Interview | UnicornBoy และ KwanS ตัวแทนประเทศไทยไปประกวดระดับโลก World Cosplay Summit 2017

ปีนี้ พ.ศ.2560 ถือเป็นปีที่ครบรอบ 10 ปีที่คอสเพลย์ไทยได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันประกวดคอสเพลย์ระดับโลก World Cosplay Summit 2017 ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีรอบสุดท้ายณ นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น และในวันนี้เราจะมาพูดคุยกับทีมตัวแทนประเทศไทยที่ได้ไปแข่งขันในปีนี้คุณ UnicornBoy และ KwanS ครับ

Interview | UnicornBoy และ KwanS ตัวแทนประเทศไทยไปประกวดระดับโลก World Cosplay Summit 2017

เราจะมาพูดคุยกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นการฟอร์มทีม การลงประกวดรอบคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยในงาน COSCOM : Sakura Hanami จนไปถึงเรื่องราว ประสบการณ์การประกวด ณ ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับเพื่อน ๆ คอสเพลย์ที่สนใจอยากร่วมประกวดในปีถัด ๆ ไป แนะนำว่าไม่ควรพลาดบทสัมภาษณ์ในครั้งนี้นะครับกับ

 

Interview |  UnicornBoy และ KwanS ตัวแทนประเทศไทยกับเรื่องราวการประกวดระดับโลก World Cosplay Summit 2017

 

01 | สวัสดีครับ อยากจะให้ช่วยแนะนำตัวเองทั้ง 2 คนนะครับผม

UnicornBoy | อันนี้ “น้องสอง” นะครับผม เนมคอส UnicornBoy ครับผม คอสมาได้ 3 ปีแล้วครับ

KwanS | สวัสดีครับ ขวัญนะครับ เนมคอสก็ขวัญนะครับ สะกดแบบ K w a n และ S ตัวใหญ่เป็น KwanS นะครับ คอสมาได้แล้ว 2 ปีเต็ม ๆ ครับ

Interview | UnicornBoy และ KwanS ตัวแทนประเทศไทยไปประกวดระดับโลก World Cosplay Summit 2017
รูปโดย – https://www.facebook.com/WorldCosplaySummit/

02 | ทั้งสองคนรู้จักกันได้อย่างไรและเหตุใดจึงตัดสินใจลงประกวดด้วยกันในครั้งนี้?

UnicornBoy | ตอนแรกก็คือได้เห็นประกาศข่าวประกวด World Cosplay Summit 2017 (WCS) ซึ่งจริง ๆ ปกติผมไม่เคยประกวดคอสเพลย์เป็นทีมกับใครเท่าไหร่ พี่ปอ ชมรมเชียร์ (C4Team) ก็เลยช่วยแนะนำให้ว่าควรจะลงคู่กับใครดี ก็เลือกขวัญนะครับ ผมก็เลยลองชวนน้องเค้าดู ขวัญก็แบบโอเค เรามาลองลงประกวดกันดีกว่า  

KwanS | ตามที่พี่สองบอกเลยครับ

Interview | UnicornBoy และ KwanS ตัวแทนประเทศไทยไปประกวดระดับโลก World Cosplay Summit 2017
รูปจากตอนรอบออดิชั่น

 

03 | ในการประกวดรอบคัดเลือกประเทศไทยครั้งนี้ ได้คอสเพลย์จากเรื่องใด และทำไมถึงเลือกที่จะแต่งคอสเรื่องนี้?

UnicornBoy | คือว่าการจะเลือกเรื่องใดเรื่องหนึ่งในการโชว์หนึ่งโชว์เป็นอะไรที่ซับซ้อนมาก เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกันนะครับ ไม่ว่าจะเป็น คนแสดง ทรัพยากรที่เรามี ความชอบของเรา ฯลฯ ซึ่งตรงนี้แหละที่ทำให้ตัดสินใจยาก บางเรื่องที่เราชอบจริง ๆ พอลองนำมาทำแล้วกลายเป็นไม่เหมาะกับการที่เรานำไปโชว์นะครับ ผมก็เลยพยายามหาอะไรที่เราชอบและสามารถนำไปทำเป็นการแสดงที่ดีได้ด้วย ผมก็เลยเลือก NieR:Automata เพราะว่าผมชอบเกมนี้แล้วก็มีกิมมิคอะไรหลาย ๆ อย่างที่เราสามารถเอามาทำเป็นโชว์อันนี้ได้นะครับ

KwanS | ที่เราเลือก NieR:Automata มา เพราะพวกเราชอบนะครับ แล้วพวกเราก็เสนอมันออกมาให้เป็นโชว์ที่เราได้เห็นกันนะครับ

Interview | UnicornBoy และ KwanS ตัวแทนประเทศไทยไปประกวดระดับโลก World Cosplay Summit 2017

 

04 | คิดว่าพอใจกับส่วนไหนของทีมของเราที่สุด อะไรคือจุดที่เราคิดว่าเป็นจุดเด่นของทีมเราบ้าง?

