเราเหมือนหนังเกรดบีที่ แม่งบท peak แล้ว แบบ เฮ้ย! เฮ้ย!

คือคอสตูม เราก็สู้ไม่ได้เหมือนเขานะ เพราะเขาแบบสเปนจ๋าเลยอะ ชุดทํามาแบบตรงตามแบบฉบับของเขาเลยอะไร แต่เราเป็นแบบคอสตูมที่คอสเพลย์อะครับ ก็คือมันจะมีความเป็นคอสเพลย์อยู่ จะไม่ได้เรียลเหมือนกับบ้านเขาเอามาใช่ไหม เราอาจจะเป็นเหมือนหนังเกรดบีที่มีมุมภาพอาจจะไม่ได้ดีมาก แต่ว่าบทของเรามันดันพีคขึ้นมา กลายเป็นว่าคนก็เลยชื่นชอบ เราอาจจะโดดเด่นในเรื่องนี้ครับ แต่ว่าเขาก็เป็นหนังที่ดีนะ เป็นแบบหนังฟอร์มยักษ์ฟอร์มใหญ่เลย ผมมองแบบนั้นนะครับ

ก็นี่ละฮะ บอกไม่ถูก มันดีใจแล้วก็งงไปในตัว (หัวเราะ) ดีใจนั่นแหละครับ คือเราก็ไม่คิดว่าจะขึ้นมาถึงขนาดนี้
ตอนที่เราไป เราแค่รู้สึกว่าได้เป็นตัวแทนก็ดีใจแล้ว ได้ไปเกาหลีประเทศที่เราไม่เคยไป ได้ไปอยู่ ไปกินฟรี ได้ไปเจอเพื่อน ๆ ได้ประสบการณ์ดี ๆ นี่คือจุดความสําเร็จแรก ๆ ที่เราแฮปปี้กับมัน

แต่พอขึ้นไปประกวดแล้ว…มันก็จะเริ่มความรู้สึกมาว่า…อ้า…ขอสักรางวัลแล้วกันนะ ในวันที่ซ้อมอะ เราก็มองดูศักยภาพของแต่ละทีมที่เขาขึ้นไปซ้อมแล้วก็ ก็เหมือนเข้าข้างตัวเองน่ะครับ แบบเอ้อ…เราก็น่าจะได้สักรางวัลนะ ดูจากที่เขาซ้อม ๆ กันมา แต่พอวันจริงแล้ว โอ้โห! มันค่อย ๆ ขยับเข้ามาใกล้เรื่อย ๆ คือ โห! ตื่นเต้นมากบอกเลย
พอจะได้ที่หนึ่งก็ได้มางงซะงั้น (หัวเราะ) แต่ดีใจมากครับ ดีใจแบบสุด ๆ เลย ก็ขอบคุณทุกคนนั่นแหละที่เขาเข้ามา เราไม่ได้ดีใจแค่เฉพาะตัวเรา เราทําให้คนอื่นเขารู้สึกแฮปปี้ไปกับเราด้วย คือดีใจแค่เราสองคนมันก็ดีนะ ได้เงินด้วย ได้ชื่อเสียงด้วย แต่ถ้าไม่มีคนอื่นมาร่วมแสดงความยินดีหรือไม่มีคนยอมรับในตัวเราด้วยผมว่า คือมันชนะไปคนเดียวมันก็ห่อเหี่ยวเหมือนกัน

แต่ถ้าทุกคนมาร่วมยินดี แล้วก็จดจําเราได้ ผมว่าอันนั้นน่ะพิเศษมาก อันนี้คือนอกเหนือจากเงินนะ (หัวเราะ) จริง ๆ เงินที่ได้มา ผมบอกเลยว่ามันก็คงจะเอามาพัฒนาในการคอสเพลย์ของตัวเราเองนี่แหละครับ ต่อยอดกันไปเรื่อย ๆ ครับผม

เป้าหมายในอนาคตก็เนี่ยครับ WCS ซาอุ คือเห็นแล้วแบบ….โห! สารภาพตอนแรก ผมหมดไฟไปแล้วนะ เพราะว่ามันไม่ได้เงิน (หัวเราะร่วน) แต่พอเห็นว่า เอ้ยย ผ่าน WCS แล้วได้ไปซาอุนะ เราเห็นเวที เห็นประเทศที่ไป  โห! ทุก ๆ อย่างมันแบบ..โอ้! ไฟมา! แบบบึ้มมาก เพราะฉะนั้นน่ะปีหน้า เต็มที่ครับ ปีหน้าเราสองคนจะเอาความเป็นตัวเรา เอาความ Comedy ไปสู้กับต่างประเทศ เย้!10 | ทั้งสองคนก็ร่วมทีมด้วยกันมา มีอะไรประทับใจกันและกันบ้างคะ ?

▐ Humhyou : ก็นี่ละครับ ไปขึ้นเวทีด้วยกัน ก็มีการจัดการ การคิดบท เรียกว่าอะไรดี เหมือนเรื่องที่ต้องการมันตรงกันน่ะครับ มันก็เลยดี

▐ CMYK : ของผมก็คล้าย ๆ กันนะฮะ การที่จะอยู่ด้วยกันได้ก็ต้องเคมีตรงกันเนอะ ต้องมีอะไรที่คล้าย ๆ เหมือน ๆ กัน  แต่ว่าจริง ๆ ผมรู้สึกว่าที่มันไปด้วยกันได้เพราะว่าจิ๊กซอว์มันลงตัวน่ะครับ  อย่างผมจะเป็นคนที่ชอบคิดเรื่องบทคือเหมือนสายบุ๋น แต่คุณหมีเหี่ยวเนี่ย เขาจะเก่งในเรื่องของการเป็นเหมือนบู๊อะครับ เป็นคนบุกเบิก เป็นคนเฟรนด์ลี่ แล้วเวลาทํางานก็จะเป็นสายออกแรงน่ะฮะ คือช่วยทําฉากทําอะไรพวกเนี้ย ซึ่งผมก็เรียนสายการแสดงมาใช่ไหมฮะ? เป็นสายนิเทศ แล้วคุณหมีเนี่ยเขาก็เป็นสายวิศวะ ก็จะใช้ความรู้ของแต่ละคนในแต่ละด้านมาบวกกัน

