Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

สำหรับบทสัมภาษณ์ Guest Cosplayers ในครั้งนี้เป็นคอสเพลย์เยอร์หนุ่มที่นอกจากจะมีความหล่อเหลาแล้ว ยังมีความน่ารัก เป็นกันเองและซุกซน จนทำเอาเหล่าแฟนคลับอดเอ็นดูไม่ได้กับคุณ Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์จากประเทศฟิลิปปินส์ค่ะ

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

สำหรับคุณ Liui Aquino นั้น ที่ผ่านมาก็ได้เคยมีโอกาสมาพบปะกับเพื่อน ๆ ชาวไทยมาบ้างแล้วในปีที่ผ่านมากับงาน COSCOM EXTRA Whiteday และ COSCOM EXTRA Matsuri ค่ะ

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

และ Cosplus ก็ได้เคยสัมภาษณ์ Liui มาแล้วถึงสองครั้งจากตอนมางาน COSCOM EXTRA Whiteday และ COSCOM EXTRA Matsuri ซึ่งผู้อ่านสามารถตามไปอ่านได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

| Interview with Neneko, Shimo & Liui |
Interview with Misa, Ely & Liui |

 

สำหรับในงาน AFATH 2016 นี้ ทาง Cosplus by Props&Ops ขอขอบคุณทางทีมงาน AFATH และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทีมงาน COSCOM ที่ได้เปิดโอกาสในการให้ทางเว็บได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ในครั้งนี้นะคะ
และด้วยอย่างที่รู้กันว่า คิวตารางงานของ Guest Cosplayers ในงาน AFATH 2016 นั้นแน่นมาก ๆ ทั้งกิจกรรมบนเวที ทั้งการพบปะแฟน ๆ และแจกลายเซ็นที่บูธต่าง ๆ

ทาง Cosplus จึงอาจมีคำถามสัมภาษณ์ไม่ได้มากเท่าไหร่ ด้วยไม่อยากรบกวนเวลาของคุณ Liui Aquino มากจนเกินไปค่ะ

 

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

 

01 | สวัสดีค่ะ อยากจะถามคุณ Liui ว่า ได้เตรียมตัวอะไรกันมาบ้างเพื่อมาพบกับแฟน ๆ เพื่อน ๆ คอสเพลย์ชาวไทยคะ?

⋅ Liui| ผมเตรียมอะไรสำหรับมาที่นี่บ้าง …โอ้!พระเจ้า … ผมเตรียมมาเยอะมาก คือเยอะมาก ๆ ครับ! (หัวเราะ) ผมทำชุด Spark (จาก Pokemon Go) ก่อนจะมางานนี้ไม่กี่วัน (หัวเราะ) จริง ๆ คือประมาณ 2 อาทิตย์ก่อน (หยุดไปสักพัก ทำท่านับนิ้ว) … ไม่สิ โอ้! น่าจะ 1 อาทิตย์ก่อน (พึมพัมเสียงเบา ๆ) โอ้! หนึ่งอาทิตย์ก่อน (หัวเราะ)

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

ผมตัดสินใจจะคอสเพลย์เป็น Spark เพราะว่า เอ่อ…คุณรู้ใช่ไหมฮะ ว่า อืม … ผมจะพูดยังไงดี (ยิ้ม)
คือมีทีม Instict เยอะมาก ๆ เลยในไทยใช่ไหมฮะ !? (พูดด้วยความตื่นเต้น) นั่นละฮะ (หัวเราะ)

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016
นอกเหนือจากนั้น ผมไปเจอเหมือนกับ Poll หรือ เซอร์เวย์ว่าถ้ายอดถึง Instict เยอะ ๆ ผมก็จะคอสเพลย์เป็น Spark และทุกคนก็ตอบรับกันอย่างบ้าคลั่งมาก ๆ และส่วนใหญ่ก็มาจากชาวไทย และผมก็รู้สึกว่า โอ้!พระเจ้า (พูดไปหัวเราะร่วนไป) ผมรู้สึกกดดันมาก ผมใช้เวลา 1 อาทิตย์ทำทุกอย่างให้เสร็จสำหรับวันนี้ ผมเย็บชุดและช่วยกันกับอาจารย์ที่สอนผมเย็บชุด ช่วยกันทำชุด Spark จนเสร็จ จากนั้นแน่นอนว่าผมต้องถ่ายรูป ผมก็เลยถ่ายรูป 1 วันก่อนวันงาน แล้วก็ปล่อยรูปออกไปในคืนนั้นเลยฮะ (หัวเราะ) แล้วก็อืม.. ผมทำอะไรอีกน้า