UnicornBoy | น่าจะเป็นเรื่องการแอคชั่นนะครับ คือไม่ได้หมายถึงว่าแอคชั่นทั้งหมดนะครับแต่หมายถึงว่าการเข้าใจบทบาทของตัวละครนั้น ๆ เข้าใจความคิดความอ่านว่าเค้ารู้สึกยังไง ถ้าตัวละครอยู่ในสถานการณ์นั้นเราควรจะแสดงออกแบบไหน อันนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เราตีโจทย์ได้ดีที่สุดแล้วนะครับ

KwanS | ตรงที่เราชอบและภูมิใจคือตรงส่วนที่ว่า เรานำเสนอมันออกมา แสดงได้เข้าถึงอารมณ์อะไรต่าง ๆ นะครับ ผมรู้สึกว่าผมชอบตรงส่วนนี้มาก ๆ เลยครับ

 

05 | อยากให้บรรยายความรู้สึก ณ วินาทีที่ได้รู้ว่าเราทั้งสองคนได้เป็นตัวแทนไทยในปีนี้?

UnicornBoy | รู้สึกดีใจมากครับ (หัวเราะ) ตอนนั้นคือ ไม่รู้จะพูดความรู้สึกยังไงเลย เหมือนแบบว่าถ้าตอนนี้ฝันอยู่ ก็จะทำยังไงให้ตื่นดี แล้วพอมองรอบ ๆ ตัวเห็นเพื่อน ๆ เฮกัน ผมก็แบบ “เออ มันคงเป็นจริงแล้วล่ะ” ผมดีใจมากครับ ผมฝันมาตั้งนานแล้ว ผมเห็นรุ่นพี่ที่เคยได้ไป เค้าเล่าประสบการณ์ที่ไปมา พอมาถึงจุดที่ตัวเองจะได้ไปเอง รู้สึกดีมากครับ ดีใจมากนะครับ

KwanS | ตอนนั้นรู้สึกแบบ “หา เอ่อ เราเหรอ” รู้สึกดีใจมาก ๆ ครับ คือ ผมฝันว่าอยากไปเหยียบเวทีนั้นสักครั้ง อยากไปโชว์ให้ดูว่าพวกเราก็ทำออกมาได้นะ พอได้ไปแล้วก็รู้สึกดีใจ พูดไม่ถูกจริง ๆ ครับว่าดีใจขนาดไหน คือมันคุ้มค่ามากครับ

UnicornBoy | คุ้มค่ามากครับ คือ การชนะครั้งนี้มันไม่ใช่แค่ชนะแล้วจบแล้วก็กลับบ้านไป คือมันยิ่งกว่านั้นนะครับ มันยิ่งใหญ่กว่านั้น

GIF

06 | ก่อนไปญี่ปุ่นได้เตรียมตัวมากน้อยแค่ไหน และมีการวางแผนสำหรับรอบสุดท้ายที่ญี่ปุ่นอย่างไรบ้าง?

UnicornBoy | ช่วงเตรียมตัวนี้เป็นช่วงที่ลำบากมากครับ เพราะว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลาย ๆ อย่าง ต้องทำซาวด์ใหม่ เพราะว่าตอนรอบคัดเลือกประเทศไทยเราได้เวลา 3 นาทีเต็ม แต่ที่ญี่ปุ่นเราได้เหลือ 2 นาทีครึ่ง คือ 30 วินาทีที่หายไปเนี่ยมันเหมือน 20% ของคอนเทนต์ต้องถูกตัดออกไป ก็เลยต้องมานั่งคิดใหม่ว่าจะทำยังไงให้กระชับมากขึ้น หาจุดทีดีเพื่อเก็บเอาไว้ และตัดบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไปนะครับ ซาวด์ก็ต้องพากย์ใหม่เพราะว่าบางจุดเราใช้จากเกมโดยตรง ก็ต้องพากย์ใหม่เพื่อไม่ให้ติดลิขสิทธิ์นะครับ เค้าถึงจะอนุมัติให้เราไปได้