อย่างเช่น เขาก็จะช่วยดูเรื่อง mechanic ดูเรื่องการทําฉากต้องทํายังไง ? ต้องใช้อุปกรณ์อะไร ซึ่งตรงนี้ผมไม่ถนัดเลย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเจียร เครื่องอุปกรณ์ต่าง ๆ เขาจะดูในเรื่องนั้น การทําการต่อไฟหรืออะไรพวกนี้ ส่วนผมก็จะมาดูในเรื่องของบท การแสดง การ performance ก็เลยเหมือนกับเข้ามาเสริมกันแล้วไปด้วยกันได้ครับ ก็อยู่ด้วยกันได้ในสิ่งที่ชอบเหมือน ๆ กัน  ก็เลยกลมกล่อมดีครับ เพราะว่าอย่างถ้าเป็นวิศวะทั้งสองคนเลย ก็อาจจะด้อยในเรื่องของการคิดบทไหม? มันอาจจะเป็นบู๊หนักไปเลย อีกมุมหนึ่งถ้าเป็นสายแสดงเหมือนกัน เราอาจจะได้พร็อพที่มันไม่แข็งแรง หรือได้ฉากที่มันไม่ค่อยจะโอเค ไม่บาลานซ์อะไรเงี้ย ผมรู้สึกว่าพอสองอย่างที่มันไม่เหมือนกัน มันมารวมกันแล้ว ก็รู้สึกมันไปด้วยกันได้นะ

แล้วมันไม่ใช่เฉพาะในเรื่องของการโชว์ด้วย ก็คือความเป็นเพื่อนกันน่ะฮะ คือเขาก็มาช่วยดูแล ช่วยดูในเรื่องของการเดินทาง หรือว่าเป็นล่ามให้ด้วย ในเรื่องภาษาพวกเนี้ย เขาจะช่วยดูแพลนว่า เอ๊ย เราจะไปตรงนี้ ตรงนี้นะ อย่างนี้นะ ก็คือเป็นคนวางแผนในการอยู่ให้ เพราะผมไม่ถนัดเลยเรื่องพวกนี้ ก็อยู่ด้วยกันได้ อยู่แล้วสนุก เสริม ๆ กันไป ส่วนมากผมก็จะดูในเรื่องของการแสดงล้วน ๆ เลย

แต่ไม่ใช่ว่าคิดคนเดียวนะฮะ เราก็ต้องคิดไปพร้อม ๆ กัน บางทีฮูเมียวเขาก็จะ แบบว่า เฮ้ย! ตรงนี้ดีไหมพี่? เราก็ เฮ้ย! ดีว่ะ หรือบางอย่างที่เรารู้สึกว่า เอ๊ย! ดีนะ แต่ว่าเอามาใช้แค่นี้ดีมั้ย? เราก็จะช่วยกันดูให้ proformance การแสดงของเรามันกลมกล่อมฮะ แต่หลัก ๆ คือประทับใจในเรื่องของความเฟลนด์ลี่ของเขาด้วย แล้วก็เขาดูแลเราในเรื่องต่าง ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นกินอยู่อะไร เค้าก็ช่วยได้ เพราะอยู่ด้วยกันมานาน อย่างเขาก็จะรู้ว่า…พี่น็อคไม่กินเผ็ดนะ เราก็จะเลือกร้าน…ทำนองนี้ เวลาไปอยู่กับเพื่อนต่างประเทศ ด้วยผมไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษ เขาก็จะบอกว่า เออ…เนี่ย…พี่เขาไม่กินนี่นะ คือเหมือนดูแล เป็นพ่อบ้านให้เราไปในตัว (หัวเราะ) อารมณ์นั้นครับ

แล้วเราก็จะดูในเรื่องของ part ของการแสดงเต็ม ๆ ทั้งการแสดง ทั้งการ PR เรื่องซาวด์ เราจะดูไปเลยครับ ส่วนคุณหมีก็จะดูในเรื่องของการวางแผนต่าง ๆ ในการใช้ชีวิต ก็คือเราก็อยู่กับเพื่อนคนนี้ก็คือสบายใจแล้ว ไม่กลัวหลง ไม่กลัวอะไรแล้ว อย่างตอนที่ผมไปญี่ปุ่น คือเหมือนเขาเป็นไกด์เลยฮะ เขาก็พาไปถึงก็คือแบบ….โอ้โฮ….นั่งรถเมล์กันไปอะ ไม่มีรถมารับนะตอนนั้นน่ะ

▐ Humhyou : พอไปถึง อ่า…ไม่หลงแน่นอน ไปปุ๊บ!! หลง (หัวเราะ)

▐ CMYK : (หัวเราะ) แต่ก็ถึงไง จริง ๆ ทั้ง ๆ เขาเป็นน้องนะ แต่ผมรู้สึกว่าเขาอารมณ์เหมือนเป็นพี่ชายไปเลย เพราะเขาก็จะดูแลหลาย ๆ อย่างครับ อาจจะเพราะว่าน้องมันดูหน้าแก่ด้วยมั้ยฮะ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : เกิดมาก็หน้าอย่างนี้เลยฮะ (หัวเราะ)

▐ CMYK : อันนี้บูลลี่กันเอง (หัวเราะ) ก็แบบดูดุดันไง ดูแบบว่า เอ้อ..นี่ไปชนให้หน่อยอะไรอย่างเงี้ย เขาจะออกตัวก่อนเลย เพราะว่าถ้าเราตั้งใจไปแข่งอย่างเดียวเลยเนี่ย ผมว่ามันไม่สนุกไง แต่คุณฮูเมียวเนี่ย เขาจะแบบเป็นคน เฟลนด์ลี่อะ เป็นคนที่คอยไปดึงคนนี้มาคุย คนนี้ไปคุย แล้วเขาจะมาแนะนํา เป็นล่ามให้ด้วย เหมือนคุยอะไรมา เขาจะไม่คุยกันแค่นั้น เขาจะพยายามส่งให้เราด้วยอะไร คือแนะนําเราไปในตัว ไม่ทิ้งกันอะ อยู่อย่างงี้กันมานานมาก ๆ แล้ว ก็คิดว่า อันนี้น่าจะเป็นหลัก ๆ เลยที่ประทับใจสําหรับการไปงานในรอบนี้นะครับผม แต่ก่อนหน้านั้นก็คือเป็นเพื่อนสนิทกันอยู่แล้ว11 | สำหรับคนที่อยากลงประกวดในปีต่อ ๆ ไป มีอะไรที่อยากจะแนะนําเขาไหมคะ ?