อ้อ! ผมทำ Photobook Nick Wild (จาก Zootopia) เสร็จแล้ว เพราะว่าผมก็มาที่นี่ครั้งที่ 3 แล้ว ผมเลยอยากให้แฟน ๆ ได้เห็นสิ่งใหม่ ๆ จากผม จากบูธ COSCOM

และท้ายสุด เหรียญตรา คือ ผมก็ไม่ได้จะรีบมากหรอกฮะ แต่มันก็ทำให้ผมรีบ (หัวเราะ) คือเพราะว่ามีชาวทีม Instict อยู่ที่นี่เยอะมาก ผมจึงอยากจะให้พวกเค้ารู้สึกว่า Spark ของพวกเค้ามาพบพวกเค้าจริง ๆ และก็มอบ เหรียญตรา ให้กับพวกเขา อะไรแบบนั้นนะครับ ดังนั้นผมก็เลยเร่งกับมันมาก ๆ

มีปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้น ผมเกือบจะป่วย .. จริง ๆ ผมก็ป่วยไปแล้วละ (หัวเราะ) อืม.. แล้วก็อะไรอีกนะ

(ยิ้ม) ผมเตรียมท่า Water Bottle มาด้วยฮะ ผมฝึกมาเยอะมาก (หัวเราะร่วน) ทุกคนฮะ!! ตอนนี้มันกลายเป็นกระแสใน Internet ไปแล้วนะ (หัวเราะ) ผู้คนพากันแชร์ และพอผมตื่นมา ผมก็เจอการแชร์ออกไปเยอะมาก ผมคิดว่านั่นคือส่วนที่ยากที่สุด (หัวเราะ) ฝึกท่า Water Bottle น่ะฮะ ผมอยากทำให้แฟน ๆ รู้สึกว่า Spark ของเค้ามาที่นี่จริง ๆ และ (ยืดตัวขึ้น ถอนหายใจ ยิ้ม)

.. ผมพูดเยอะจริง ๆ ขอโทษฮะ (หัวเราะ)

from | https://www.facebook.com/dorkyliui

02 | รู้สึกยังไงกับการต้อนรับของแฟน ๆ ในงานเมื่อวานนี้คะ (วันที่สัมภาษณ์คืองานวันที่สามค่ะ)

⋅ Liui | ผมรู้สึกยังไงกับแฟน ๆ ชาวไทยเมื่อวาน อืม.. เมื่อวานวันเสาร์ใช่ไหมครับ?

⋅ Cosplus | ค่ะ วันเสาร์ รวมถึงวันศุกร์ด้วยน่ะค่ะ

⋅ Liui | วันศุกร์, แน่นอนว่าคนไม่ได้มาเป็นกลุ่มใหญ่มาก แต่ก็ยังมีคนที่มาเยี่ยมผม ผมหวังว่าผมจะใส่ชุด Spark หรือไม่ก็ชุดในวันนี้ (Nick Wild) บนมินิสเตจ ผมก็เสียดายเล็ก ๆ นะฮะ แต่แฟน ๆ ก็ยังคงน่ารัก พวกเค้าไม่ได้สนใจว่าผมจะใส่อะไรเลยในวันศุกร์นั้น และผมก็สนุกมาก ๆ ครับ