แล้วก็มีการทำหุ่น Goliath ตัวใหม่ อันนี้ได้รับความช่วยเหลือจากทาง C4Team นะครับ ส่วนผมก็ทำชุดใหม่ตัวนึงเพื่อให้ได้คะแนนตอนตัดสินมากขึ้นนะครับ

KwanS | ช่วงเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ่นนี่เป็นอะไรที่ต้องคุยกัมากแล้วก็เครียดอะไรหลายอย่าง เพราะว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงและการนำเสนอ อย่างอุปกรณ์ Props บางอย่างเราก็มีปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม เช่น ต่อไฟขึ้นมาให้ดีขึ้น แข็งแรงขึ้นนะครับ

 

07 | รู้สึกยังไงบ้างกับการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในฐานะตัวแทน WCS คอสเพลย์ประเทศไทย?

UnicornBoy | พอไปถึงที่นั่น ผมพูดตรง ๆ เลยคือผมรู้สึกเสียดายมากครับ ผมรู้สึกว่าสิ่งที่ผมทำ ผมน่าจะทำให้ดีกว่านั้น เพราะว่าพอไปถึงจุด ๆ นั้นมันคุ้มมากที่เราจะเหนื่อย ผมรู้สึกว่าควรจะทุ่มเทให้มากกว่านี้ เพราะทุกอย่างที่ได้มามันคุ้มเกินในสิ่งที่ผมได้ทำลงไป พอไปถึงญี่ปุ่นแล้วมันเหมือนเป็นอีกโลกนึงเลยนะครับ

KwanS | ตอนที่ไปอยู่ญี่ปุ่นแล้ว รู้สึกมีความสุขมากครับ ได้บทเรียนหลาย ๆ อย่าง ได้เรียนรู้จากทีมอื่น ๆ พอไปอยู่จุดนั้นจริง ๆ นี่ คือ .. เอ่อ .. เป็นความรู้สึกที่ต้องไปอยู่จุดนั้นจริง ๆ นะครับถึงจะอธิบายได้ทั้งหมด มันคุ้มค่าจริง ๆ มีความสุขจริง ๆ แล้วก็ถ้ามีโอกาสเราก็จะพัฒนาให้ดีขึ้นครับ ในเมื่อเรามีบทเรียนจากครั้งนี้แล้วครับ

UnicornBoy | ก่อนหน้านี้ ผมไม่เคยเข้าใจเลยว่าทำไมพวกรุ่นพี่ คนอื่น ๆ เค้าถึงได้ทุ่มกาย ทุ่มแรง ทุ่มเทใจ ให้สิ่งนี้มากนะครับ บางคนต้องร้องไห้ เสียน้ำตา แล้วพอผมได้ไปอยู่ที่จุดนั้นเองก็เข้าใจแล้วครับว่ามันคุ้มค่าที่จะทุ่มเทให้สิ่งนี้นะครับ รุ่นพี่หลาย ๆ คนก็ได้ปูทางไว้อย่างดีแล้วครับผม ผมก็ไม่อยากทำให้มันแย่ อยากให้ออกมาดีครับผม

 

08 | เมื่อเทียบกับเวทีการประกวดในไทยแล้ว รู้สึกถึงความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน มีอะไรที่รู้สึกชอบหรืออยากให้มีในการประกวดในไทย?

UnicornBoy | ที่ผมชอบเลยคือการที่เค้าเอา Craftsmanship (การฝีมือ) มาเป็นหลักนะครับ เน้นเรื่อง Costume (ชุด) ซึ่งผมคิดว่าอันนี้แหละที่มันดีเพราะว่า Costume มันสำคัญกับคำว่า Cosplay มากกว่าคำว่า Roleplay (สวมบทบาท) นะครับ

Costume เป็นอะไรที่ต้องฝึกฝนและเป็นสกิลต้องหัดนะครับ ซึ่งเค้าตัดสินเรื่องชุดเป็นหลัก ผมคิดว่าเราควรจะให้ความสำคัญในส่วนของฝีมือของแต่ละคนมากกว่า Roleplay นะครับ