▐ CMYK : เวที GICOF อยากฝากไว้ นอกจากหนึ่งร้อยคะแนนจากกรรมการแล้ว เขายังให้เกียรติอีกสิบคะแนนสําหรับคนดูครับ ในเมื่อคนดูจ่ายเงินมาแล้ว คนดูก็ต้องมีสิทธิ์ในการเป็นคนตัดสินด้วย ก็คือสิบคะแนนเขาให้สําหรับคนดู ถ้าไปดูไลฟ์ย้อนหลัง จะเห็นว่าทีมอื่น ๆ อะ โอเค เขาก็โชว์สนุก ดูจบแล้วก็ปรบมือปกติ แต่ว่าของทีมเรามันพิเศษตรงที่ในระหว่างที่เราโชว์ คนดูก็เริ่มปรบมือ เริ่มส่งเสียง คือชอบตั้งแต่ตอนที่เราเล่นแล้ว
รู้สึกว่าตรงนี้ น่าจะมีส่วนที่ทําให้พวกเราได้แชมป์ในรอบนี้ด้วยครับ ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่เราภูมิใจเพราะว่าเราตั้งใจที่จะทําโชว์มาไม่ได้เพื่อเอาชนะใจกรรมการอย่างเดียว เราอยากเอาโชว์ของเราให้คนดูทั้ง hall ประทับใจด้วย แล้วก็สนุกด้วยครับ

สำหรับผมก็มองว่าตรงนี้เป็นเหมือนเอกลักษณ์ของตัวผมเองด้วย ถ้าเป็นเครื่องปรุง เราไม่ใช่เผ็ดสุด เราไม่ใช่หวานสุด แต่เราเป็นนักปรุงที่ทําให้มันอร่อย ผมมองเป็นแบบนี้ เราไม่ใช่คนที่ทําคอสตูมได้เก่งมาก เราไม่ใช่คนที่มีศิลปะการแสดง หรือศิลปะการต่อสู้หรืออะไรที่คนอื่นเขาทําได้ดีกว่า บางคนตีลังกาได้ ใช้อาวุธได้เก่งมาก
แต่เราสามารถเอาเล็ก ๆ น้อย ๆ ของแต่ละคน มารวม ๆ กันแล้วทําให้โชว์ของเรามันกลมกล่อม แล้วออกมาดูสนุก ผมว่าจุดเด่นของพวกเราน่าจะอยู่ตรงนี้ครับ

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

Photo Credit – BICOF Instagram

▐ Humhyou : ก็อยากให้มาลงประกวดกันนะฮะ อยากให้มาลองกัน แล้วก็มาลองคุยในแวดวงคนประกวดด้วยกันน่ะ
คือเราก็สามารถคุยได้ สามารถพูดกับพี่ ๆ น้อง ๆ ที่เราประกวด บางคนขึ้นประกวดบ่อยกว่าผมอีก บางทีผมก็ไปขอคําแนะนําจากคนที่ประกวดเหมือนกันนะฮะ ว่าอันนี้เราไม่ถนัด มีไอเดียมั้ย? มีอะไรเสริมไหม? บางทีเราก็เอามาปรับใช้ ก็คืออยากให้ลองว่างั้นเถอะ แล้วก็ใส่เต็ม ใส่สุด เต็มที่กับมัน

▐ CMYK : ใช่ครับ ผมว่าคอมมูของสายประกวดนี่ ส่วนตัวที่เจอก็เฟลนด์ลี่กันดีนะ ไม่ค่อยกั๊กอะไรกัน อย่างที่น้องหมีบอก เราก็มีถาม อย่างเราไม่ถนัดเรื่องชุดผู้หญิง ไม่ถนัดเรื่องเพชรอะไรพวกนี้ ก็ไปถามน้องที่เขาถนัด เขาก็แนะนําว่ามันเป็นอย่างงี้ ๆ ค่ะพี่ ต้องทำอย่างนี้มันถึงจะสวย ก็คือถ้าเราไม่รู้ มันก็จะออกมาเป็นอะไรก็ไม่รู้ (หัวเราะ) แต่พอเราได้คุยกับคนที่เขาทําอยู่แล้ว มันเป็นเหมือนทางลัด ถ้าเรามัวแต่ไปหาในยูทูป โอ้ย…กว่าเราจะเข้าใจใช่มั้ย? เราไปถามคนรู้เลย เผลอ ๆ ได้ทางที่มันง่าย ๆ มาอะไรเงี้ย
ก็คุยกันได้ ที่สําคัญคือไม่ต้องไปกลัวฮะ โดยเฉพาะสายประกวดบ้านเราเนี่ย จริง ๆ ผมว่าน้องน่าจะเจนเวทีกันแล้วนะ ทุกวันนี้งานประกวดเยอะมากเลยนะ แล้วแต่ละคนคือมีศักยภาพมาก เท่าที่เห็นมาคือทุกคนเก่งนะ ผมรู้สึกว่าเท่าที่ผมดูรวม ๆ นะ เด็กคอสบ้านเราสายประกวด ทําชุดเก่ง ทําพร็อพเก่ง

▐ Humhyou : ทําโชว์เก่ง

▐ CMYK : เรื่องอินเนอร์ เรื่องการแสดงอะไรนี่เก่งหมด แต่ว่าจุดอ่อนที่ผมรู้สึกว่าน้อง ๆ จะยังขาดในเรื่องของการวางระดับการโชว์ ทํายังไงให้โชว์มันดูน่าสนใจ ให้มันดูพีค สามารถสื่อสารถึงกรรมการได้ นั่นคือจุดอ่อนในตอนนี้ แต่ในเรื่องของคอสตูม ผมกล้าพูดเลยว่าหลายคนผมก็สู้ไม่ได้ครับ เขาเก่งมาก ในเรื่องของอินเนอร์บางคนผมก็สู้ไม่ได้ แต่ละคนโดดเด่น ไม่เหมือนกัน ทุกคนเก่งมาก ๆ ในสิ่งที่ตัวเองเป็น