วันเสาร์! วันเสาร์นี้ อ่า .. (ยิ้ม) เป็นวันที่เหนื่อยมากจริง ๆ ครับ และผมก็ดูเหนื่อยจริง ๆ ผมทั้งกระหายน้ำและหิวข้าวมาก ๆ ในเวลาเดียวกัน แต่เมื่อคุณเห็นผู้คนมีความสุข พวกเค้ามีความสุข ยิ้มให้กัน หัวเราะให้กัน ความรู้สึกเหล่านั้นก็หายไปจากตัวผมหมดเลยครับ มันเหมือน .. เหมือน การอุทิศตัวให้แฟน ๆ และสิ่งที่ผมได้กลับมาจากแฟน ๆ นั้นดี สุดยอดไปเลย เพราะพวกเค้าได้ให้ความสุขและรอยยิ้ม ทุกคนบ้าคลั่ง กรี๊ดกร๊าดและมันทำให้ผมรู้สึกได้มาก ๆ ถึงความรักที่มาจากทุกคน นอกเหนือจากนั้น ผมพูดอยู่เสมอว่า แฟน ๆ ชาวไทยคือกลุ่มแฟนที่บ้าคลั่งและเฮฮาสุด ๆ ที่ผมเคยได้พบเลยละครับ (ยิ้ม)

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

 

03 | ปกติ Guest มักจะได้รับคำถามว่า “ชอบอาหารไทยไหม” แต่คราวนี้เราอยากถามกลับกันว่า อะไรคืออาหารจานโปรดในประเทศของคุณคะ?

⋅ Liui | โอ้! ผมยังไม่ได้ตอบเรื่องอาหารไทยเลยนะ (ท่าทางกระตือรือร้น)
อาหารไทยที่ผมชอบคือ เอ่อ… ที่เผ็ด ๆ ที่มีผักเยอะ ๆ น่ะครับ เอ่อ (ทำท่ามือสับผักประกอบ) ผมไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร แต่อร่อยมาก

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016
⋅ ล่าม | มันน่าจะ .. (ดีดนิ้ว) รู้แล้วค่ะ ส้มตำ! ใช่ไหมคะ?

⋅ Liui | ส้มตำ! ใช่เลย! (พยักหน้า) นอกจากนั้นที่ผมชอบก็มะม่วงที่ …

⋅ ล่าม | ข้าวเหนียวมะม่วง !?

⋅ Liui | ใช่เลยครับ! ข้าวเหนียวมะม่วง คือมะม่วงในฟิลิปปินส์เนี่ยไม่ค่อยจะ เอ่อ..ดีเท่าไหร่นะครับ (ยิ้มแบบเกรงใจ) ขอโทษจริง ๆ ฮะ แต่ผมชอบการผสมผสานแบบที่คุณทำในเมนูนี้

ส่วนเมนูโปรดของผมในฟิลิปปินส์ แน่นอนครับ (ยิ้ม) ของหวาน! (หัวเราะ) Halo-halo! ..  Halo แปลว่า “ผสม” ครับ พวกคุณควรจะมีโอกาสได้ลอง Halo-halo นี้มีหลายเวอร์ชั่นมาก ๆ ครับ มีแบบที่เป็นนม เป็นมะม่วง แล้วก็เป็นเยลลี่ แต่แบบต้นตำรับของเราคือสุดยอดที่สุดครับ โดยเฉพาะสำหรับชาวต่างชาติ ผมแนะนำเลยครับ! Halo-Halo! (ยิ้ม)

⋅ ล่าม | จริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันน่ะคะ?

⋅ Liui | มันคือน้ำแข็งใสครับ ! พวกเค้าใส่ถั่วด้วย พวกคุณบอกให้เค้าไม่ใส่ถั่วก็ได้เพราะผมมักจะขอแบบนั้นเสมอ และมันจะมีเยลลี่เป็น Coconut Jelly (วุ้นมะพร้าว) เจ้า Coconut Jelly นี่เราเรียกว่า “nata” ครับ มันสุดยอด มันสุดยอดมาก ๆ เลย แล้วก็มีกล้วยด้วยฮะ เป็น Sweet Banana ไม่ใช่แค่กล้วยธรรมดาแต่เป็น Cooked Sweet Banana แล้วก็มี

อืม… ขนุน แล้วก็มีมะพร้าว และ นม และมีหลายอย่างมาก ๆ ผสมอยู่ในนั้นครับ ผมเคยลองชิมที่คล้าย ๆ กันกับ Halo-halo จากประเทศอื่น แต่ของฟิลิปปินส์หวานมากและดีมาก พวกเค้าใส่ Taro (เผือก) และก็ Egg Pudding (พุดดิ้งไข่)ด้วย คือมันเป็นของหวานที่จัดเต็มมาก ๆ ครับ และมันจะทำให้คุณอ้วน (หัวเราะ)