แต่ถ้าถามว่า Roleplay ไม่สำคัญหรือ? ผมก็ต้องบอกว่าสำคัญครับ เพราะว่าการที่เราใส่ชุดแต่สวมบทบาทไม่ได้ เราก็ไม่สามารถเติมเต็มตัวละครนั้นได้ครับ

KwanS | ผมรู้สึกชอบตรงที่ Staff ที่จะคอยคุม คอยจัดการอะไรอยู่ข้างหลัง คือเค้าจะมีขั้นตอนมาก ๆ แบบ “อันนี้ทีมต่อไปนะ อันนั้นทีมต่อไปนะ” คือเค้าจะเตรียม จัดการอะไรต่าง ๆ เรียบร้อย คือผมอยากให้ส่วนนี้มีกันมากขึ้นในเวทีประกวดในบ้านเรา มีการเตรียมตัวมากกว่านี้ มีการดูแลคนประกวดแบบเป็นขั้นเป็นตอน มีส่วนดูแลคนประกวดแต่ละคน ดูแลแต่ละส่วนไปนะครับ

 

09 | พอใจกับการแสดงของเรามากน้อยแค่ไหนในรอบสุดท้ายที่ญี่ปุ่น?

UnicornBoy | พูดตรง ๆ นะครับ ไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ครับ เพราะว่ามันมีหลายอย่างที่มีปัญหาจริง ๆ เช่น การขนส่งของในปริมาณเยอะ แล้วก็น้ำหนักที่มีจำกัดซึ่งเป็นกฎที่เข้ามาใหม่ แล้วแต่ละทีมตัวแทนจะมี Staff ประจำทีม ซึ่งบางทีมก็มี 2 คน บางทีมก็มีคนเดียวซึ่งส่วนมาก Staff จะพูดอังกฤษได้

แต่ Staff ทีมเราพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ในขณะที่ Staff บางทีมนอกจากพูดภาษาอังกฤษได้แล้ว ยังสามารถพูดภาษาจีน ภาษาโปรตุเกสได้ คือ อย่างน้อยเราอยากได้ Staff ที่คุยภาษาอังกฤษได้นะครับ เค้าไม่สามารถช่วยอะไรเราได้เลย ทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างมาตกที่พวกเราต้องจัดการเอง

แล้วก็ค่อนข้างมีปัญหาการประสานงานกับทีมงานในระดับหนึ่งนะครับ เช่น มีตกหล่นในส่วนของเอกสาร ซึ่งบางส่วนมีผลต่อการให้คะแนนนะครับ แล้วปัญหาส่วนนี้เกิดขึ้นตอนก่อนไปญี่ปุ่นแค่ 2 วันนะครับซึ่งตอนนั้นก็วุ่นกับการเตรียมตัวส่วนอื่น ๆ อยู่แล้ว ทำให้ต้องจัดการอะไรหลายอย่างเพิ่มขึ้น หนักขึ้นนะครับ ก็อยากให้ละเอียดในการจัดการมากขึ้นนะครับ แต่ทีมงานก็พยายามช่วยเหลือชดเชยในส่วนอื่น ๆ นะครับ เช่น ตอนผมไม่สบาย คุณ Shigeno Makoto ก็ไปหาซื้อมาให้ครับ คือด้วยเพราะต้องเตรียมอะไรหลาย ๆ อย่างเลยทำให้สุขภาพทรุดลงเลยครับช่วงนั้น ซึ่งผมต้องขอบคุณคุณ Shigeno Makoto ที่ดูแลผมและน้อง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องยา หรืออาหารการกินต่าง ๆ คือเป็นออกาไนซ์เซอร์ที่ดีมาก ๆ เลยครับ ดูแลตลอดทั้งทริปเลย รู้สึกอบอุ่นมาก ๆ ครับ

ที่ผมพูดถึงปัญหาต่าง ๆ นี่ คือผมต้องการสื่อว่าพวกผมพบกับปัญหาในปีนี้ ก็อยากให้เป็นบทเรียนแก้ไขพัฒนาสำหรับปีต่อ ๆ ไปครับ

KwanS | สำหรับผม ถ้าถามถึงการแสดงของตัวเราเอง ผมพอใจนะแต่ยังไม่โอเคมากเท่าไหร่ เพราะว่าติดปัญหาเรื่องการขนส่ง กฎต่าง ๆ แล้วก็ปัญหาการสื่อสารกับ Stage ก็เลยอาจจะมีปัญหา การแสดงเลยยังไม่ได้ออกมาน่าพอใจมากเท่าไหร่ แต่ก็พอโอเคครับ