เพราะฉะนั้น ผมรู้สึกว่าถ้าเขาอยากจะประกวด เอาเป็นที่เราถนัดที่สุดแล้วก็เล่นให้มันสุด ๆ ไปเลย  ถ้าคุณชอบ comedy คุณก็สุด ๆ ไปเลย ไม่ต้องไปมองว่า เฮ้ย แต่งานประกวดนี้คนที่ได้ที่หนึ่งมันต้อง action เท่านั้น มันไม่เกี่ยวฮะ อยากจะให้น้อง ๆ มองในสิ่งที่เราเป็นมากกว่า ว่าเราถนัดยังไง เราทําอะไรแล้วทําได้ดี ทําให้เรามีความสุข เราทําตรงนั้นน่ะให้มันสุด แล้วก็ตีโจทย์ให้ดี…. ถ้าสมมุติเราจะไปแข่งอินเตอร์เนชั่นแนล เราจะทํายังไง? แล้วเราจะทําซาวน์อังกฤษหรือญี่ปุ่นดี? หรือว่าถ้ากรรมการมีหลายภาษา ถ้าทําสักอันหนึ่งก็ต้องมีสักคนไม่เข้าใจ ก็ตัดไปเลยไหม?

หรือว่าเรามองว่าการแสดงมันควรมีอะไรที่ peak อย่างงี้หรือเปล่า? เราจะ peak ตอนไหนดี? peak ตอนเริ่มเพื่อให้คนมาสนใจโชว์เราก่อน แล้วก็มา peak ตอนจบอีกที เพื่อที่จะเป็นฟินาเล่อะไรเงี้ย คือทุกอย่างมันต้องตีโจทย์แล้วก็วางแผนให้ดี ผมคิดว่าตรงนี้สําคัญนะ คุณเก่งแล้วแหละ แต่ว่าก็ต้องวางแผนให้ดี ไม่ใช่ว่าปุบปับขึ้นหรือเผาขึ้น อ้า….อันนี้ด่าตัวเองละ (หัวเราะ) ผมว่าตรงนี้สําคัญนะ แล้วก็อย่าไปกลัว เป็นตัวของตัวเองให้ที่สุด โชว์ในสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราเป็น สิ่งที่เราถนัดไปเลยดีกว่า

อีกอย่างหนึ่งคือ สมมุติเราได้เป็นตัวแทนแล้ว ไม่อยากให้มองว่ามันเป็นการต่อสู้เฉพาะเรา คือเพื่อน ๆ พร้อมที่จะเป็นกําลังใจให้คุณ คือคุณสามารถที่จะไปขอให้เขาดูให้ก็ได้มั้ย? เราอาจจะถ่ายคลิปมาแล้วแบบ เฮ้ย! คิดว่ายังไง? อะไรอย่างนี้ ผมว่ามันดีนะ เพราะว่าการที่มีคนดูมาดูให้ มันเหมือนเป็นอีกมุมหนึ่งครับ บางทีเราดูแล้วคิดว่าดี แต่ถ้าเป็นมุมมองคนอื่นที่มาช่วยดูตอนที่เราซ้อม อาจจะได้บางอย่างที่เราคาดไม่ถึง บางอย่างเขาอาจจะแบบ…เอ๊ะ…อย่างงี้ไม่ง่ายกว่าเหรอ? เออ แล้วมันก็จริง ผมได้อะไรอย่างนี้บ่อยนะ เวลาคนอื่นดูแล้วเขาแบบ เอ…คุณน็อคแบบนี้มันง่ายกว่าไหมครับ เราก็เออว่ะ…ทําไมเราไม่ทํางี้

ถ้าน้อง ๆ ที่จะไปประกวดรอบต่อ ๆ ไป สมมุติว่าเราได้เป็นตัวแทนแล้วก็อยากให้เราปรึกษาคนให้มากขึ้น มากกว่าที่จะไปกันเดี่ยว ๆ สองคนฮะ แล้วก็ที่สําคัญคือรุ่นพี่ปรึกษาได้นะครับ ไม่ต้องกลัว (หัวเราะ) ใช่ ๆ พวกเราไปแล้ว เราก็อยากเอาประสบการณ์มาให้น้อง ๆ นั่นแหละ
คุยได้ตลอดเลยฮะ จริง ๆ ก็มีน้อง ๆ ทักมาคุ แต่บางทีถ้าขึ้นเวทีเดียวกัน ก็จะแบบว่า ฮึ๊ยยย!! ฮึ๊ยยย!! (หัวเราะร่วน)
แต่ตอนนี้ไม่วอรี่แล้วฮะ ก็มาเลยคับคัมม่อน มีอะไรถามได้ เป็นกําลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนนะครับผม เชื่อว่าทุก ๆ คนเจ๋งแล้วก็เก่งในแบบของตัวเอง แล้วก็สามารถที่จะเอาโชว์ของคุณไปที่นู่นได้แน่นอน ถ้าผมไปได้ น้อง ๆ ก็ต้องไปได้สิ เราพร้อมที่จะให้คําแนะนํา คุณก็เอาของคุณมาให้เต็มที่ เดี๋ยวเราจะช่วยเสริมให้แล้วกัน เล็ก ๆ น้อย ๆ12 | จากที่ผ่านมาทั้งหมดมีใครที่เราอยากขอบคุณบ้างมั้ยคะ ?