และสำหรับอาหารคาว ถ้าคุณถามผมนะ ผมรัก “Sinigang” (หัวเราะ) .. ‘Si’ ‘Ni’ ‘Gang’ (ลากเสียง Gang ยาว ๆ ) ออกเสียงแบบ Gangster (หัวเราะ) ผมขอโทษจริง ๆ แต่ผมกินหมูฮะ คือ Sinigang หมูเนี่ย คือสุดยอดที่สุดเลยครับ!

 

04 | ตั้งแต่ที่เริ่มคอสเพลย์มา อะไรที่ทำให้เรายังคอสเพลย์มาจนถึงทุกวันนี้คะ

⋅ Liui | จนถึงทุกวันนี้ แน่นอนฮะ! มันสนุก (ยิ้มกว้าง) ทั้งหมดนี้มันสนุกล้วน ๆ เลย มันคือแบบ คุณรู้ไหม ก่อนผมจะมาเริ่มคอสเพลย์ ผมก็เที่ยวเล่นกับเพื่อน ๆ ตั้งแต่ผมยังไม่เป็นที่รู้จัก สิ่งหนึ่งที่ผมรักเกี่ยวกับคอสเพลย์ คือ การที่ผู้คนที่ชอบในสิ่งเหมือนกันได้มารวมตัวกันและคุณก็ได้เป็นเพื่อนกันใช่ไหมฮะ? ตอนนี้ผมหาโอกาสเจอเพื่อนเก่าของผมได้ยากมาก ตอนนี้ผมก็ได้เพื่อนใหม่ ๆ เช่น เกสต์คนอื่น ๆ มันเหมือนกับได้รวมตัวกันใหม่ เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเราได้ไปงานอีเวนต์ ผมก็จะตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะได้เจอพวกเค้าอีก และในกลุ่มก็จะเฮฮาบ้าคลั่งมาก ๆ เมื่อมี Tomia กับ Sansin, Ely ก็เป็นหนึ่งในสหายของผม และ Misa ด้วยเช่นกัน รวมถึง Guest คนอื่น ๆ  ทุกคนเป็นเพื่อนที่เจ๋งมาก ๆ เป็นเพื่อนที่สนุกด้วยมาก ๆ

ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้ผมยังคอสเพลย์จนทุกวันนี้ นอกเหนือจากเรื่องเพื่อน ๆ และความสนุกที่ได้รับ ก็คือเรื่องแฟน ๆ คือถ้าไม่ใช่เพราะพวกแฟน ๆ ผมก็ไม่มีทางจะได้มาอยู่ตรงนี้ จริงไหมฮะ (ยิ้ม) คุณรู้ใช่ไหมว่าผมหมายความว่ายังไง (หัวเราะ) ทุกอย่างนี้ก็เพราะแฟน ๆ ด้วยเช่นกันครับ

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

05 | ท้ายสุดมีอะไรฝากถึงเพื่อน ๆ แฟน ๆ ชาวไทยไหมคะ

⋅ Liui | แฟน ๆ ชาวไทย (ยิ้ม) ขอบคุณมาก ๆ ครับที่ตื่นเต้นกับการคอสเพลย์ของผมเสมอและมาพบผมที่นี่ ขอบคุณสำหรับแรงสนับสนุนของพวกคุณ และ โอ้..พระเจ้า ผมไม่รู้จะอธิบายถึงความรักที่ผมรู้สึกได้จากทุกคนในทุกครั้งที่ผมมาที่นี่ได้ยังไงดี และผมหวังว่าพวกเราจะสามารถติดต่อกันไปเรื่อย ๆ อย่างนี้ อย่าเปลี่ยนไปนะ! บ้าคลั่งเหมือนผม! ได้โปรด (ยิ้ม)