UnicornBoy | มีปัญหาเรื่องการสื่อสารหลาย ๆ อย่างครับ บางครั้งพอผ่านการแปลมาก็ทำให้เนื้อหาข้อความมันคลาดเคลื่อนอยู่นะครับ คือมันอาจจะไม่ใช่ปัญหากับการแสดงโดยตรงเท่าไหร่ แต่เมื่อมันอยู่ที่จุดนั้นมันเลยส่งผลกระทบมาเหมือนเป็นโดมิโน่เลยนะครับ

Interview | UnicornBoy และ KwanS ตัวแทนประเทศไทยไปประกวดระดับโลก World Cosplay Summit 2017

10 | ได้มีโอกาสเห็นการแสดงของทีมตัวแทนแต่ละประเทศหรือเปล่า และรู้สึกชอบการแสดงหรือการคอสเพลย์ของทีมอื่น ๆ ทีมใดเป็นพิเศษบ้างไหม?

UnicornBoy | ผมชอบทีมตัวแทนประเทศจีนครับ คือถ้าเราดูจากข้างหน้าเราก็จะรู้สึกว่าเป็นทีมที่การแสดงดี แต่ชุดดูไม่ได้อลังการมาก แต่ด้วยทีมผมแสดงถัดจากทีมจีนเลย ผมเลยได้เห็นชุดใกล้ ๆ ผมชอบชุดสัตว์ประหลาดมากเลยครับ เพราะว่าเป็นชุดที่ทำได้ฉลาดมาก ไม่ใช่แค่เป็นบอดี้สูท ลองไปจับแล้วพบว่าชุดเหมือนมีกันกระแทกอยู่รอบตัว ทำให้แอ็คชั่นได้เต็มรูปแบบ ผมชื่นชมชุดเค้าจริง ๆ เแล้วก็ชื่นชมความทุ่มเทของเค้ามาก เพราะว่าจริง ๆ ตัวแทนแต่ละประเทศต้องใช้เวลาทำภารกิจนู่นทำนี่ตลอด แต่ผมเห็นทีมจีนพอว่างปุ๊ป เค้าจะซ้อม ซ้อม ซ้อมตลอดเวลาเลย วันว่างเค้าก็ซ้อมนะครับ

ทีมตัวแทนประเทศจีน ผู้ชนะเลิศ Grand Champion World Cosplay Summit 2017 คอสเพลย์จาก Blood : The Last Vampire

KwanS | ทีมที่ชอบหลัก ๆ คือทีมจีนนะครับ แต่พี่สองก็เล่าไปละ เลยจะขอพูดถึงทีมที่ชอบรองลงมาคือ Hong Kong นะครับ คือ ผมชอบในการแสดงที่นำเสนอในเนื้อเรื่องแล้วตัดสลับเข้าจอสกรีน คือตรงที่ Props ที่เค้าแสดงเค้าใช้ไฟ ใช้ฉากได้คุ้มกับการแสดงนะครับ เป็นทริกที่จะจดจำเรียนรู้ต่อไปครับ

ทีมตัวแทนฮ่องกงคอสเพลย์ Fullmetal Alchemist

11 | คิดว่าการได้ไปในครั้งนี้ได้ประสบการณ์อะไรที่ถือว่าคุ้มค่ากับการที่ได้ไป World Cosplay Summit 2017 ปีนี้

UnicornBoy | ประสบการณ์ที่คุ้มค่าเลยคือนี่เป็นการไปต่างประเทศครั้งแรกของผมเลยนะครับ ซึ่งเป็นอะไรที่วิเศษมาก ๆ เพราะว่าการไปต่างประเทศ 1 ครั้งแต่ได้พบคนหลาย ๆ ชาติมารวมกันและชอบอะไรเหมือนกับเรานี่เป็นอะไรที่ประทับใจมากนะครับ เราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ได้พูดคุยถึงปัญหาเหมือน ๆ กัน เช่น การทำชุดไม่ได้หลับไม่ได้นอน ผมรู้สึกว่าไม่ว่าเราจะมาจากประเทศไหน ข้ามน้ำข้ามทะเลมาแต่เราก็มีอะไรเหมือน ๆ กัน เป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก ๆ ครับ

