Interview | อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ ประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย

สืบเนื่องมาจากเอนทรีก่อนหน้านี้กับความเป็นมาของการจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย ครั้งนี้ทาง Cosplus by Props&Ops จะขอแนะนำเพื่อน ๆ ชาวคอสเพลย์ได้รู้จักกับคุณ อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมทอผ้าไทย ในฐานะประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทยค่ะ

อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ ประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย

เชื่อว่าหลายคนมีความสงสัยที่อยากรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นว่าประธานเป็นใคร รู้จักคอสเพลย์แค่ไหน ทำไมถึงอยากช่วยผลักดันคอสเพลย์ คิดอย่างไรกับคอสเพลย์ ฯลฯ ก็หวังว่าบทสัมภาษณ์นี้จะช่วยคลายข้อสงสัยและทำให้รู้จักตัวตน วิสัยทัศน์ของคุณอัมรินทร์ที่จะมาเป็นหนึ่งในผู้ผลักดันสังคมคอสเพลย์นะคะ

 

Interview | อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ ประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันการจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย

 

01 | อยากให้คุณอัมรินทร์แนะนำตัวสักเล็กน้อยเพื่อให้ชาวคอสเพลย์ได้รู้จักมากขึ้นนะคะ

คุณอัมรินทร์|
สวัสดีนะครับ ผมอัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ นะครับผม ปัจจุบันก็ดำรงตำแหน่งเป็นนายกสมาคมอุตสาหกรรมทอผ้าไทย ถ้าธุรกิจส่วนตัวก็ต้องบอกว่าอยู่ในวงการสิ่งทอครับ ที่บ้านก็ขายผ้าในสำเพ็งมาตั้งแต่ยุคคุณปู่ ก็ปัจจุบันทำโรงงานทอผ้าอยู่สมุทรสาครครับ

 

02 | จุดเริ่มต้นของการที่ได้มาเกี่ยวข้องกับคอสเพลย์คืออะไรคะ?

คุณอัมรินทร์|
ก็ต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วต้องขอบคุณทางสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ได้ให้โอกาสให้ผมเข้าร่วมกับกลุ่มคลัสเตอร์คอสเพลย์ ส่วนตัวจริง ๆ แล้วต้องบอกว่ากับคอสเพลย์ เราไม่ได้เข้าไปอยู่ใกล้ชิด ใกล้เคียงกับเค้าเพราะว่าผมไม่ได้เป็นคนคอสเพลย์

แต่ก็เป็นคนที่ชื่นชมคนคอสเพลย์อยู่ไกล ๆ ว่าเป็นผู้ที่มีความสามารถ แต่เราก็เคยคิดเสมอว่า “เอ .. สิ่งทอที่เราทำเนี่ย คนคอสเพลย์เค้าเอาไปใช้อะไรได้หรือเปล่า?” พอทางสถาบันเปิดโอกาสเชิญมาว่า มีคลัสเตอร์คอสเพลย์นะ คุณอัมรินทร์สนใจเข้าร่วมไหม ผมก็เลยถือโอกาสนี้เข้าร่วมครับผม

อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ ประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย
แต่งเป็น Phoenix Wright จากเกมทนาย Ace Attorney

 

03 | รู้สึกอย่างไรบ้างคะที่ได้รู้จักคอสเพลย์ครั้งแรก?

คุณอัมรินทร์|
โอ้! ก็ต้องบอกว่าคอสเพลย์จริง ๆ แล้วเนี่ย ผมทึ่งในความสามารถของผู้สร้างชุดขึ้นมานะครับ เพราะว่าทำออกมาได้ละม้ายคล้ายคลึงกับตัวละครที่อยู่ในการ์ตูน หรือนิยาย หรือหนังเรื่องนั้น ๆ นะครับ และก็ทุกท่านก็มีความพยายามอย่างมากที่จะทำออกมา ให้เห็นถึงความรัก ความผูกพันธ์กับตัวละคร เห็นถึงความทุ่มเทครับผม

 

04 | ในสายตาของคุณอัมรินทร์เห็นอะไรในคอสเพลย์คะ?