▐ CMYK : จริง ๆ ก็ต้องขอบคุณกันเองนี่แหละ ขอบคุณคู่ของผมก่อนเลย เอาจริง ๆ มันอยู่ด้วยกันมันก็มีเรื่องดี ๆ แต่บางทีมันก็จะมีเรื่องที่ไม่โอเคอยู่บ้าง เพราะว่าทํางานหรืออะไรด้วยกัน บางทีมันก็มีกระทบกระทั่งกันบ้าง ก่อนอื่นคือต้องขอบคุณก่อนเลยที่เขาสามารถอดทนในสิ่งที่มันไม่โอเคของเรา เพราะว่าผมเป็นคนที่ไม่ได้ perfectionist แต่ก็เหมือนเอาแต่ใจน่ะครับ ถ้าไม่ได้ดั่งใจอันนี้เราก็จะ…พูดในสิ่งที่มันไม่ดีออกไปบ้าง ต้องขอบคุณที่เขาอดทนแล้วก็อยู่กันได้จนจบ (หัวเราะ) แล้วก็ช่วยดูแลตอนที่ไปที่นู่น

แล้วก็ขอบคุณทาง GICOF ที่เค้าให้เกียรติทีมจากประเทศไทย ให้ตัวแทนของเราได้ไปร่วมด้วย อย่างที่ผมบอกครับว่า บางทีเขาอาจจะไม่ต้องเชิญก็ได้แหละ (หัวเราะ) แต่เขาก็ให้เกียรติเราให้มีโอกาสร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

แล้วก็ขอบคุณทางพี่เก้าด้วย แน่นอน….อันนี้ขาดไม่ได้ ที่ดูแลเราตั้งแต่ต้นจนจบเลย ดูแลหมดเลยครับจนกลับมาถึงที่ไทยอย่างปลอดภัย ตอนอยู่ที่โน่นก็ดูแลทุกสิ่งทุกอย่างเลย

Photo Credit – Songpon Hompana

และก็ขอบคุณทางครอบครัวที่เป็นกําลังใจนะครับ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่ให้กําลังใจตั้งแต่ตอนที่เราได้เป็นตัวแทนแล้ว จริง ๆ คือให้กําลังใจตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้ประกวดคัดเลือกด้วยซ้ำ  ขอบคุณพวกเขาที่เป็นกําลังใจให้เรา รวมถึงกําลังใจจากทุกภาคส่วนเลยไม่ว่าจะเป็นน้องในเฟซบุ๊ก น้อง ๆ ในกลุ่มบ้านหมีของผม ก็คือกลุ่มของซัพพอร์ตเตอร์
ครับ น้อง ๆ นี่น่ารักมาก ตอนกลับมาก็มีเค้กต้อนรับด้วย ต้องขอบคุณด้วย

Photo Credit – Songpon Hompana

ขอบคุณรุ่นพี่ที่เคยไป GICOF แล้วก็รุ่นพี่ทาง Village’s Hope ที่เขาให้คําปรึกษานะครับ ก็คือขอบคุณทุกคนที่ให้กําลังใจ แล้วก็ขอบคุณทางออแกไนเซอร์ทีมอื่น ๆ แล้วก็ผู้เข้าประกวดทีมอื่น ๆ ด้วยที่มาคุยกันแล้วก็แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน คือเขาไม่กั๊กนะฮะ มีอะไรเขาก็มาเล่าสู่กันฟังว่าที่บ้านเขาเป็นยังไง คือขอบคุณที่เขาเฟลนด์ลี่ ทั้งตัวออแกไนซ์เซอร์ แล้วก็ทีมด้วย คือน่ารักมาก ๆ เลย ขอบคุณที่ทําให้บรรยากาศในการไปร่วมงานครั้งนี้ของเรามันเต็มอะ มันฟู ไปแล้วสบายใจ

แล้วก็สุดท้ายเลยก็ขอบคุณทาง Props&Ops (หัวเราะ) อันนี้พลาดไม่ได้เลยครับ ต้องขอบคุณที่เป็นกระบอกเสียง ช่วยเป็นสื่อกลางให้น้อง ๆ สังคมคอสเพลย์ของเราได้รับรู้ข่าวสารการประกวดในครั้งนี้ แล้วก็การประกวดอื่น ๆ ด้วย เพราะว่าเราก็ได้เห็นการทํางานของ Props&Ops มานาน ก็คือ โอ้โห…เหนื่อยนะ ผมรู้สึกว่า .. แค่ตัดคลิปของผมเอง ผมยังขี้เกียจเลยฮะ (หัวเราะ) อันนี้คือ โอ้โห! เขาแบบ…ดูแลแล้วไม่ได้ทําส่ง ๆ ด้วย ก็คือทําเป็นระบบระเบียบทุกอย่าง คือตั้งใจมาก ๆ ต้องขอบคุณมาก ๆ ที่อยู่คู่กับสังคมคอสเพลย์ แวดวงคอสเพลย์ของเรามาตลอด แล้วก็ขอบคุณที่ช่วยแชร์ (หัวเราะ) คอยช่วยแชร์อะไรอย่างงี้ด้วยนะครับผม ก็ขอบคุณทุกๆคนเลยยยย…ครับผม

▐ Cosplus : ขอบคุณมาก ๆ เช่นกันนะคะ ตอนนี้เว็บมาสเตอร์ซึ้งใจน้ำตาไหลแล้ว เช็ดน้ำตาใหญ่เลย (หัวเราะ)

▐ CMYK : ด้วยความที่ผมทํางานสาย production มาด้วย ก็เลยรู้สึกว่า เฮ้ย! สิ่งที่พวกคุณทําอะ. มันไม่ใช่สิ่งเล็ก ๆ นะ ซึ่งแบบ…ใครก็ไม่รู้อะ คุณไม่ได้อะไร คือคุณเอ็นดูน้อง ๆ คอสเพลย์ทุก ๆ คนแล้วก็รักทุกคนเท่า ๆ กัน คือ Props&Ops เป็นอะไรที่ โห ผมปลื้มมาก ๆ เลยนะฮะ แล้วก็รู้สึกว่าเข้าใจเลยครับ มันเหนื่อยมาก ขอบคุณจริง ๆ นี่!มีโอกาสได้พูดแบบจากปากสักที (หัวเราะ) ประมาณนี้
คุณหมีเหี่ยวครับ มีอะไรจะพูดมั้ยครับ (หัวเราะ)