KwanS | ผมบอกได้เลยว่าคุ้มค่ามาก ๆ ครับ เราได้ไปเรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างกลับมา เช่น การเข้าหาผู้คน เรียนรู้การทำชุด ทำอะไรต่าง ๆ การนำเสนอการแสดง ฯลฯ คือ มีความสุขมาก ๆ ครับ บอกได้อย่างเดียวเลยว่าคุ้มค่ามาก ๆ เป็นแรงผลักดันในการคอสเพลย์ต่อ ๆ ไปได้เลยครับ

UnicornBoy | ขอเพิ่มเติมนิดนึงนะครับ คือก่อนไปเนี่ย ผมตื่นเต้น ผมเครียด เพราะว่าต้องเจอคนจาก 30 กว่าประเทศที่ผมไม่คุ้นเคยวัฒนธรรมเค้าเลย แต่พอไปถึงแล้ว กลายเป็นว่าทุกคนเข้ากันได้ แม้จะมาแข่งกันแต่ทุกคนจะช่วยเหลือกันเสมอ ในระยะ 10 วันเนี่ยไม่ว่าใครขาดอะไร หรือ ใครช่วยอะไรได้ก็จะช่วยกันหมดเลยครับ เช่น ทีมนี้ไม่ได้เอาสีอะคริลิกมาผมก็ให้เค้ายืม ผมไม่มีไดร์ร้อนก็มีทีมให้ยืม คือเราช่วยกันจนถึงวันแข่งเลย ไม่ว่าจะเป็นทีมจีนที่อยู่ ๆ ข้างเรา แม้ว่าเราจะคุยกันคนละภาษาแต่ก็ช่วยกันตลอด ทุกคนช่วยกัน ผมประทับใจมาก ทุกคน Nice มากไม่ว่าจะเป็น Staff หรือคนประกวดเอง คือในสังคม WCS ทุกคนดีหมดนะครับ

KwanS | ทุกคนเข้าหากันได้ เป็นเหมือนครอบครัวเล็ก ๆ อบอุ่นนะครับ ทุกคนมารวมกันสนุกสนาน มีความสุข

UnicornBoy | พอผมไปอยู่จุดนั้น ผมเข้าใจแล้วว่าทำไมสังคมคอสเพลย์เค้าถึงสามารถจับกลุ่มอยู่กันได้หลายปีขนาดนี้โดยไม่แตกแยกกัน เพราะทุกคนช่วยเหลือกันนะครับ

 

12 | มีอะไรจะแนะนำให้คนที่สนใจลงประกวด World Cosplay Summit ในปีหน้าบ้างไหม?

KwanS | อยากจะบอกกับทุกคนที่สนใจจะไปนะครับ อยากให้คิดวางแผนไปถึงข้างหน้าว่าเราคือไปเป็นตัวแทนไทยนะครับ ต้องคิดการแสดง นำเสนอไประดับโลกจริง ๆ ไม่ใช่แค่ระดับงานบ้านเราทั่วไป คือมันมีหลาย ๆ อย่าง ต้องคิดแสดงแบบไหนถึงจะออกมาดี อยากให้ศึกษาในปีก่อน ๆ พยายามคิดให้มาก ๆ ไม่ใช่แค่มาแสดงเท่ ๆ พร็อพสวย ๆ ก็พอ แต่เราต้องพยายามทำออกมาให้ดีจริง ๆ ครับ

อยากให้มองกับทุก ๆ ทีมที่ประกวดว่าเราเป็นเพื่อน เป็นครอบครัวเดียวกันนะครับ อยากให้ช่วย ๆ กันแลกเปลี่ยนข้อมูลสำหรับพัฒนาต่อ ๆ ไปครับและอีกเรื่องคือทีมเวิร์คครับ แนะนำให้ศึกษากันและกันนะครับ ว่าเราให้ความสนใจแบบไหน พูดคุยกันนะครับ

UnicornBoy | ฝากถึงคนที่สนใจจะไปนะครับว่ามันเหนื่อยมากครับ โคตรเหนื่อยเลยครับ (จังหวะนี้ขวัญหัวเราะขึ้นมา) คือมันไม่ใช่แค่พอเป็นตัวแทนแล้วมันจบ คือมันมีอะไรที่ต้องคิด ต้องทำอะไรเยอะมากมาย