คุณอัมรินทร์|
ผมมองเห็นว่าคอสเพลย์คืออนาคตของธุรกิจใหม่ในประเทศไทย ยังไงบ้าง หนึ่งเลยคือคนที่จะคอสเพลย์ได้จะต้องเป็นคนที่มีความสามารถ ทั้งการตัดเย็บ ทั้งการออกแบบ ทั้งการแสดงออก การที่เค้าแต่ละคนจะต้องไปสรรหาสิ่งของต่าง ๆ มาได้ เค้าก็จะต้องเป็นผู้ที่สรรสร้างธุรกิจด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำชุด การแต่งกาย ไม่ว่าจะการที่จะไปเป็น Influencer เป็น YouTuber หรือแม้กระทั่งผู้แนะนำสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือบริการต่าง ๆ ได้ ซึ่งตรงนี้ผมมองเลยว่าคอสเพลย์เยอร์จะเป็นบุคคลที่สร้างธุรกิจใหม่ ๆ มากมายครับ

รวมถึงการที่เค้าเป็นผู้ที่ต้องใช้เสื้อผ้า วัตถุดิบต่าง ๆ ในการตัดต่อชุดเนี่ย บอกได้เลยว่าคนทำคอสเพลย์เนี่ยถือว่าอยู่ในแถวหน้าของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ฉะนั้นเนี่ย ผลตอบลัพท์หรือผลแนะนำจากผู้ใช้คอสเพลย์จะเป็นคีย์เวิร์ดที่สำคัญสำหรับผู้ผลิตสินค้า ที่จะสามารถผลิตและตอบโจทย์การใช้งานของคอสเพลย์เยอร์ได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดการผลิตหรือการพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ ที่มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นอย่างมากมายครับ

อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ ประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย
คุยเรื่องวัสดุกับคุณเซ่ Jasper Z

 

05 | ทำไมเราถึงควรต้องจัดตั้งสมาคมสำหรับคอสเพลย์คะ?

คุณอัมรินทร์|
อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ก็คือว่าหนึ่งเลย การที่คอสเพลย์เยอร์จะต้องมีการแต่งตัวโดยที่มีการอิงมาจากตัวละครจากการ์ตูน อนิเมะ นวนิยาย หนังสืออะไรต่าง ๆ เนี่ย จำเป็นจะต้องมีความร่วมมือมาจากตัวต้นสังกัด เพื่อที่จะได้มีความเข้าใจตรงกันว่าเราสามารถที่จะผลิตได้ไหมหรือทำอะไรได้บ้าง สามารถที่จะไปเอาตัวละครเหล่านั้นมาใช้ได้อย่างถูกต้องได้ไหม

เรื่องที่สอง การที่เราจะให้ทางภาครัฐเข้ามาสนับสนุนก็จำเป็นจะต้องมีองค์กรที่มีตัวตน เพื่อที่ว่าเวลาภาครัฐจะเข้ามา เค้าจะได้มองว่าเป็นการทำเพื่อส่วนรวม เป็นจุดที่เค้าสามารถเข้ามาติดต่อและส่งเสริมเราได้

เรื่องที่สามคือ สามารถให้ผู้ประกอบการด้านต่าง ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาคม เพื่อช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมคอสเพลย์มีการเกิดขึ้นและเติบโตต่อไปได้ครับ

 

06 | ทำไมต้องเป็นสมาคม “อุตสาหกรรมคอสเพลย์” คะ?