▐ Humhyou : (หัวเราะ) ก็ขอบคุณกันเองก่อนเลยฮะ ใกล้ ๆ ตัวเลยเนี่ย ขอบคุณเพื่อนร่วมทีมครับที่ร่วมงานแล้วก็ไปนู่นไปนี่ด้วยกัน ลําบากฝ่าฟันกันจนกระทั่งจบงาน แล้วก็ขอขอบคุณ…ทั้งผู้ที่เอ่ยชื่อก็ดี หรือไม่เอ่ยชื่อก็ดี ที่เป็นกําลังใจตั้งแต่เราเริ่มทําโชว์เพื่อที่จะคัดเลือกไป ก็คือขอบคุณกําลังใจจากพี่ ๆ น้อง ๆ หรือแม้แต่ผู้ที่ร่วมประกวดด้วยกันครับ ที่เราได้รับเลือกตัวแทนแล้วเขาก็มาอวยพร ก็เหมือนกับเป็นกําลังใจให้เราครับ ว่าเออ..เราได้เป็นตัวแทนแล้ว เราก็ไม่อยากทําให้พวกเขาผิดหวังครับ

แล้วก็ขอขอบคุณทางงาน GICOF ครับที่จัดกิจกรรมอย่างนี้ให้เรา ให้คนไทยหรือว่าให้คนต่าง ๆ ได้มีโอกาสไปแสดงฝีมือหรือได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนหรือมีประสบการณ์อย่างนี้ครับ แล้วก็ขอขอบคุณ เนี่ยครับ….เปียกหมดแล้วมั้ง (หัวเราะ) ออแกไนซ์เซอร์ของเราครับ น่ารักมากๆ พี่เก้าครับ ก็ขอขอบคุณครับที่ร่วมทุกข์ร่วมสุข

▐ CMYK : ร่วมตก มอน สะ เตอร์ !! (หัวเราะร่วน)

▐ Humhyou : (หัวเราะ) ครับ แล้วก็ร่วมไฟต์ ร่วมอะไรด้วยกัน ขอบคุณมาก ๆ ครับ แล้วก็มีรุ่นพี่ทาง GICOF ด้วยครับ รุ่นพี่ที่เคยไปมาแล้วแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ที่เราไปถามอะไรอย่างเงี้ยฮะ  มีรุ่นพี่ มีเพื่อนพี่น้อง ที่ทั้งเราก็ไม่ได้สนิท แต่ว่าเราก็ไปขอคําแนะนําจากเขา เขาก็ให้กําลังใจมาทั้งคนที่แชร์ แล้วก็แชร์ตอนที่เราได้รับรางวัล หรือว่าก่อนที่เราได้รับรางวัลครับ แล้วก็เป็นกําลังใจให้หรือว่ามีข้อความมาก็ถือว่ามีผลครับ ในการขึ้นเวที เพราะมันเหมือนแบบว่าเราไม่อยากทําให้เขาผิดหวัง. ก็เหมือนมีกําลังใจสู้ครับผม

▐ CMYK : เป็นความหวังของหมู่บ้าน (หัวเราะ)

▐ Humhyou : เป็นความหวังของหมู่บ้านต่อไป แล้วก็อีกอันหนึ่งก็ขอขอบคุณนะครับ สื่อกระบอกเสียงน้ำดีนะครับผม

▐ CMYK : นี่ก็เลียใช่มั้ย? (หัวเราะร่วน)

▐ Humhyou : (หัวเราะ) เปียกหมดแล้วนะครับพี่ ก็ที่มีการแชร์ มีการประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับงานดี ๆ อย่างงี้ เกี่ยวกับชาวคอสเพลย์นะครับ ก็อยากให้ทําสิ่งดี ๆ แบบนี้ต่อไปครับผม ส่วนที่แบบบึ้มบั้มบึ้มบั้ม พี่น็อคพูดไปแล้ว (หัวเราะ)

▐ CMYK : (หัวเราะ) ..เอ๊ย! แล้วก็ฝากด้วยนะครับ ว่าตอนนี้ Props&Ops เขามีรับ donate แล้วนะฮะ ผมเป็นกําลังใจให้ ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดีนะครับ เพราะว่า Props&Ops เขาทําเพื่อเราทุกคนแหละ แล้วเราทุกคนน่ะแค่ซัพพอร์ตเล็ก ๆ น้อย ๆ ผมว่าไม่เยอะนะ ไม่ต้องเยอะก็ได้
เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ถ้าเรารวมใจกันเยอะ ๆ อะ มันจะเป็นกําลังใจที่ยิ่งใหญ่ ที่จะให้เพจแล้วก็ให้ทาง Props&Ops ได้เดินต่อไปได้ เผลอ ๆ อนาคตอาจจะมีอะไรที่พัฒนาหรือว่าดีขึ้นอีก อาจจะมีอุปกรณ์หรือว่าสามารถที่จะมีทีมงานที่จะไปงานเยอะ ๆ ได้มากขึ้น เพราะว่าทุกวันเนี้ย งานมันเยอะนะ

▐ Cosplus : เพราะทุกวันนี้มีแค่สองคน (หัวเราะ)

▐ CMYK : ใช่ ๆ แล้วเราจะไปแยก มันมีแค่สองคนน่ะ มันไปไม่ได้หมด ในอนาคตอาจจะมี support จุดนี้ที่จะ
สามารถมีทีมงานที่จะเพิ่มขึ้นอะไรเงี้ย ให้แต่ละงานน่ะ มีรูปสวย ๆ แล้วก็มีพอร์ตเก็บผลงานน่ะครับ จริง ๆ อะ Props&Ops ให้พอร์ตผมเยอะมากเลยนะ เพราะว่าตั้งแต่สมัยที่ผมเป็นสายวิ่งประกวดอะไรเงี้ย ทุกวันนี้…ผมยังกดไปย้อนดูได้อะ ก็คือถ้าไม่มี Props&Ops ก็คือจะไม่มีสิ่งเหล่านี้อยู่ ก็คือจะไม่มีประวัติศาสตร์ (เสียงกลั้วหัวเราะ) ให้เรากลับไปดูว่าเราได้ทําอะไรไว้ หรือว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากเมื่อก่อนที่เราเคยเป็น เคยทํามาอะไรเงี้ย
ผมว่าสําคัญมาก แล้วก็น่ารักมาก ๆ เลยครับที่มาทํา ณ จุดนี้ครับ อยากให้ทุกคน ใครที่มีกําลังก็ซัพพอร์ตช่วย ๆ กันนะ
เฮ้ย! เอ้อ! นี่อีกอย่างหนึ่งครับที่ผมอยากจะพูด ก็คืออยากจะขอบคุณร้านเพชร (หัวเราะร่วน)