แล้วก็อีกอย่างคือในส่วนของชุด Costume นะครับ คือควรทำให้ได้มาตรฐาน พูดตรง ๆ เลยว่าผมพลาดเรื่อง Costume หลาย ๆ จุดด้วยอะไรหลายอย่าง เวลาที่กระชั้นชิด เรื่อง Costume เป็นคะแนนหลักสำคัญมากครับ

ส่วนเรื่องการแสดงไม่ขอฝากอะไรมากเพราะเชื่อว่าคอสเพลย์ไทยคิดการแสดงได้อยู่แล้ว แล้วก็เรื่องมารยาทครับ ไป WCS ยังไงก็ขอมีมารยาทไว้ก่อน อย่าไปทำตัวเกรียนเด็ดขาดเพราะคุณจะโดนเลือกปฎิบัติ

ถ้าคุณพูดภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ คุณจะลำบากขึ้น คุณจะเหนื่อยมากถ้า Staff ช่วยคุณไม่ได้ครับ แต่ก็ขอให้สู้ ๆ นะครับ ถ้าคุณได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ก็ขอให้ทำให้ดีที่สุด ตั้งใจจริง ๆ เพื่อประเทศไทย

KwanS | ขอให้ทุกคนสู้ ๆ ครับ

 

13 | ท้ายสุด มีอะไรอยากจะฝากถึงหรือทิ้งท้ายสำหรับคนที่ได้มาอ่านบทสัมภาษณ์นี้บ้างไหมครับ?

UnicornBoy | (ใช้เสียงสอง จนขวัญหัวเราะ) ขอให้ทุกคนช่วยกันเป็นกำลังใจให้งาน WCS ไทยของเราต่อไปอีกหลาย ๆ ปีนะครับ และขอให้เพื่อน ๆ พยายามกันให้มาก ๆ นะครับ ขอบคุณครับ

KwanS | ก็สำหรับทุกคนที่กำลังอ่านอยู่ตรงนี้ หากสนใจคอสเพลย์หรือว่าอยากจะทำอะไรก็ตาม เช่น เริ่มคอส ทำพร็อพ ขอให้สู้ ๆ พยายามเข้านะครับ แล้วก็จะรอชม WCS ทุก ๆ ปี ขอให้มีตลอดไป และขอบคุณทุกคนที่อ่านบทความนี้นะครับ

UnicornBoy & KwanS | ขอบคุณมากครับ !!

Interview | UnicornBoy และ KwanS ตัวแทนประเทศไทยไปประกวดระดับโลก World Cosplay Summit 2017

 


เป็นอย่างไรบ้างครับกับบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณคุณ UnicornBoy และ Kwans ที่สละเวลาการให้สัมภาษณ์นะครับ ถือเป็นเรื่องราว ประสบการณ์ดี ๆ ตั้งแต่ช่วงตัดสินใจลงประกวดรอบคัดเลือกประเทศไทย จนมาถึงวินาทีที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทย และช่วงเวลาสำคัญกับการไปประกวดรอบสุดท้ายที่ญี่ปุ่น ก็หวังว่าเพื่อน ๆ คอสเพลย์จะชอบบทสัมภาษณ์นี้นะครับ

ทิ้งท้ายขอโพสต์คลิปวิดิโอการประกวดของทั้งสองทั้งในรอบคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย และรอบสุดท้าย ณ นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่นครับ

และเพื่อน ๆ สามารถย้อนไปอ่านรายงาน WCS2017 รอบสุดท้ายได้ที่ “จีนผงาดคว้าแชมป์!! สรุปการประกวดคอสเพลย์นานาชาติ World Cosplay Summit 2017”

และใน Cosplus นี้ยังมียทสัมภาษณ์ตัวแทน World Cosplay Summit ในอดีตอีกด้วย สามารถไปอ่านกันได้ใน Tag WCSThaiRepresent ได้นะครับ

หากว่าชอบบทสัมภาษณ์นี้อยากจะขอฝาก Like & Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทางเราในการหาอะไรดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ คอสเพลย์ต่อไปครับ

Cosplus by Props&Ops
Interview by Googgig

Special Thanks & Info
⋅ UnicornBoy – https://www.facebook.com/levicruse1996
⋅ KwanS – https://www.facebook.com/suthanaiklm
COSCOM : Sakura Hanami Gallery 
Thai World Cosplay Summit ใน CosplayWikiComment Here


เลือกช่องทางในการคอมเมนต์ด้านล่าง

  • Facebook(0)
  • WordPress(0)
  • Google Plus()

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.