คุณอัมรินทร์|
อุตสาหกรรมคอสเพลย์คืออย่างนี้นะครับ เราอาจจะเห็นคอสเพลย์คือคอสเพลย์เยอร์ที่เป็นผู้ที่สวมใส่ชุดเป็นงานอดิเรก แต่จริง ๆ แล้วในมีส่วนเกี่ยวพันเยอะมากเลยครับ ตั้งแต่ผู้ผลิตวัตถุดิบที่ใช้ในการทำชุด ไม่ว่าจะเป็นผ้า เป็นหนัง เป็นพลาสติก เหล็ก โลหะ อะไรต่าง ๆ เหล่านี้ที่จะนำมาใช้ และก็ผู้ผลิตชุดคอสเพลย์ อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ

รวมไปถึงต้นทาง เช่น บริษัทผู้ผลิตโปรดักชั่น บริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ บริษัทผู้ผลิตหนังสือการ์ตูน ในฝั่งปลายทางก็คือผู้ที่ใช้ตัวคอสเพลย์ เช่น ธุรกิจการออกอีเวนต์ หรือสินค้าที่นำคอสเพลย์เยอร์ไปเป็นพรีเซนเตอร์ รวมถึงโปรดักชั่นเฮาส์ที่ต้องการคอสเพลย์เยอรไปร่วมประกอบในการสร้าง ไม่ว่าจะภาพยนตร์ โฆษณา หรือแม้แต่มิวสิควิดีโอ อันนี้คือรวม ๆ ภาพจะเป็นอุตสาหกรรมคอสเพลย์รวม ๆ เลยครับ

 

07 | อะไรคือเป้าหมายของสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทยที่กำลังจัดตั้งคะ?

คุณอัมรินทร์|
เป้าหมายอันดับแรกของเราก็คือ เราต้องการเข้าไปคุยกับภาครัฐในเรื่องของลิขสิทธิ์ครับผม เพราะว่าการที่เราจะให้คอสเพลย์มีความถูกต้อง เราก็จำเป็นจะต้องมีความชัดเจนและความเข้าใจในเรื่องนี้

(ในส่วนลิขสิทธิ์ ได้เริ่มต้นทำแล้วกับการเข้าพบกรมทรัพย์สินทางปัญญา)

เรื่องที่สองที่จะต้องทำก็คือจะขอเข้าไปคุยกับกระทรวงวัฒนธรรมครับ ทำไมต้องเป็นกระทรวงวัฒนธรรม เพราะว่าคอสเพลย์เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถสะท้อนความเป็นวัฒนธรรมของไทยได้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการแต่งกายในแบบคอสเพลย์เยอร์ของไทย หรือแม้กระทั่งเราสามารถไปเป็นตัวแทนของคอสเพลย์ในการสื่อถึงวัฒนธรรมของไทยได้ ขณะเดียวกันเพื่อให้มีความเข้าใจ เพื่อการแต่งคอสเพลย์แล้วถูกต้องตามระเบียบสังคมของประเทศไทย เราควรจะทำอย่างไรบ้าง มีคำแนะนำอย่างไรบ้าง

อีกกระทรวงที่เราอยากเข้าไปคุยด้วยมาก ๆ ก็คือกระทรวงท่องเที่ยว ซึ่งเรามองว่าการแต่งคอสเพลย์เราสามารถที่จะไปช่วยโปรโมทสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้สถานที่เหล่านั้นเป็นจุดดึงดูดให้เหล่าคอสเพลย์จากทั่วโลกสามารถเข้าไปแต่งตัวที่นั่นได้

และที่สำคัญที่ลืมไม่ได้เลยก็คือกระทรวงอุตสาหกรรม เพราะว่าเราเป็นสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย เราก็จำเป็นจะต้องมีการส่งเสริมให้มีการผลิต มีการสร้างเป็นธุรกิจต่อยอดขึ้นมาครับ

อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ ประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย
คุณอัมรินทร์ถ่ายร่วมกับคุณสมศักดิ์ ศรีสุภรวาณิชย์ ประธานกลุ่มสิ่งทอ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกับเหล่าคอสเพลย์เยอร์

 

08 | ถ้ามีคนคอสเพลย์หรือผู้ประกอบการแต่ละด้าน อาทิ คนทำชุด ทำพร๊อพส์ ตากล้อง คอสเพลย์เยอร์ คนจัดงานอีเวนต์ ฯลฯ อยากเข้ามามีส่วนร่วม ต้องทำอย่างไรบ้างคะ?