▐ Humhyou : เอ้อ ขอบคุณร้านเพชร ที่มีเพชรหมอลําให้เราครับ

▐ CMYK : (หัวเราะร่วน) ก็คืออันนี้เล่าโจ๊กขํา ๆ นะฮะ. ก็คือว่าพรุ่งนี้เราจะบินแล้ว แล้ววันนั้นคือวันเสาร์ ก็คือเราต้องไปซื้อเพชร คือเราเพิ่งคิดได้ครับว่าต้องใช้เพชรเพิ่มเติมเพื่อที่จะเนรมิตชุดให้มันดูสวยงามอะไรอย่างงี้ แล้วปรากฏว่า โอ้โฮ! กว่าเราจะเลิกงานนู่นนี่นั่น คือมันเย็น ๆ แล้ว ประมาณห้าโมง หกโมงได้แล้วตอนนั้นน่ะ แล้วเราก็ เอ๊! มันจะมีร้านเปิดมั้ยอะ แล้วแบบ….ปิดทุกร้านครับ แต่มีร้านนึงที่ …. แง้มไว้ครึ่งนึงละ(หัวเราะ) แล้วผมก็เลยเดินเข้าไป

▐ Humhyou : นั่นแหละ…เขาปิดไฟ (หัวเราะ)

▐ CMYK : (หัวเราะ) ปิดไฟแล้วด้วยครับ ผมก็เลยเดินไปแล้วแบบทําหน้าเศร้าๆ แล้วแอบไปเนียนถามว่า ขอโทษนะครับพี่ เอ่อ ไม่ทราบว่าวันพรุ่งนี้ร้านเปิดไหมครับ? เขาก็เลยบอกว่า “พรุ่งนี้ ไม่เปิดค่ะ” (หัวเราะ) ผมเลยบอกว่า “พี่ พอดีว่าผมต้องไปแข่งน่ะครับ” “พี่พอจะขายให้ผมได้มั้ย?”
ต้องขอบคุณมาก ๆ ที่ร้านเขายอมเปิดให้ (หัวเราะ) พี่เขาคือเปิดไฟ แล้วก็ช่วยแบบเต็มที่เลยนะฮะ เขาไม่ได้ขายส่ง ๆ ไปอะ เขาจะแบบ…จะเอาไง? รีบ ๆ ขาย ๆ ไปก็ได้ แต่เขาเปิดร้านให้เรา เปิดไฟ แล้วก็เอาเพชร เอานู่นเอานี่มาแนะนําให้เรา น่ารักมากครับผม คือถ้าวันนั้นไม่ได้ร้านพี่เขา ก็อาจจะไม่ได้ชุดที่มันวิบวับ วิบวับ

▐ Cosplus : ก็ทำให้โชว์เราสมบูรณ์ขึ้น

▐ CMYK : ใช่ครับ ต้องขอบคุณเขาจริง ๆ ผมบอกเขาอยู่เหมือนกันว่า….คุยเล่น ๆ นะฮะตอนนั้น ผมบอกว่า “โห! พี่….เดี๋ยวผมได้ที่หนึ่งเนี่ย ผมซื้อขนมมาฝากเลย” เนี่ย… ผมต้องซื้อขนมไปให้พี่เค้าจริง ๆ แล้ว (หัวเราะ)13 | แล้วทั้งสองมีอะไรอยากฝากทิ้งท้ายไหมคะ ?

▐ CMYK : โห จริง ๆ เราก็พูดไปหมดแล้วเนอะ (หัวเราะ) แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ถ้าเป็นสําหรับสายประกวดคอสเพลย์ ผมแค่อยากจะให้ทุกคนเป็นตัวของตัวเองนะฮะ ผมเชื่อว่าแต่ละคนน่ะมีศักยภาพที่ไม่เหมือนกัน แล้วก็ทุกคนเก่ง คือเด็กคอสประเทศไทยเราค่อนข้างที่จะเก่งมาก ๆ เลยนะ ก็เลยอยากจะให้น้อง ๆ พยายามเป็นตัวเองมากที่สุด ไม่อยากให้มองว่าต้องเป็นแบบนั้น ต้องเป็นแบบนี้ มันถึงจะดี ถึงจะเป็นที่ยอมรับ ผมอยากให้เขาทําในสิ่งที่ตัวเองชอบ ที่ตัวเองถนัด จนเป็นที่ยอมรับของคนอื่น มันจะทําให้เรามีคาแรคเตอร์ ดูยูนีคมากกว่าครับ

เราจะเป็นแค่คนที่ชนะประกวดได้รางวัลเฉย ๆ มันก็ไม่เท่ากับคุณมีเอกลักษณ์ว่า เฮ้ย! น้องคนนี้ทําคอสตูมสวยมากจนได้แชมป์อย่างเนี้ยครับ หรืออย่างพวกผมก็จะมียูนีคในเรื่องของการเล่น comedy เขาก็จะบอกว่า เนี้ย ตลกจนได้ดีอะไร จริง ๆ มันก็เป็นคําตลก ๆ แต่ผมรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดีนะ มันเป็น character ของเรา แล้วคนจดจําเราได้

แล้วบางคนเขาก็แบบว่า แค่รู้ว่าเราจะไปโชว์หรือเราจะไปประกวด เขาก็จะตั้งตารอแล้วว่าจะได้ดูอะไรที่มันสนุก หรือมัน comedy ตรงนี้ผมอยากให้น้องน้องหลาย ๆ คนที่กําลังประกวดมีจุดนี้ครับ อยากให้เขามีคาแรคเตอร์ อยากให้เขาดูโดดเด่นในสิ่งที่เขาชอบ สิ่งที่เขารักจริง ๆ ส่วนเรื่องการไปประกวดต่างประเทศ ผมรู้สึกว่าอันนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนทําได้อยู่แล้วแหละ ทุกคนสามารถที่จะทําได้โดยการที่มีพี่ ๆ เพื่อน ๆ ช่วยสนับสนุนในอีกแรงนึง
แต่ที่ต้องคงไว้ก็คือความเป็นเอกลักษณ์ของเรา  ก็เป็นกําลังใจให้น้อง ๆ คอสเพลย์สายประกวดทุกคน จริง ๆ น้อง ๆ หลายคนก็คือ รู้จักแล้วก็สนิทกัน แล้วก็เจอกันบ่อยมาก ๆ (หัวเราะ) ก็ยินดีที่จะให้คําปรึกษาครับผม ยินดีที่จะช่วยชี้แนะ หรือว่าเล่าประสบการณ์อะไรให้ฟังครับ