ผมรักกลุ่มคนที่บ้าคลั่งและผู้คนที่อ่อนหวาน (ยิ้ม) บ้าคลั่งอย่างอ่อนหวาน (Sweet Crazy People) และพวกคุณใจกว้างมาก ๆ ผมซาบซึ้งและยินดีกับของขวัญที่พวกคุณให้ผมมา แต่!อย่าเสียเงินมากจนเกินไปนะฮะ โอเค๊!? (หัวเราะเขิน ๆ) คุณรู้ใช่ไหมว่าแค่พวกคุณมาหาผมที่บูธหรือในงานก็มากเกินพอแล้ว ผมหวังว่าเราจะไม่เหินห่างกันไป และผมจะยังได้เจอทุกคนในโลกออน์ไลน์อีกครั้ง พวกเรามาติดต่อกันไว้เรื่อย ๆ เถอะนะ

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

 


ว่าแล้วหลายคนคงอยากจะเห็นว่า Halo-halo และ Sinigang ที่ Liui ชอบกินนั้น หน้าตาเป็นยังไง ทาง Cosplus ก็เลยไปหารูปประกอบมาให้เห็นภาพนะคะ

Halo-halo

 

By bingbing from Quezon City, Philippines - Flickr, CC BY 2.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=523926
By bingbing from Quezon City, Philippines – Flickr, CC BY 2.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=523926

Sinigang

By Ernesto Andrade - originally posted to Flickr as Home - Dinner, CC BY 2.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=4155442
By Ernesto Andrade – originally posted to Flickr as Home – Dinner, CC BY 2.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=4155442

เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ หวังว่าจะชอบกันนะคะ ก็ได้เห็นมุมที่น่ารักและมุมที่ขี้เล่นของ Liui พอสมควรเลยในแต่ละคำตอบ และอีกอย่างหนึ่งที่เราได้เห็นคือ คุณ Liui มีความรักต่อคอสเพลย์ และทุ่มเทเพื่อให้ผลงานออกมาประทับใจเหล่าแฟน ๆ ในงาน AFATH 2016 ซึ่งเพื่อน ๆ ก็คงได้เห็นถึงผลงานของคุณ Liui ไปแล้วนะคะว่าเป็นยังไง

อย่างที่บอกไปนะคะว่าเราพยายามรบกวนเวลาคุณ Liui Aquino ให้น้อยที่สุด เลยทำให้อาจจะสั้นไปสักหน่อย ต้องขออภัยนะคะ

ว่าแล้วขอลงรูปคุณ Liui Aquino จากงาน Anime Festival Asia Thailand 2016 จากทั้ง 3 วันค่ะ

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

ซึ่งรูปทั้งหมดนั้นสามารถติดตามได้ที่หน้า Gallery หลักของ Props&Ops นะคะ (รูปเยอะมากกก)
โดยรูปบนเวทีของคุณ Liui Aquino จะเป็นจากวันแรกนะคะ
https://propsops.com/gallery/2016/anime-festival-asia-thailand-2016.php

Interview | Liui Aquino คอสเพลย์เยอร์หนุ่มหล่อผู้ซุกซนจากงาน AFATH 2016

และวิดีโอช่วง
Meet & Greet ของคุณ Liui Aquino ในงาน AFATH 2016 จากวันแรกค่ะ

 

ท้ายสุดนี้ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ทำให้ Cosplus ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ในครั้งนี้ และขอบคุณผู้อ่านที่ติดตามอ่านนะคะ หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้

และหากว่าชอบบทสัมภาษณ์นี้อยากจะขอฝาก Like & Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทางเราในการหาอะไรดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ คอสเพลย์ต่อไปค่ะ

Cosplus by Props&Ops
Text & Interview by Xora
Photos by Googgig

Special Thanks

⋅ AFATH 2016 – http://animefestival.asia/afath16/
⋅ COSCOM – https://www.facebook.com/CoscomTH
⋅ Liui Aquino – https://www.facebook.com/dorkyliui
⋅ คุณ Zieon สำหรับการช่วยเป็นล่ามนะคะ
⋅ คุณ Pan Meesook และ คุณ Dokkao ที่ช่วยประสานงานและให้โอกาสสัมภาษณ์ในครั้งนี้นะคะComment Here


เลือกช่องทางในการคอมเมนต์ด้านล่าง

  • Facebook(0)
  • WordPress(0)
  • Google Plus()

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.