คุณอัมรินทร์|
อันดับแรกเลยก็คือสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกของสมาคมคอสเพลย์ครับ พอเราเข้ามาเสร็จปัป เราก็จะเข้ามาคุยกัน มาดูกันว่ามีแนวทางอะไรบ้างที่อยากจะทำเพื่อสังคมของชาวคอสเพลย์ด้วยกัน อยากที่บอกนะครับ สมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทยนี้ เราเน้นทุกผู้ทุกเหล่าที่อยู่ในสายการอุตสาหกรรม ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เพราะฉะะนั้นเนี่ยไม่ว่าคุณจะเป็นคนทำชุด ทำพร็อพส์ ผู้ผลิตผ้า ผู้จัดงานอีเวนต์ ตากล้อง แม้แต่ช่างทำผม ช่างทำวิก ฯลฯ ก็สามารถเข้าจอยสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทยได้ครับผม

(Note: ณ ขณะนี้ทางสมาคมกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ยังมีส่วนต่าง ๆ ที่ต้องจัดระเบียบให้ลงตัวกว่านี้อีกนิด จึงยังไม่ได้เปิดรับสมัครสมาชิก ณ ขณะนี้ เมื่อทางสมาคมพร้อมเปิดรับสมัครสมาชิกเมื่อไหร่ จะมาอัพเดตตรงนี้อีกทีนะคะ

 

 

09 | ท้ายสุด มีอะไรอยากฝากถึงเพื่อน ๆ ชาวคอสเพลย์รวมถึงเหล่าผู้ประกอบการทุกภาคส่วนที่อ่านตรงนี้คะ?

คุณอัมรินทร์|
สมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย ยินดีต้อนรับชาวคอสเพลย์ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมคอสเพลย์ทุก ๆ ท่าน เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาคมแล้วช่วยกันผลักดันให้คอสเพลย์ไทยไปสู่มาตรฐานระดับโลกกันนะครับ

อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ ประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย

 


เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทสัมภาษณ์ครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณคุณ อัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์ ที่สละเวลาการให้สัมภาษณ์นะคะ  ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รู้จักตัวตนและวิสัยทัศน์ของประธานคลัสเตอร์คอสเพลย์ ผู้ผลักดันการจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทยมากขึ้นนะคะ ว่าแล้วขอลงรูปคุณอัมรินทร์ในโอกาสต่าง ๆ ระหว่างการดำเนินการโครงการคลัสเตอร์คอสเพลย์นะคะ

คุณอัมรินทร์ถ่ายกับ Thames Malerose ในงานแถลงข่าวเปิดโครงการคลัสเตอร์ BCG lifestyle

(ซ้ายไปขวา) คม กุญชร ณ อยุธยา เว็บมาสเตอร์ Props&Ops Cosplay Site, คุณอัมรินทร์ ศรีสุภรวาณิชย์, คุณกรัณย์ นิติธรรม บริษัท Extend ผู้จัดงานอีเวนต์
คุณอัมรินทร์ถ่ายรูปร่วมกับ คม กุญชร ณ อยุธยา และ พุทธิพันธุ์ กุญชร ณ อยุธยา จากเว็บ Props&Ops Cosplay Site
คุณอัมรินทร์ถ่ายรูปร่วมกับ ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และ คุณสุดา ยังให้ผล ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาอุตสาหกรรม สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ
ช่วงประกาศเจตจำนงค์การจัดตั้งสมาคมบนเวที

 

ก็หวังว่าเพื่อน ๆ คอสเพลย์จะสนใจในการร่วมกันผลักดันและสนับสนุนการจัดตั้งสมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย และหวังว่าจะชอบบทสัมภาษณ์นี้นะคะ

สมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย
เว็บไซต์ – http://www.thaicosplay.org/
Facebook – https://www.facebook.com/ThaiCosplayIndustry/

 

หากว่าชอบบทสัมภาษณ์นี้อยากจะขอฝาก Like & Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทางเราในการหาอะไรดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ คอสเพลย์ต่อไปค่ะ

Cosplus by Props&Ops
Interview by Xora