▐ Humhyou : อ้อ แล้วก็คือปีหน้าพวกเราก็ไปนะครับ

▐ CMYK : อ้า!! ใช่!! ฝากถึงน้อง ๆ ตัวแทนปีหน้านะครับ ไม่ต้องกลัวเหงานะครับ

▐ Humhyou : เพราะพวกพี่ไปด้วย (หัวเราะ)

▐ CMYK : ได้ไปกับแชมป์เปี้ยนนะฮะ (หัวเราะ) พวกผมต้องกลับไปอีกรอบครับ

▐ Humhyou : เพราะว่าถ้าได้แชมป์ปีนี้ ปีต่อไปเขาจะเอาแชมป์ไปด้วยครับ

▐ CMYK : เพราะฉะนั้นน่ะ ไทยแลนด์!! ไม่เหงาครับ (หัวเราะ) บอกเลยว่าปีหน้านี่พวกคุณนอกจากจะไม่เหงาแน่นอนล่ะ ผมพาเที่ยวได้สบายละ เอ๊อออ…รุ่นพี่มาละ ปีหน้านี่บอกเลยว่าต้องมาครับ ยิ่งถ้าน้อง ๆ ที่รู้สึกว่า ไปที่นู่นแล้วจะทําตัวยังไง หรือกลัวอะไรอย่างเงี้ย ปีหน้า…ผมบอกเลย ห้ามพลาด เพราะว่ามีรุ่นพี่คอยประกบ แล้วก็จะช่วยดูในวันซ้อมอะไรให้ทุกอย่างแน่นอนครับ ผมไม่ทิ้งน้อง ๆ แน่นอน เพราะฉะนั้นเอากันให้เต็มที่เลยครับ
แล้วเราไปด้วย น้อง ๆ ก็น่าจะสะดวกในเรื่องของการโหลดของขึ้นเครื่องด้วยนะ เพราะว่ามันได้น้ำหนักของเราไปด้วย ก็จะได้แบบหาร ๆ กันไป เอ้ยย..อย่างนี้ต้องมาแล้ว ต้องมาแล้วปีหน้าเนี่ย

▐ Humhyou : ส่วนของผมก็เนี่ยฮะ ทิ้งท้ายว่าช่องทางการติดตามนะครับ เพจคอสเพลย์ของผมเองไม่มี (หัวเราะ) จะมีแค่เฟซบุ๊กนะครับ Suminoe  Humhyou Udc นะฮะ เสริชไปเดี๋ยวก็ขึ้นครับ แล้วก็แอดกันมาได้ครับ แอดเฟรนด์แล้วก็คุยกันได้ปกติ เป็นเพื่อน เป็นพี่น้องกันครับผม

▐ CMYK : ก็ลืมเลย ของผมก็นั่นแหละครับ CMYK.cosplay … CMYK COSPAY Search Google ก็ได้ครับ (หัวเราะ) เพราะว่าใช้ชื่อเดียวหมดเลย ก็สามารถที่จะมาพูดคุยกันได้ครับผม
ถ้าในโซเชียลบางทีผมอาจจะมีตอบช้า เพราะว่ามันก็คือต้องใช้ความเป็นส่วนตัวนิดนึงเนอะ เพราะว่าเราก็..น้อง ๆ เอ็นดูเยอะ เรารู้จักคนเยอะ บางทีเราก็ตอบไม่ทัน หรือว่าเราไม่ได้มีเวลาที่จะมาตอบ แต่ว่าเวลาไปออกงานอะไรอย่างเงี้ย ก็อันนี้คือฟรีเลยครับ ผมให้เวลาพวกคุณเต็มที่เลยคุณสามารถมาคุย มาขอคําปรึกษาหรือว่ามาเล่นอะไรได้หมดเลยฮะ ตรงนี้ก็มาเจอกันได้ครับผม

▐ Cosplus : ขอบคุณทั้งสองคนมากมากเลยนะคะ

Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

Photo Credit – BICOF Instagram


Interview | C.M.Y.K และ Humhyou ตัวแทนประเทศไทยผู้ชนะเลิศประกวดคอสเพลย์นานาชาติ GICOF2023 ณ เกาหลีใต้

Photo Credit – BICOF Instagram

เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณคุณ CMYK และ Humhyou ที่สละเวลาการให้สัมภาษณ์นะคะ เป็นบทสัมภาษณ์ที่ยาวเหยียดเลยทีเดียว แต่ก็เต็มไปด้วยเรื่องราวดี ๆ และประสบการณ์ดีที่ทั้งสองยินดีที่จะแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบบทสัมภาษณ์นี้นะคะ

ทิ้งท้ายขอโพสต์คลิปวิดิโอการประกวดที่ประเทศเกาหลีในตรงนี้ค่ะ โดยเป็นส่วนหนึ่งจาก Live ของทางเพจ GICOF International Cosplay Championship Thailand Preliminary ค่ะ

และคลิปบรรยากาศช่วงประกาศผลรางวัลที่ทีมไทยของเราสับสนตามที่ได้เล่ามาค่ะ

สำหรับคลิปเต็มการประกวด GICOF2023 นั้นสามารถดูได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ – https://www.facebook.com/GICOF.TH/videos/1379537436241277/

Cosplus by Props&Ops
Interview by Xora

Special Thanks & Info
CMYK
Facebook Page : https://www.facebook.com/CMYK.cosplay/
Humhyou
Facebook : https://www.facebook.com/inwzetza

BICOF
Website : https://www.bicof.com/
GICOF
Website : https://www.gicof.com/
GICOF International Cosplay Championship Thailand Preliminary
Facebook : https://www.facebook.com/GICOF.TH